Gần đây, bộ phim tài liệu “Thu hoạch Nhân thể” đã được trình chiếu liên tiếp năm buổi ở Virginia, Mỹ. Luật sư nhân quyền người Canada David Matas cùng nhà tâm lý học Jessica D. Russo đã đến tham gia buổi công chiếu và trả lời thắc mắc cho khán giả sau bộ phim. Sau khi xem phim, nhiều khán giả bày tỏ mong muốn được góp sức ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Thu hoạch Nhân thể
Bức ảnh chung của Giáo sư Luật trường Đại học Virginia- Nielsen Leon (bên phải), luật sư nhân quyền David Matas (thứ hai từ phải sang), Giáo sư Y khoa Đại học Virginia – học viên Pháp Luân Công- Lý Húc Đông (giữa) và các sinh viên trường luật tham gia hỗ trợ cho buổi tọa đàm

Từ ngày 17/10 đến ngày 21/10, bộ phim “Thu hoạch Nhân thể” đã được trình chiếu 5 buổi liên tiếp tại 3 trường đại học và hai thư viện ở Virginia Beach, Richmond, Virginia, Williamsburg, Henrico và Charlottesville.

Bộ phim mô tả cuộc điều tra độc lập về vấn nạn mổ cướp và buôn bán nội tạng người diễn ra ở Trung Quốc do luật sư nhân quyền David Matas và David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Châu Á Thái Bình Dương của Canada thực hiện, qua đó tiết lộ tội ác phản nhân loại của ĐCSTQ.

Thu hoạch Nhân thể
Buổi chiếu phim đầu tiên tổ chức tại Đại học Virginia (Ảnh: SecretChina)

Buổi chiếu đầu tiên tại Đại học Virginia Wesleyan đã thu hút nhiều giáo viên và sinh viên của trường, cũng như người dân địa phương tới xem. Martha, một sinh viên quốc tế đến từ Iran, nói sau khi xem: “Tôi đã nhiều lần khóc khi xem phim. Học viên Pháp Luân Công là những người tử tế nhất tôi từng gặp. Chính quyền Trung Quốc tại sao có thể đối xử với họ như thế? Chính quyền Trung Quốc thậm chí còn tồi tệ hơn cả Chính phủ Iran.”

Sau buổi trình chiếu đầu tiên, đã có sinh viên đặc biệt gửi thư cho giáo viên để bày tỏ lòng biết ơn. Giáo sư Craig Wansink, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Tự do Tôn giáo của Đại học Virginia Wesleyan, cho biết sau buổi chiếu, các sinh viên vẫn tiếp tục thảo luận về chủ đề này và kể lại cho những người xung quanh, điều này khiến ông rất vui. Nhà trường cũng sẽ lên kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho các em sinh viên có cơ hội và có phương thức hành động thiết thực nhằm ngăn chặn tội ác tàn bạo của ĐCSTQ.

Buổi chiếu cuối cùng được tổ chức tại Trường Luật Đại học Virginia, đây cũng là buổi tọa đàm đầu tiên của “Tuần lễ Nhân quyền” tại trường. Ông Lý Húc Đông, một giáo sư y khoa, cũng là một người tập Pháp Luân Công của trường, đã đến tham dự, giúp đỡ giáo viên và học sinh trường luật hiểu được tội ác mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Giáo sư Nelson Camilo Sánchez León, Chủ nhiệm khoa Nhân quyền Quốc tế tại Trường Luật, nói rằng ông và các sinh viên trước đây vốn không hiểu rõ vấn nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc, buổi chiếu phim đã giúp họ nhận thức cụ thể hơn. Ông tin rằng đây là một vấn đề rất đáng quan tâm và mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Thu hoạch Nhân thể
Buổi chiếu cuối cùng được tổ chức tại Đại học Y Virginia (Ảnh: SecretChina)

Sau năm buổi chiếu, Luật sư Matas nhận xét, nhiều người tham gia các buổi chiếu phim đã đưa ra những câu hỏi có ý nghĩa và bày tỏ mong muốn được góp sức nhằm ngăn chặn tội ác này.

Ông Matas tin rằng, cần phải có các đạo luật cụ thể ngăn chặn mọi người đến Trung Quốc phẫu thuật cấy ghép tạng, và phải có biện pháp trừng phạt những người vi phạm luật. Nếu mọi người biết rằng nguồn nội tạng được trích lấy từ một người vô tội, có thể họ sẽ cũng không muốn nhận tạng để cấy ghép, nhưng rõ ràng một điều luật được ban hành sẽ càng có hiệu quả hơn. Ông Matas còn nói, Israel có đạo luật tương đối kiện toàn về vấn đề này, đáng tiếc là đến nay Hoa Kỳ vẫn chưa có điều luật nào như thế.

Theo nhà tâm lý học Jessica, các bác sĩ cũng nên được thông tin cụ thể về các vấn đề này, để nhiều người hơn nữa biết đến tội ác mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ, nhờ đó có thể khiến giảm thiểu tối đa các trường hợp vi phạm.

Tấm màn đen về thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ lần đầu tiên được phơi bày vào tháng 3/2006. Cách đây không lâu, hôm 15/9, trên WeChat Trung Quốc lan truyền rộng rãi một đoạn quảng cáo của Bệnh viện 301 Bắc Kinh, trong đó, trọng điểm là tuyên truyền về “Công trình Sức khoẻ” của lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tiết lộ mục tiêu kéo dài tuổi thọ của lãnh đạo ĐCSTQ lên đến 150 tuổi. Đáng chú ý là, một trọng tâm chính của công việc chăm sóc sức khỏe chính là tái tạo chức năng cơ quan tạng. Điều này khiến người ta không khỏi nghi ngờ công trình này nhất định có liên quan đến nạn thu hoạch nội tạng sống.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra ở Trung Quốc,” Matas nói, “ĐCSTQ thực sự là tà giáo.”

Nhà tâm lý học Jessica cũng nhận định: “Điều này theo quan điểm của tôi thì thật hết sức hoang đường. Một số quan chức cao cấp của ĐCSTQ muốn sống lâu hơn. Do đó mà dù các cơ quan tạng của họ vẫn hoạt động được, họ vẫn muốn được cấy ghép các cơ quan tạng khỏe mạnh hơn từ người tập Pháp Luân Công.”

Minh Nhật

Xem thêm: