Phó thống đốc tiểu bang Bắc Carolina Mark Robinson nói rằng việc sa thải một hiệu trưởng ở Vermont bởi đã đăng một bài trên Facebook, trong đó chỉ trích phong trào Black Lives Matter là một “nỗ lực trắng trợn nhằm dẹp bỏ sự phân biệt đối xử với mọi người vì ý thức hệ chính trị của họ.”

Mark Robinson
Ông Mark Robinson. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Và điều đó thật không công bằng. Đó không phải là cách hành xử của người Mỹ và đó chắc chắn là điều không nên làm trong giáo dục,” ông Mark Robinson cho biết trong một lần xuất hiện trên Newsmax TV.

“Chúng tôi đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm ở Bắc Carolina để cố gắng đẩy lùi một số chương trình nghị sự mà chúng tôi thấy đang diễn ra.”

“Rất nhiều trường học đang cố tỏ vẻ tự hào, tự cho mình là một không gian an toàn cho tất cả mọi người, nơi mọi tiếng nói đều được phép xuất hiện, nơi chúng tôi muốn lắng nghe mối quan tâm của mọi người. Thật không may, chuyện đôi khi không phải như vậy.”

Lực lượng đặc nhiệm của ông Mark Robinson sẽ thu thập các khiếu nại từ các bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên trong các trường công lập từ khắp tiểu bang, “những người thực sự sợ phải lên tiếng” với ban giám hiệu trường học của mình.

Tiffany Riley, từng là hiệu trưởng trường trung học Windsor ở Rutland, Vermont, từ năm 2015-2020, đã bị sa thải vào mùa hè năm 2020 sau khi bà nói rằng mình không đồng tình với “các biện pháp cưỡng chế nhằm truyền đạt” quan điểm của Black Lives Matter (BLM), mặc dù bà đã viết rằng mình “rất tin tưởng vào BLM.”

Bà cũng viết rằng, “Tôi muốn ủng hộ BLM, nhưng tôi không nghĩ rằng mọi người nên cảm thấy họ đều phải lựa chọn ủng hộ người da màu.”

Ông Robinson nói rằng không nên “bịt miệng” những người như bà Riley, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

“Những tiếng nói thiên hữu thường bị gạt ra khỏi cuộc trò chuyện và bị “dán nhãn”. Và đó là những điều mà rất nhiều người trong số họ nói rằng mình đang cố gắng tránh và đó là những điều đang hiện hữu mà chúng tôi thấy được,” ông cho biết.

“Chúng ta không thể đạt được giải pháp nếu không có một cuộc đối thoại trung thực và cởi mở. Khi nói đến giáo dục, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta không để những cuộc trò chuyện mang tính chính trị và chia rẽ này xảy ra bên ngoài lớp học.”

“Mọi người đều có quyền đưa ra ý kiến ​​của mình, tuy nhiên, bạn không được quyền đưa ý kiến ​​của mình đối với những trẻ em dễ bị tổn thương trong lớp học.”

Bà Riley đang tiến hành kiện học khu, bà tuyên bố rằng mình đã bị sa thải một cách sai trái và các quyền của bà được quy định trong Tu chính án Thứ nhất đã bị xâm phạm.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: