Đài Phát thanh Truyền hình Anh (BBC) vừa bị chỉ trích vì phát sóng một chương trình dành cho trẻ em trước tuổi dậy thì, cho rằng trên đời có hơn 100 bản dạng về giới tính.

Embed from Getty Images

Bộ phim có tựa đề “Identity – Understanding Sexual and Gender Identities” (Tạm dịch: “Nhân dạng – Hiểu về các bản dạng giới tính và sinh lý”), hiện đang trình chiếu trên trang web ‘Teach’ được tài trợ công khai của đài truyền hình BBC, và đối tượng khán giả là trẻ em từ 9 đến 12 tuổi.

Tờ Daily Mail đưa tin, chương trình của BBC cho rằng trở thành người chuyển giới là con đường mà từ đó trẻ em có thể tìm được “hạnh phúc”, và những bản dạng giới tính được cho là khác nhau bao gồm: “phi nhị nguyên giới” (người cho mình không hoàn toàn là nam cũng không hoàn toàn là nữ), “toàn tính luyến ái” (chỉ sự hấp dẫn về tình dục và/hoặc tình cảm với mọi giới tính), và “song giới” (người nhìn nhận rằng có cả hai giới tính bên trong bản thân mình).

Vào giữa bộ phim, một em học sinh đã hỏi ‘giáo viên’ Giáo dục Sinh lý và Giới tính rằng: “Trên đời có bao nhiêu bản dạng giới tính?”

Giáo viên trả lời: “Có rất nhiều bản dạng giới. Vì vậy, mặc dù chúng ta biết rằng chúng ta có giới tính nam và giới tính nữ, nhưng hiện tại có trên 100 bản dạng giới nếu không muốn nói là nhiều hơn.”

“Một số người có thể cảm thấy rằng họ mang trong mình hai giới tính khác nhau, mọi người có thể nghĩ họ thuộc dạng người ‘song giới’. Em cũng có thể bắt gặp những người tự gọi họ là ‘phi nhị nguyên giới’ – kiểu như là, tôi không muốn mình trở thành bất cứ thứ gì cụ thể, tôi chỉ muốn được là tôi.”

Sau đó trong bộ phim, một nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyển giới đã nói với các em học sinh: “Tôi nói với các em rằng không phải vì tôi muốn chuyển giới mà vì tôi muốn được hạnh phúc, và để được hạnh phúc tôi phải sống thật với chính mình. Không ai thật sự đối xử với tôi theo một cách khác nhưng tôi cảm thấy rằng, hiện tại, những mảnh ghép trong cuộc đời vừa vặn với tôi hơn.”

Bộ phim đã bị chỉ trích rộng rãi, Nghị sĩ Đảng Bảo thủ của Vương Quốc Anh, bà Jackie Doyle-Price chia sẻ: “Nói với trẻ em rằng có hơn 100 giới tính thì thật là bậy bạ, và có khả năng gây hại vì nó làm tăng nguy cơ bình thường hóa những thứ cực kỳ nguy hiểm.”

Ứng cử viên Thị trưởng London, ông David Kurten cũng chê trách BBC trên Twitter: “BBC không nên dạy bọn trẻ những điều vô nghĩa phi khoa học về thuyết phi nhị nguyên giới. Có hai giới tính, không phải 100 giới tính.”

Đáp lại sự phê bình, BBC nói rằng họ đã tham khảo ý kiến của hơn 50 giáo viên trong quá trình soạn thảo thông điệp của bộ phim; đây không phải là một phần trong chuỗi các chương trình học trực tuyến mùa cách ly, khi hầu hết trẻ em bị buộc phải ở nhà.

Một phát ngôn viên cho biết: “Bộ phim đã có sẵn trên trang web BBC Teach, dịch vụ của chúng tôi dành cho các giáo viên cần sử dụng để hỗ trợ chương trình giảng dạy [của họ]”. Ông tiếp tục khẳng định trang Web đã “ghi rõ” rằng do tính chất nhạy cảm của chủ đề, chúng tôi đặc biết khuyến khích giáo viên nên xem qua trước khi chiếu cho học sinh.

Người phát ngôn tiếp tục phủ nhận việc giáo viên ảo của chương trình đã nói rằng có trên 100 giới tính, đúng hơn là cô ấy đã “gặp hơn 100 thuật ngữ khác nhau mà mọi người dùng để mô tả bản dạng giới của họ.”

Tháng 9/2020, Bộ Giáo dục Anh đã đưa ra hướng dẫn cho các trường học, cảnh báo rằng giáo viên “không nên ủng hộ những quan niệm có hại, chẳng hạn như, gợi ý rằng trẻ em có thể trở thành một giới tính khác dựa trên tính cách và sở thích của chúng hoặc quần áo mà chúng thích mặc.”

Bộ Giáo dục lại tiếp tục khuyên: “giáo viên không nên gợi cho một đứa trẻ nghĩ rằng việc chúng từ chối các chuẩn mực giới tính đồng nghĩa với việc tính cách hoặc cơ thể của chúng là không ổn và cần phải thay đổi”.

Vy An (Theo Breibart)

Xem thêm: