Ông Igor Volobuev, Phó chủ tịch đương nhiệm của ngân hàng Gazprombank, cho biết trong một đoạn video rằng ngay sau khi chiến tranh nổ ra, ông đã đào tẩu từ Nga sang Ukraine và gia nhập Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ để hỗ trợ Ukraine chống lại quân Nga.

Ông Igor Volobuev, phó chủ tịch đương nhiệm của ngân hàng Gazprombank, đã gia nhập quân đội Ukraine, chiến đấu chống lại Nga. (Ảnh chụp màn hình Twitter @the_ins_ru)

Theo báo cáo của “Insider” “Journalism Bulletin”, ông Volobuev nói trong video rằng: “Tôi là Volobuev, một công dân Nga. Nhưng ngày 2/3 tôi đã rời Nga đến Ukraine. Khi đó, tôi vẫn còn là phó chủ tịch đương nhiệm của ngân hàng công nghiệp dầu khí Gazprombank.” Trước đây, ông Volobuev đã làm việc trong bộ phận chính sách thông tin của ngân hàng này suốt 16 năm.

Volobuev cho biết, kỳ thực ông đã muốn quay lại Ukraine từ năm 2004 và càng quyết tâm rời Nga vào năm 2014, khi nước này thôn tính bán đảo Crimea. Nhưng ông Volobuev không giải thích lý do vì sao ông vẫn chưa rời đi trước khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra.

Ông cho biết mình sinh ra ở thành phố Sumy, miền bắc Ukraine dưới thời Liên Xô, nhưng đã có quốc tịch Liên Xô trước khi nhận quốc tịch Nga để làm việc trong cơ quan dầu khí của Moscow.

Volobuev tuyên bố rằng ông không còn là người Nga, quốc tịch hiện tại của ông là Ukraine. Sau khi đến Ukraine, ông gia nhập Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, muốn sát cánh cùng đồng đội chống lại Nga cho đến khi chiến thắng. Ông gọi hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine là một tội ác chiến tranh, là tội ác của ông Putin, chính quyền Nga và toàn thể nhân dân Nga.

Trước đó, truyền thông nhà nước Nga đưa tin ông Avayev, cựu phó chủ tịch của ngân hàng công nghiệp dầu khí Gazprombank, đã giết vợ và con của mình, sau đó tự sát. Nhưng Volobuev nói rằng ông không tin tuyên bố từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, và đó là một vụ giết người giả dạng một thảm kịch tự sát của gia đình.

Gần đây, gia đình 2 tỷ phú Nga liên tiếp gặp họa diệt môn. Hãng thông tấn Trung ương Nga đưa tin, cựu phó chủ tịch GazpromBank, ông Vladislav Avayev, 51 tuổi, và người vợ Yelena 47 tuổi đang mang thai, cùng cô con gái Maria 13 tuổi, được phát hiện đã bị bắn chết trong dinh thự. Ông này có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.

“Radio Free Europe” “Newsweek” của Hoa Kỳ cũng đưa tin về vụ thảm sát một gia đình nhà tài phiệt khác của Nga. Ông Sergey Protosenya, 55 tuổi, với khối tài sản 433 triệu USD, được tìm thấy treo cổ tại nhà riêng ở khu nghỉ mát ven biển Lloret de Mar tại Catalonia, nơi vợ và con gái của ông bị đâm chết. Có một con dao dính máu và một chiếc rìu bên cạnh thi thể của ông.

Volobuev nói rằng ông ấy đã bỏ tất cả để đến Ukraine: “Bây giờ tôi có thể nói rằng tôi không còn gì, thậm chí không có cả kế sinh nhai. Hiện tôi đang tập trung vào việc hợp lực với quân đội Ukraine, chống lại những kẻ xâm lược.”

Tuy nhiên, tờ Journalism Bulletinphỏng đoán rằng một người đã leo lên cấp phó chủ tịch của Gazprombank khó có thể quay trở lại Ukraine chỉ đơn giản vì tình yêu quê hương đất nước, điều này dường như cho thấy phía sau có thể có những tính toán khác.

Bình Minh (t/h)