Philippines đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp ước quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc, hy vọng rằng liên minh mới này sẽ duy trì được sự cân bằng quyền lực ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một quan điểm trái ngược hẳn với một số nước láng giềng.

Embed from Getty Images

Được biết đến với tên gọi AUKUS, liên minh này sẽ hỗ trợ Úc xây dựng và triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm đáp trả sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (21/9) rằng việc tăng cường khả năng cho một đồng minh gần kề sẽ có thể giúp khôi phục và giữ sự cân bằng trong khu vực hơn là làm mất ổn định.

Nhận xét của ông Locsin khác với lập trường của Indonesia và Malaysia. Hai nước này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các tàu ngầm năng lượng hạt nhân trong bối cảnh cạnh tranh siêu cường ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á.

Ông Locsin nói rằng vì không có sự hiện diện thực sự của vũ khí hạt nhân, nên động thái của AUKUS sẽ không vi phạm hiệp ước năm 1995 về cấm vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Nam Á.

Tranh chấp biển Đông vẫn luôn âm ỉ giữa các quốc gia trong khu vực. Việc Hoa Kỳ (một đối tác quốc phòng của Philippines) và các đồng minh phương Tây thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” đã khiến Trung Quốc giận dữ.

Trung Quốc coi đó là sự can thiệp từ bên ngoài vào vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền phi pháp. Các quốc gia ven biển như Philippines và Việt Nam đã thường xuyên cáo buộc Trung Quốc quấy rối ngư dân và tiến hành các hoạt động khai thác năng lượng.

Lê Vy

Xem thêm: