Theo The Guardian đưa tin, phiên bản điện ảnh người thật Hoa Mộc Lan (Mu Lan) của Disney đã trở thành mục tiêu tẩy chay, bộ phim này cũng bị lên án vì quay tại Tân Cương – nơi mà người Duy Ngô Nhĩ và nhóm người dân tộc thiểu số đạo Hồi bị xâm phạm nhân quyền trên diện rộng. Bên cạnh đó, nữ diễn viên chính của bộ phim là Lưu Diệc Phi cũng bị lên án và bị tẩy chay vì ủng hộ cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực đàn ápbnhững nhân sĩ kháng nghị dân chủ.

(Ảnh: Kathy Hutchins / Shutterstock)

Bộ phim này hồi Thứ Sáu tuần trước đã được công chiếu, nhiều người chú ý đến một nhân tố gây tranh cãi: Phần cuối cùng của bộ phim, Disney biểu thị “cảm ơn đặc biệt” tới 8 thực thể chính quyền Tân Cương, trong đó bao gồm Cục Công an Turfan. Bộ phim này còn cảm ơn “Bộ tuyên truyền Ủy ban Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ĐCSTQ”. 

Việc ĐCSTQ đàn áp người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi tại Tân Cương Trung Quốc đã bị quốc tế điều tra chi tiết. Theo thống kê, Tân Cương có ít nhất 1 triệu người bị giam giữ trong các trại tập trung. Có báo cáo cho biết, phụ nữ Duy Ngô Nhĩ bị ép tuyệt dục và tránh thai là một phần trong phong trào hạn chế sinh đẻ của chính quyền ĐCSTQ, chuyên gia cho rằng đây là “diệt chủng dân số”.

Có truyền thông đưa tin, bộ phim Hoa Mộc Lan được quay tại khoảng 20 địa điểm ở Trung Quốc, trong đó bao gồm cả ốc đảo thung lũng Tuyuk (Tuyuk Valley) ở phía đông Turfan thuộc Tân Cương. Nhà nghiên cứu chỉ ra, Turfan ít nhất có 14 trại giam giữ. Những người tẩy chay bộ phim này kêu gọi mọi người cùng tẩy chay.

Năm 2017, trong một nhiệm vụ tìm kiếm điểm quay phim, đạo diễn Nick Caro đã đăng một bức ảnh đồi cát sa mạc, và gắn nhãn “Châu Á / Urumqi”. Một bình luận dưới bài đăng này nói: #BoycottMulan, cảm thấy xấu hổ cho bà, phản đối diệt chủng nhắm vào #Người Duy Ngô Nhĩ!”

Bộ phim này kể về Hoa Mộc Lan tham tòng quân ngăn chặn kẻ xâm lược là người Nhu Nhiên. Nhu Nhiên hiện nay là một dân tộc du mục ở khu vực Mông Cổ. Khi bộ phim này được công chiếu, đúng lúc cư dân Mông Cổ ở khu tự trị Nội Mông kháng nghị dùng tiếng Hán trong giáo dục để dần loại bỏ ngôn ngữ và văn hóa Mông Cổ.

“Tất cả điều này đều là vì tuyên truyền về biên giới không thể chia cắt mà quốc gia Trung Quốc hiện nay hư cấu. Không chỉ một phần bộ phim này được quay tại Tân Cương, Tân Cương hiện cũng nơi đang xảy ra nạn diệt chủng”, nhà văn Jeannette Ng nói, “Đối tượng mà bộ phim này quay là những người đang phá hoại văn hóa của chính họ, đồng thời tăng cường địa vị thống trị của dân tộc Hán và chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc.”

Một số bộ phận trong câu chuyện này được triển khai dọc con đường tơ lụa. Khu vực Tân Cương từng là một bộ phận cấu thành quan trọng của tuyến đường này. Nhà thiết kế điện ảnh Grant Major nói với tạp chí Architectural Digest, ông và đội ngũ chế tác đã “bỏ ra vài tháng tiến hành nghiên cứu Tân Cương và các khu vực xung quanh Tân Cương, thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc, sau đó mới bắt đầu ghi hình.”

Lộ Khắc

Xem thêm: