Trong một phát biểu thách thức trực tiếp Trung Quốc, hôm thứ Sáu 16/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Biển Đông không thuộc bất kỳ quốc gia nào và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục du hành và bay bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt các hoạt động tuần tra “tự do hàng hải” khu vực Biển Đông tranh chấp khiến Trung Quốc tức giận, nói rằng các hoạt động của Mỹ đe dọa chủ quyền của Bắc Kinh.

“Biển Đông không thuộc về bất kỳ quốc gia nào, và bạn có thể chắc chắn: tàu của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục du hành và máy bay của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay tới bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia của chúng tôi đòi hỏi“, ông Pence nói.

Cả Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, vùng biển chứng kiến khoảng 3 nghìn tỷ USD hàng hóa thương mại dịch chuyển qua mỗi năm.

Trước đó hôm thứ Năm (15/11), Phó Tổng thống Pence nói với các nhà lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á tại Singapore rằng không có chỗ cho “sự khống chế và xâm lăng” ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, một lời bình luận có thể được hiểu là ám chỉ tới sự bành trướng của Trung Quốc.

Phát biểu trước một hội nghị thượng đỉnh tại khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ đã trực tiếp chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Biển Đông:

Hãy để tôi nói rõ: Việc Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng lãnh thổ ở Biển Đông là bất hợp pháp và nguy hiểm. Nó đe dọa chủ quyền của nhiều quốc gia và gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của thế giới.”

Đáp lời ông Pence, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết không có quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ, đã từng đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc tự do lưu thông trên biển hoặc trên không ở Biển Đông bị gây cản trở.

“Tôi có thể phiền quý vị nhắc nhở ông Pence rằng Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS)”, bà Hoa nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

“Nếu Hoa Kỳ có thể sớm chấp thuận và tuân thủ UNCLOS, thì tôi nghĩ điều này sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho việc bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực Biển Đông.”

Công ước biển năm 1982 quy định các quốc gia ven biển được phép thiết lập chủ quyền đối với vùng lãnh hải và các vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc đã ký và phê duyệt công ước này.

Những bình luận gay gắt của ông Pence là tiếp nối với bài phát biểu trong tháng 10, trong đó Phó Tổng thống Mỹ chính thức tuyên bố Mỹ coi Trung Quốc là vấn đề an ninh số một, cáo buộc Bắc Kinh tiến hành các nỗ lực “xấu” làm suy yếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tố cáo các hành động quân sự liều lĩnh ở Biển Đông.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: