Bộ Y tế Philippines hôm thứ Sáu (6/3) xác nhận hai bệnh nhân người Philippines đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Đây là những người bản địa đầu tiên tại Philippines nhiễm COVID-19 sau 3 ca người Trung Quốc, trong đó 1 người đã tử vong.

Embed from Getty Images

Theo trang tin Coconuts Manila, trong buổi họp báo hôm 6/3, Bộ Y tế Philippines cho biết ca nhiễm thứ tư của nước này là công dân Philippines 48 tuổi, gần đây đã di trú tới Nhật Bản. Người đàn ông này hiện đang được cách ly điều trị tại Viện Nghiên cứu Y học Nhiệt đới (RITM) và có điều kiện sức khỏe “ổn định”.

Ca nhiễm thứ năm là một người Hồi giáo Philippines 62 tuổi. Người này cũng bị bệnh huyết áp và tiểu đường. Thời gian gần đây, bệnh nhân này thường xuyên tới cầu nguyện tại Greenhills, thành phố San Juan.

Giới chức y tế Philippines đang kêu gọi những người tiếp xúc gần với tín đồ Hồi giáo nhiễm COVID-19, đặc biệt là những người cùng cầu nguyện tại Greenhills hãy liên lạc với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque đã yêu cầu công chúng hãy thực hiện bổn phận của mình nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Chúng ta vẫn có thể kiềm chế virus lây lan trong nước. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang khuyến khích công chúng hãy thực hiện rửa tay đúng cách, tránh nơi công cộng, và che miệng khi ho”, Coconuts Manila dẫn lời ông Francisco Duque.

Trước khi hai công dân Philippines nhiễm COVID-19 trong nước, chỉ có một số người của quốc đảo Đông Nam Á này dương tính với virus corona chủng mới ở nước ngoài, hầu hết là trên tàu du lịch Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản.

Ba trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại Philippines là các công dân Trung Quốc, một người trong số này đã qua đời, hai người còn lại đã hồi hương.

>>Philippines xác nhận 1 bệnh nhân tử vong vì virus corona

Bộ Y tế Philippines cũng xác nhận có ba trường hợp công dân nước ngoài đã có kết quả dương tính với virus corona sau khi di trú tới Philippines gần đây.

Một người là công dân Đài Loan đã tới thăm Philippines từ 28/2 tới 3/3. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan cho biết ca COVID-19 thứ 44 tại nước này là một người đàn ông 30 tuổi, mới trở về nước hôm 3/3 sau chuyến du lịch 5 ngày tới Philippines cùng bạn bè. Bệnh nhân đã thăm khám sức khỏe tại một phòng khám ngoại trú ở Đài Loan vào ngày 4/3 và được xác nhận dương tính với COVID-19 vào ngày 5/3.

Một người khác là nam công dân Nhật Bản 44 tuổi, đã có mặt tại Philippines từ 21/2 đến 28/2. Tuy nhiên, trước khi đến Philippines, người này được cho là đã di trú tới Campuchia, Việt Nam và Thái Lan. Ông này đã bay trở lại Thái Lan vào ngày 28/2 và có biểu hiện triệu chứng ho, sốt và khó thở từ ngày 29/2. Bệnh nhân đã đến thăm khám tại một phòng khám ở Campuchia vào ngày 3/3 và được chuyển đến một bệnh viện nhưng không được xét nghiệm COVID-19. Ông đã bay trở lại Nhật Bản vào ngày 4/3 và đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Aichi Prefecture.

Trường hợp thứ ba là công dân Úc đã tới thăm Pangasinan, Philippines từ 13/2 tới 2/3. Cơ quan y tế bang New South Wales, Úc nói rằng một phụ nữ 60 tuổi trở về từ Philippines hôm 3/3 là một trong sáu ca nhiễm mới tại Sydney.

Trong khi đó, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận ngày 3/3, một hành khách Nhật Bản đi chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia), quá cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) của hãng Vietnam Airlines, sau đó chuyển tiếp trên chuyến bay VN340 về Nhật Bản. Du khách người Nhật Bản này khả năng chính là trường hợp mà Bộ Y tế Philippines thông báo.

Như Ngọc

Xem thêm: