Trong một bài phỏng vấn với Fox News, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Bắc Hàn không nên “chơi” Tổng thống Donald Trump nếu hai người gặp nhau vào tháng tới.

“Sẽ là một sai lầm lớn của Kim Jong-un nếu nghĩ rằng ông ta có thể chơi Donald Trump,” ông Pence nói.

Embed from Getty Images

Ông Pence cũng cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng quay đi khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều  nếu các điều kiện của Mỹ không được thỏa mãn.

Bắc Hàn đã đe dọa sẽ rút khỏi cuộc họp sau những lời bình luận của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton rằng Bắc Hàn sẽ được giải quyết theo mô hình “Lybia” trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Bắc Hàn tức giận nói Mỹ sẽ phải cân nhắc “số phận” của hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Cựu lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi năm 2003 đã đồng ý với các cường quốc phương Tây từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tám năm sau, ông bị giết trong tay phe nổi loạn vốn được phương Tây ủng hộ.

Tổng thống Trump sau đó đã nói ông không theo đuổi “mẫu hình Libya” trong việc khiến Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng ám chỉ Trung Quốc đứng đằng sau sự thay đổi thái độ của Bắc Hàn đối với cuộc gặp với Mỹ sắp tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gây ảnh hưởng tới Kim Jong-un

“Với các thỏa thuận, chúng ta phải có hai bên cùng muốn đạt được điều đó, ông [Kim] đã rất muốn làm điều đó. Có lẽ họ [hiện giờ] không muốn làm điều đó. Có lẽ họ đã nói chuyện với Trung Quốc,” ông Trump nói trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 17/5.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến gặp ông Trump tại Washington DC hôm nay 22/5 để thảo luận các kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn, dự kiến tổ chức tại Singapore ngày 12/6.

Trong khi đó, một nhóm các nhà báo từ Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã bay từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn trong tuần này.

Theo BBC, chỉ có phóng viên được tham dự sự kiện này, không có các chuyên gia hạt nhân như cam kết trước đó. Ngoài ra Bắc Hàn cũng rút lại thư mời phóng viên Hàn Quốc để trả đũa cuộc tập trận Mỹ-Hàn gần đây.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: