Ngày 6/6, Viện trưởng Viện Hành chính Trung Hoa Dân Quốc Tô Trinh Xương đã tiếp kiến phái đoàn chung của Quốc hội Slovakia và tỉnh Bratislava. Ông Milan Laurencik, Phó Chủ tịch Quốc hội Slovakia, nói rằng Đài Loan là một đối tác kinh tế quan trọng của Slovakia, quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc Cộng sản.

Ông Tô Trinh Xương và Tỉnh trưởng tỉnh Bratislava – ông Juraj Droba – trao quà tặng cho nhau. (Ảnh: CNA)

Thời báo Tự do (Liberty Times) tại Đài Loan đưa tin, ông Tô Trinh Xương đã tiếp kiến phái đoàn Slovakia vào ngày 6/6. Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Thời Trung, Bộ trưởng Kinh Tế Vương Mỹ Hoa, Chủ tịch Ủy ban phát triển Quốc gia Cung Minh Hâm, Ủy viên Chính vụ kiêm Người phát ngôn La Khiêm Thành, cũng tham dự buổi tiếp kiến. 

Ông Laurencik, Phó Chủ tịch Quốc hội Slovakia cho biết, về mặt địa lý, Đài Loan cách xa Slovakia nhưng lại gần với Slovakia. Trong những năm qua, Đài Loan đã tiếp tục hướng đi dân chủ, điểm này phù hợp với Slovakia. Vào thời điểm khắc nghiệt nhất của trận dịch, người dân Slovakia cảm kích Chính phủ Đài Loan đã tặng hàng trăm ngàn khẩu trang, sự biết ơn này, khi nào Đài Loan cần thì Slovakia cũng sẽ dùng vắc-xin để báo đáp lại.

Ông Laurencik cho biết, Đài Loan có nghiên cứu khoa học tiên tiến và y học tiên tiến, trong nhiều năm, Slovakia đã ủng hộ việc Đài Loan tham gia vào các hoạt động của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dựa trên tinh thần này, 3 ủy ban của Quốc hội Slovakia đã thông qua các nghị quyết ủng hộ sự tham gia công bằng của Đài Loan trong các hoạt động của WHO.

Ông Laurencik nhấn mạnh rằng Đài Loan, với tư cách là một quốc gia xuất sắc về khoa học, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong sự phát triển của Slovakia thông qua kinh tế và thương mại. Các công ty Đài Loan đã mang lại cơ hội việc làm cho hàng ngàn công dân Slovakia. Đài Loan là đối tác kinh tế quan trọng của Slovakia, quan trọng hơn nhiều so với Trung Quốc Cộng sản.

Ông Laurencik hy vọng về một tương lai hòa bình cho Đài Loan, nhấn mạnh rằng Slovakia sẽ chú ý đến chủ nghĩa bành trướng và hành động của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các nước có cùng ý đồ đối với Đài Loan xem cách phe dân chủ toàn cầu phản ứng với Nga khi Nga xâm lược Ukraine.

Ông Laurencik nói: “Chúng tôi có nghĩa vụ sát cánh cùng phe dân chủ và làm việc cùng nhau để bảo vệ và phát triển nền dân chủ, để mang lại hạnh phúc lớn nhất cho người dân Slovakia và Đài Loan.”

Thống đốc tỉnh Bratislava, ông Juraj Droba, cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA). Ông Droba cũng cho biết, ông rất mong muốn được ký kết thỏa thuận hợp tác với thành phố Cao Hùng và mong muốn có nhiều hợp tác, trao đổi hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục.

Ông Tô Trinh Xương chỉ trích Trung Quốc ngăn cản Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế

Trong bài phát biểu của mình, ông Tô Trinh Xương nói rằng Đài Loan tôn trọng tự do, dân chủ và các giá trị phổ quát về nhân quyền. Đài Loan và Slovakia có sự tương tác tốt. Tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Phát triển Quốc gia đã dẫn đoàn đại biểu 66 người đến thăm Slovakia, đã nhận được sự tiếp đãi và quan tâm rất tốt.

Ông Tô Trinh Xương nói rằng Thứ trưởng Bộ Kinh tế Slovakia không sợ sự chèn ép của Trung Quốc, đã bay thẳng đến Đài Loan bằng máy bay hành chính để ký các thỏa thuận quan trọng về kinh tế và thương mại. Ông cảm ơn Slovakia đã ủng hộ Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới và các dịp quốc tế quan trọng khác.

Ông Tô Trinh Xương chỉ trích rằng Trung Quốc đã lợi dụng các vấn đề chính trị để ngăn cản Đài Loan gia nhập WHA và WHO, điều này thực sự vô lý; và chính quyền Bắc Kinh nói rằng họ muốn chăm sóc sức khỏe cho người dân Đài Loan, đoàn đại biểu Slovakia đã đến Đài Loan có thể tận mắt chứng kiến, những gì Trung Quốc nói đều là giả dối, không phải là sự thật.

Đảng Dân tiến cũng ra thông cáo báo chí trong cùng ngày (6/6) cho biết, Đài Loan và các chính quyền trung ương và địa phương của Slovakia duy trì quan hệ hữu nghị. “Slovakia ủng hộ Đài Loan và phái đoàn hôm nay chính là minh chứng cho điều này.” Đảng Dân tiến bày tỏ sự hoan nghênh chân thành. Về sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Slovakia đối với Đài Loan, Đảng Dân tiến một lần nữa bày tỏ cảm tạ.

Đảng Dân tiến tin rằng dù đối mặt với dịch bệnh hay tình hình quốc tế đang biến động, Đài Loan và Slovakia sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chặt chẽ hơn dựa trên việc chia sẻ các giá trị dân chủ.

Ngoài ra, bà Tạ Bội Phân, người phát ngôn Đảng Dân tiến cũng bày tỏ, chuyến thăm của những người đứng đầu địa phương quan trọng như Tỉnh trưởng tỉnh Bratislava – ông Juraj Droba, Thị trưởng thành phố Malacky – ông Juraj Riha, đã đóng vai trò quan trọng hơn trong việc phát triển toàn diện mối quan hệ với Slovakia.

Bà Tạ cũng cho biết, Tỉnh trưởng Droba đã đến thăm Đài Loan 3 lần trong nhiệm kỳ là thành viên Quốc hội, và chuyến đi này là lần thứ 2 ông đến thăm Đài Loan với tư cách là tỉnh trưởng. Thành phố Cao Hùng đã tặng 300.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Bratislava vào cuối năm 2020, điều này đã mở ra tình hữu nghị sâu sắc giữa chính quyền địa phương giữa Đài Loan và Slovakia.