Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Ba (22/1) đã phát đi một thông điệp qua video ủng hộ người dân Venezuela khôi phục nền dân chủ. Ông Pence khuyến khích người dân đang chuẩn bị tham gia biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời nhấn mạnh nước Mỹ hậu thuẫn lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, phe đối lập tại Venezuela có kế hoạch tổ chức các cuộc tuần hành trên toàn quốc vào thứ Tư 23/1 (giờ địa phương) để phản đối chính quyền Maduro. Đây là sự kiện thường niên đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền quân sự tại Venezuela năm 1958. Các nhà phê bình ngày càng gia tăng so sánh ông Maduro với nhà độc tài Marcos Perez đã bị lật đổ 61 năm trước.

Trong đoạn thông điệp video bằng tiếng Anh, với một số từ Tây Ban Nha, Phó Tổng thống Mike Pence đã tuyên bố ông Maduro là “độc tài”, chiếm đoạt quyền lực bất hợp pháp.

“Thay mặt Tổng thống Donald Trump và toàn thể người dân Mỹ, hãy để tôi bày tỏ sự ủng hỗ vững chắc của nước Mỹ khi các bạn – người dân Venezuela – đang dấy lên tiếng nói kêu gọi tự do,” ông Pence nói sau khi sử dụng lời chào “hola” – tiếng Tây Ban Nha.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “[Ông] Nicolas Maduro là kẻ độc tài với việc chiếm quyền bất hợp pháp. Ông ta chưa bao giờ giành chiến thắng chức tổng thống trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng, và đã duy trì quyền lực của mình bằng việc bỏ tù bất kỳ ai dám phản đối ông ta.”

Ông Pence tuyên bố Mỹ tiếp tục ủng hộ ông Guaido và coi Quốc hội do ông này lãnh đạo là “dấu tích cuối cùng của nền dân chủ.” Ông Pence nói rằng Washington ủng hộ quyết định của ông Guaido về việc khẳng định quyền lực của Quốc hội, tuyên bố ông Maduro là “kẻ chiếm quyền” và thúc đẩy thành lập một chính phủ chuyển tiếp. Phó Tổng thống Mỹ vào đầu tháng này cũng đã có cuộc điện đàm với ông Guaido để thông báo về việc nước Mỹ ủng hộ cá nhân nhà lãnh đạo này và phe đối lập.

“Khi các bạn lên tiếng vào ngày mai, thay mặt người dân Mỹ, chúng tôi nói với tất cả những người dân Venezuela tốt bụng: chúng tôi ở bên các bạn (estamos con ustedes,” ông Pence nói cụm từ tiếng Tây Ban Nha sau đó dịch nghĩa sang tiếng Anh: “Chúng tôi ở bên các bạn, chúng tôi sát cánh với các bạn và chúng tôi sẽ ở bên các bạn cho tới khi nền dân chủ được khôi phục và các bạn đòi lại được quyền tự do thiên bẩm.”

Trước đó, vào ngày 10/1, ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ hai. Lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa này vấp phải sự phản đối của phe đối lập và nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ, Canada và hàng chục quốc gia Nam Mỹ. Những người phản đối ông Maduro cho rằng quyền lãnh đạo của ông tại Venezuela là bất hợp pháp vì ông đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu bị cho là gian lận vào tháng 5/2018.

Theo Reuters, phản ứng trước bình luận của ông Pence, Tổng thống Maduro đã cáo buộc Phó Tổng thống Mỹ đang cố gắng thúc đẩy một cuộc đảo chính. Ông Maduro cũng nói rằng ông đã ra lệnh sửa đổi mối quan hệ ngoại giao của Venezuela với Mỹ. Chính sách mới này sẽ được chính quyền Maduro sớm thông báo ngay trong ngày 23/1.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Caracas, Tổng thống Maduro nói: “Từ trước tới nay chưa bao giờ có một vị quan chức cấp cao nói rằng phe đối lập nên lật đổ chính phủ.”

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Đại sứ Quán Mỹ tại Caracas để yêu cầu bình luận về diễn tiến mới nhất trong quan hệ Mỹ – Venezuela, nhưng không nhận được phản hồi.

Tân Bình

Xem thêm: