Từ Hàn Quốc, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói Washington và Seoul không chia rẽ trong lập trường với Bắc Hàn và hoàn toàn đồng ý về việc cần thiết duy trì áp lực đối với Bắc Hàn.

Thế vận hội đã chứng kiến các động thái thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên bất chấp căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Nhưng Hoa Kỳ đã giữ khoảng cách với các đại diện của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy, 10/02/2018, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng để đàm phán.

Embed from Getty Images

Vợ chồng phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không đứng lên khi đoàn vận động viên 2 miền Triều Tiên diễu hành qua dưới một lá cờ thống nhất

Ông Moon khuyến khích Bắc Hàn trở lại đàm phán với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhìn nhận rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phủ bóng lên bất kỳ nỗ lực nào để đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn.

Phát biểu với các phóng viên trước khi đáp máy bay về Mỹ, Phó Tổng thống Pence nói: “Không có chia rẽ nào giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản về nhu cầu tiếp tục cách ly Bắc Hàn về mặt kinh tế và ngoại giao cho đến khi họ từ bỏ chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân. “

Thư mời cho Tổng thống Moon được Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un, chuyển tay cho lãnh đạo Hàn Quốc trong một cuộc họp mang tính bước ngoặt tại dinh tổng thống ở Seoul, khi Thế vận hội mùa Đông khai mạc vào ngày thứ Bảy tuần trước.

Lời mời đặt ông Moon vào một vị trí khó khăn khi ông đã hứa sẽ hợp tác với Bắc Hàn, nhưng đồng minh Mỹ của ông tỏ ra thận trọng với việc Seoul rơi vào tay Bình Nhưỡng.

Mặc dù các màn biểu diễn hữu nghị diễn ra công khai, giới chuyên gia cảnh báo các mối căng thẳng vẫn chưa biến mất.

Tại lễ khai mạc Thế vận hội, ông Pence và bà Kim Yo-jong ngồi gần nhau, nhưng ông Pence không đứng lên vỗ tay khi đoàn vận động viên Hàn Quốc và Bắc Hàn diễu hành cùng nhau dưới một lá cờ thống nhất. Ông Pence cũng hủy một bữa tối với phái đoàn Bắc Hàn.

Bà Kim nằm trong số phái đoàn quan chức cao cấp nhất từ miền Bắc đến thăm miền Nam kể từ cuộc chiến Triều Tiên vào những năm 1950 và sự kiện Olympics đã đặt bà vào tâm điểm chú ý.

Bà Kim, khoảng 30 tuổi, được thăng cấp trong bộ chính trị đầy quyền lực vào năm 2017. Bà cũng nằm trong danh sách những trường hợp bị chế tài của Hoa Kỳ về các cáo buộc liên quan đến hành động vi phạm nhân quyền.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply