Chính quyền thành phố Manila hôm 21/8 đã đình chỉ hoạt động một công ty mỹ phẩm ở Quận Binondo, nơi ghi địa chỉ trên bao bì sản phẩm dành cho tóc là “tỉnh Manila, Trung Quốc,” theo tờ Inquirer của Philippines.

Bao bì sản phẩm dưỡng tóc ghi địa chỉ “tỉnh Manila, CHND Trung Hoa” (Ảnh: Nghị sĩ Jericho Nograles)

Theo Inquirer, Văn phòng cấp phép Manila hôm 21/8 đã tống đạt lệnh đóng cửa đối với hai cửa hàng của Elegant Fumes Beauty Product Inc. trên phố Santo Cristo ở San Nicolas, Binondo và hai quầy hàng của công ty trong một trung tâm mua sắm ở Divisoria.

Ông Jericho Nograles, Nghị sĩ thuộc đảng PBA hôm 20/8 cho biết ông đã viết thư cho Bộ Thương mại và Công nghiệp (DTI) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để tố cáo về “hành vi phạm tội đáng ghê tởm” của sản phẩm chăm sóc tóc Trung Quốc “Ashley Shine Keratin Treatment Deep Repair,” có địa chỉ được ghi trên bao bì là “Tầng 1, số 707 đường Ito Cristo, San Nicolas, tỉnh Manila, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.” 

Ông Nograles cho biết sản phẩm này được phân phối trong nước bởi Elegant Fumes Beauty Products Inc., một công ty có trụ sở tại Binondo thuộc sở hữu của các cá nhân người Trung Quốc.

“Thật khó để nói rằng sự xúc phạm này là một lỗi đơn giản. Nhãn thể hiện rõ ràng Manila là một tỉnh của Trung Quốc,” ông Nograles bức xúc, cho rằng đây là sự việc “có chủ ý”. Ông đã yêu cầu nhà chức trách điều tra rõ và đưa tất cả những bên liên quan vào “danh sách đen.”

“Bất kỳ hành động nào làm suy yếu chủ quyền của chúng ta đều phải được xem xét nghiêm túc,” ông Nograles nhấn mạnh.

Ngay sau đó, Thị trưởng thành phố Manila, ông Francisco “Isko Moreno” Domagoso đã nhanh chóng ra lệnh đóng cửa các cửa hàng Elegant Fumes để điều tra.

Ông Domagoso cho biết Elegant Fumes có năm chủ sở hữu, gồm hai công dân Trung Quốc và ba người Philippines. Ông đã yêu cầu Cục Nhập cư trục xuất hai người Trung Quốc.

“Họ đã vi phạm các quy định kinh doanh ở Manila và xuyên tạc khi ghi Manila là một phần của Trung Quốc. Tôi không phải là tỉnh trưởng của Trung Quốc. Tôi là thị trưởng của Manila, Philippines,” Thị trưởng Manila tuyên bố.

Sau khi kiểm tra với FDA, các nhà chức trách Philippines cho biết Elegant Fumes không được cấp phép để bán các sản phẩm làm đẹp.

Lê Vy (theo Inquirer)

Xem thêm: