Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Hai (19/8) đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông. Ông Pence cũng nhắc lại cảnh bảo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington và Bắc Kinh sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo từng là thuộc địa của Anh.

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Ngày 18/8/2019 đã có hơn 1,7 triệu người Hồng Kông tham gia trong đợt biểu tình tại Công viên Victoria, được xem là lần tập trung số lượng người lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông. (Ảnh: EpochTimes)

Theo Reuters, phát biểu tại Detroit Economic Club hôm 19/8, Phó Tổng thống Pence cho hay: “Để Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Bắc Kinh cần tôn trọng những cam kết của họ – bắt đầu với cam kết tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông mà Trung Quốc đã ký kết trong Tuyên bố Chung Trung – Anh năm 1984.

Chính quyền của chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh hành động theo cách thức nhân đạo và kêu gọi Trung Quốc và người biểu tình tại Hồng Kông phải giải quyết các khác biệt một cách hòa bình,” ông Pence nói.

Tuyên bố Chung Trung – Anh 1984 là một thỏa thuận về các điều khoản Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Tuyên bố này cho phép Hồng Kông được hưởng các quyền tự do mà dân chúng trong Trung Quốc Đại Lục không có, bao gồm cả quyền biểu tình.

Tuy nhiên, năm 2017, Trung Quốc nói rằng Tuyên bố Chung Trung – Anh chỉ là tài liệu lịch sử không có tính thực tiễn. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (19/8) lên tiếng khẳng định Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không có điều khoản nào trong Tuyên bố Chung Trung – Anh cho phép bên ngoài có quyền can thiệp vào hòn đảo này.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình Hồng Kông. Ông Trump nói rằng ông không muốn thấy lựa chọn bạo lực để dập tắt nhiều tuần biểu tình quần chúng – thách thức lớn nhất mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải đối mặt kể từ khi lên cầm quyền năm 2012.

Hôm Chủ Nhật (18/8), Tổng thống Trump nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc phải giải quyết tình huống tại Hồng Kông theo cách “nhân đạo”. Ông Trump cho biết điều đó sẽ “rất tốt cho thỏa thuận thương mại” mà ông đang đàm phán với Bắc Kinh.

Phản ứng trước các tuyên bố của các lãnh đạo Mỹ, tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc hôm 19/8 đã đăng bài xã luận tuyên bố rằng “giới chóp bu” tại Mỹ không thể gây ảnh hưởng tới các quyết định của Trung Quốc trong việc xử lý tình hình Hồng Kông.

Hoàn cầu Thời báo nói rằng Trung Quốc hy vọng các lực lượng nội bộ của Hồng Kông với sự hỗ trợ của chính quyền trung ương có thể khôi phục trật tự. Tờ báo này nhấn mạnh Trung Quốc chỉ lựa chọn giải pháp “can thiệp mạnh” nếu Hồng Kông không thể tự xử lý tình hình.

Giới chóp bu chính trị và xã hội tại Mỹ phải hiểu rằng mặc dù họ có khả năng xúi giục những người biểu tình cực đoan Hồng Kông và làm cho Hồng Kông gặp khó khăn hơn trong việc khôi phục trật tự, nhưng họ tuyệt đối không thể gây ảnh hưởng tới những quyết định của Bắc Kinh về tình hình Hồng Kông,” Hoàn cầu Thời báo tuyên bố.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc cũng nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington để giải quyết tranh chấp thương mại song phương đã gây cho Mỹ “nhiều khó khăn rồi” và Washington “không thể chịu đựng thêm bất kỳ gánh nặng nào khác”.

Như Ngọc

Xem thêm: