Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba (26/9) đã kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy và cáo buộc bang đảng tội phạm tại Đài Loan và Hồng Kông đang sử dụng đất nước của ông làm trạm trung chuyển ma túy đi toàn cầu.

Cảnh sát Philippines được phép bắn chết những người có liên quan đến hoạt động ma túy mà chưa cần qua xét xử. 

Reuters cho hay trong một bài phát biểu hôm thứ Ba (27/9) tại Manila, Tổng thống Duterte cáo buộc các băng đảng tội phạm từ Đài Loan và Hồng Kông đã sử dụng Philippines là trung tâm vận chuyển lậu ma túy tới Hoa Kỳ. Do đó, ông Duterte nói Washington cần có trách nhiệm giúp đỡ Manila ngăn chặn những kẻ buôn lậu hàng quốc cấm này.

Trao đổi với các thành viên Hội đồng Hiến pháp Philippines, Ông Duterte cho hay: “Philippines đang là một trạm trung chuyển ma túy tổng hợp tới Mỹ. Điều đó cho thấy trách nhiệm của Mỹ phải hợp tác chặt chẽ với Cộng hòa Philippines, đặc biệt trong vấn đề nghiêm trọng này”.

Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh rằng hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp đem lại nguồn thu lớn cho các chiến binh hồi giáo cực đoan – những người đang chiếm giữ thành phố Marawi từ tháng 5/2017. Ông Duterte nói rằng cuộc xung đột tại Marawi được kích hoạt chính từ việc chính phủ nỗ lực bắt giữ một nhân vật buôn lậu ma túy, chưa được tiết lộ danh tính. Cho tới nay, cuộc chiến tại thành phố miền nam Philippines đã khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Ông Duterte cho rằng hiện nay Philippines đang tràn ngập các băng nhóm tội phạm ma túy. Tống thống nói: “Chúng ta tràn ngập ma túy. Đây là lần đầu tiên tôi tiết lộ điều này…Philippines ngày nay đang là khách hàng của Trúc Liên Bang (United Bamboo Gang)*. Họ đã tiếp quản các hoạt động [ở đây]”.

Vị Tổng thống 72 tuổi, đắc cử 16 tháng trước với lời hứa đấu tranh chống tham nhũng và ma túy, nói rằng bang đảng 14-K ở Hồng Kông và Trúc Liên Bang tại Đài Loan đang sử dụng Philippines làm điểm chuyển tiếp.

Trước khi kêu gọi Mỹ giúp đỡ chống ma túy, ông Duterte cũng đã nhờ Washington hỗ trợ cuộc chiến với phiến quân hồi giáo cực đoan. Trên thực tế, Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ hậu cần hạn chế cho hoạt động của quân chính phủ tại Marawi trong nhiều tháng qua bất chấp hai bên vẫn có những căng thẳng ngoại giao sau khi ông Duterte chính thức kêu gọi Hoa Kỳ rút quân khỏi Philippines.

Reuters cho biết Washington đã từng tuyên bố rằng họ ủng hộ nỗ lực chống ma túy của chính quyền Philippines, nhưng cũng thúc giục Manila trong quá trình thực thi phải tôn trọng nhân quyền và luật pháp.

Chính phủ Philippines cho biết đã có hơn 3.800 người chết trong các cuộc xả súng của cảnh sát và binh lính nhằm trấn áp các hoạt động ma túy trên toàn quốc từ tháng 6 năm ngoái. Các nhóm nhân quyền báo cáo con số tử vong còn cao hơn.

Ông Duterte khi nhậm chức vào tháng 7/2016, đã từng hứa sẽ kết thúc buôn lậu ma túy tại Philippines trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, sau đó ông đã thừa nhận rằng đất nước không có đủ nguồn lực để hoàn thành kế hoạch đó.

(*) United Bamboo Gang, tên tiếng Hán là Trúc Liên Bang: Là băng đảng lớn nhất trong Hội Tam Hoàng ở Đài Loan với khoảng 10.000 thành viên. Các thành viên của Trúc Liên gồm phần lớn người Trung Quốc đại lục và có quan hệ lịch sử với Quốc Dân Đảng Trung Hoa (do Tôn Trung Sơn sáng lập). Họ được gọi là “doanh nhân”, nhưng thực tế cũng tham gia vào các vụ giết người có tổ chức, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và nhiều hoạt động khác. Nhóm băng đảng này đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu khi nó tham gia trực tiếp vào chính trị vào đầu những năm 1980. Trúc Liên Bang không tự xem mình là tội phạm, mà họ coi mình là những phần tử yêu nước.

Xuân Thành

Xem thêm: