Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein hôm thứ Hai (29/4) đã thông báo ông sẽ từ chức. Ông Rosenstein chính là người vào tháng 5/2017 đã bổ nhiệm Biện lý Đặc biệt Robert Mueller điều tra các mối liên hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016.

Rod-Rosenstein
Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein. (Ảnh: ShutterStock)

Theo Reuters, ông Rosenstein, 54 tuổi, sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 11/5. Việc Phó Tổng Chưởng lý từ chức không khiến ngoại giới ngạc nhiên, ông Rosenstein thậm chí được dự đoán sẽ từ nhiệm hồi tháng Ba.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về trường hợp của ông Rosenstein, nhưng lưu ý rằng ông Trump đã chỉ định Thứ trưởng Bộ Giao thông Jeffrey Rosen thay thế ông Rosenstein.

Tổng Chưởng lý William Barr trong một tuyên bố phát đi sau khi Phó Tổng Chưởng lý nộp đơn từ chức, đã nói rằng ông Rosenstein đã làm việc tại Bộ Tư pháp “với sự cống hiến và khác biệt.”

“Sự cống hiến của ông cho Bộ Tư pháp và đội ngũ ở đây là vô song. Trong suốt sự nghiệp viên chức chính phủ nổi tiếng của mình, ông đã điều hướng nhiều tình huống thách thức với sức mạnh, liêm chính và khí chất tốt,” ông Barr viết.

Theo Reuters, sở dĩ ông Rosenstein đảm nhiệm công việc lâu hơn là để giúp Tổng Chưởng lý William Barr quản lý việc công bố báo cáo của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, đã hoàn thành từ 22/3.

Trong bức thư từ chức gửi Tổng thống Trump, ông Rosenstein đã viết rằng ông đã giúp nhân viên cùng các quan chức Bộ Tư pháp “cống hiến cho các giá trị làm nước Mỹ vĩ đại” và nhấn mạnh thêm rằng “chúng tôi luôn luôn đặt nước Mỹ trên hết.”

Cuộc điều tra của ông Mueller đã không đưa ra được bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông Trump đã thông đồng trái phép với Nga.

Trong kết luận báo cáo của mình, ông Mueller đã không khẳng định liệu ông Trump có cản trở tư pháp hay không, nhưng thay vào đó Biện lý Đặc biệt cung cấp bằng chứng về cả hai khía cạnh.

Sau khi nhận được báo cáo cuối cùng của ông Mueller, ông Rosenstein và ông Barr đã tự đưa ra quyết định của họ khi khẳng định không có bằng chứng đầy đủ để buộc tội Tổng thống Trump.

“Chúng tôi thực thi pháp luật không với sự sợ hãi hay thiên vị vì bằng chứng đáng tin cậy thì không mang tính đảng phái,” ông Rosenstein viết trong bức thư từ chức.

Mặc dù là một đảng viên Cộng hòa, nhưng ông Rosenstein thường bị ông Trump và đồng minh chỉ trích vì đã bổ nhiệm Biện lý Đặc biệt Mueller. Đảng Dân chủ cũng lên án ông Rosenstein vì những quyết định của ông tại Bộ Tư pháp.

Đảng Dân chủ phần nhiều hướng sự tức giận của họ vào Tổng Chưởng lý William Barr vì cách mà ông này lựa chọn công bố một phần báo cáo của ông Mueller trước khi công khai toàn văn (có che đi những phần được cho sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia) và cũng giận dữ khi ông Barr tuyên bố ông Trump không cản trở tư pháp.

Tuy nhiên, theo Reuters, chính ông Rosenstein mới đóng vai trò nổi bật trong việc đánh giá bằng chứng mà ông Mueller đã thu thập về cản trở tư pháp và đi đến quyết định rằng ông Trump không nên bị buộc tội.

Mùa thu năm ngoái, tờ New York Times đã loan tin rằng ông Rosenstein vào năm 2017 đã từng đề nghị bí mật ghi âm ông Trump và các thành viên Nội các để tìm cách loại bỏ tổng thống khỏi Tòa Bạch Ốc dựa theo Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án 25 cho phép quốc hội phế truất tổng thống nếu ông không đủ sức khỏe để đảm nhận công việc.

Sau thông tin từ New York Times, ông Rosenstein đã nói rằng câu chuyện đó là “không chính xác”. Bất chấp việc này đã khiến ông Trump tức giận, ông Rosenstein vẫn tại vị.

Trước khi được ông Trump bổ nhiệm làm nhân vật số hai tại Bộ Tư pháp dưới trướng Tổng Chưởng lý Jeff Sessions, ông Rosenstein đã làm việc trong vai trò Công tố viên liên bang tại Quận Maryland. Ông Rosenstein đã đảm nhận lãnh đạo cuộc điều tra Nga sau khi ông Sessions chủ động rút khỏi nhiệm vụ này.

Ông Rosenstein lấy bằng cử nhân khoa học và kinh tế tại Đại học Pennsylvania năm 1986 và sau đó hoàn thành bằng Tiến sĩ Luật học tại Đại học Luật Harvard vào năm 1989.

Xuân Thành

Xem thêm: