Phó Thổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4/10 đã phát đi một thông điệp quan trọng: Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang triển khai một cách tiếp cận chưa từng có tiền lệ để can thiệp vào nền dân chủ và gây ảnh hưởng tới công chúng Mỹ. Nhưng ông Pence nhấn mạnh thêm rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không lùi bước vì ông đang lãnh đạo hiệu quả.

Embed from Getty Images

Trong một bài phát biểu tại Viện Hudson hôm 4/10 về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, Phó Thổng thống Mike Pence đã vạch ra chi tiết các hoạt động gây ảnh hướng sâu rộng và phức tạp vào nước Mỹ của ĐCSTQ.

Bắc Kinh đang sử dụng cách tiếp cận toàn chính phủ, dùng các công cụ chính trị, kinh tế và quân sự, cũng như tuyên truyền để gia tăng ảnh hưởng của họ và hưởng lợi tại Mỹ”, ông Pence nói.

Tồi tệ hơn cả, Trung Quốc đã khởi xướng một nỗ lực chưa từng có để gây ảnh hưởng lên công luận Mỹ, cuộc bầu cử 2018, và môi trường hướng tới bầu cử tổng thống 2020”, ông Pence nói và nhấn mạnh thêm: “Nói thẳng ra, sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang hiệu quả và Trung Quốc muốn một vị tổng thống Mỹ khác”.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết: “Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các chính quyền và quan chức tại các bang và địa phương Mỹ để khai thác bất kỳ sự bất đồng nào về chính sách giữa các cấp độ liên bang và địa phương. Họ đang sử dụng các vấn đề như thuế quan, để gia tăng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh”.

Bắc Kinh cũng huy động các nhân vật bí mật, các nhóm bình phong và các cơ quan tuyên truyền để thay đổi quan điểm của người Mỹ về các chính sách của Trung Quốc”, ông Pence nói thêm.

Chế độ Bắc Kinh còn sử dụng các phương thức khác trong đó có việc cố gắng gây ảnh hưởng trực tiếp lên các lãnh đạo doanh nghiệp và cử tri Mỹ.

Ông Pence lập luận: “Quý vị chỉ cần nhìn vào cách Bắc Kinh đáp trả thuế quan chúng ta. Họ đặc biệt nhắm vào các ngành và các bang đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử 2018. Theo ước tính, hơn 80% các hạt bị Trung Quốc nhắm mục tiêu là nơi bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016; bây giờ, Trung Quốc muốn biến những cử tri này chống lại chính phủ của chúng ta”.

Phó Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới phụ trương 4 trang trên tờ báo Des Moines Register, bang Iowa mà một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã trả tiền để đăng làm ví dụ cho nỗ lực của Bắc Kinh trong việc gây ảnh hưởng trực tiếp lên cử tri Mỹ.

Phương pháp tiếp cận mới với Trung Quốc

Ông Pence cho biết các chính phủ Mỹ tiền nhiệm đã lờ đi những hành động của Trung Quốc, thậm chí một số trường hợp còn đồng mưu với họ, nhưng “những ngày đó đã qua” và chính phủ Trump đã thông qua một cách tiếp cận mới.

Chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ dựa trên sự công bằng, đối ứng và tôn trọng chủ quyền và chúng tôi đã và đang thực hiện hành động mạnh mẽ và nhanh chóng để đạt được mục tiêu đó”, ông Pence nói.

Ông Pence nói rằng cách tiếp cận mới của Mỹ bao gồm xây dựng quân đội đã là mạnh mẽ nhất trong lịch sử thế giới trở nên mạnh mẽ hơn nữa, thực thi thuế quan đặc biệt nhắm vào các ngành tiên tiến mà Bắc Kinh đang cố gắng nắm bắt và kiểm soát, đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thiết lập các hiệp định thương mại mới, hợp lý hóa các chương trình phát triển và tài chính quốc tế, cung cấp cho các nước khác một lựa chọn công bằng và minh bạch thay thế cho ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ thông tin rằng tháng tới ông sẽ có chuyến công du tới Singapore và Papua New Guinea để đại diện cho Mỹ họp hội nghị ASEAN và APEC, và tại đây ông sẽ thay mặt Tổng thống Trump công bố các biện pháp và chương trình mới của Mỹ để hỗ trợ cho một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Một trong những chương trình mới là Đạo luật BUILD mà ông Trump sắp ký thành luật. Luật này cung cấp các phương tiện cho doanh nghiệp tư nhân đóng góp vào sự phát triển của các nước thu nhập thấp và trung bình thấp. Đó cũng là sự đáp trả trực tiếp của Mỹ đối với sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc – siêu dự án mà chế độ Bắc Kinh tham vọng gây ảnh hưởng tại Thái Bình Dương, Nam Á và Châu Phi.

Ông Pence nói: “Để bảo vệ lợi ích của Mỹ ngay tại quê nhà, chúng tôi đã tăng cường CFIUS (Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ) nâng cao giám sát kỹ lưỡng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta trước những hành động ăn cướp của Bắc Kinh”.

Ông Pence cho rằng để đối phó với ảnh hưởng và can thiệp gây hại của Bắc Kinh vào chính trị và chính sách Mỹ, Washington “sẽ tiếp tục phơi bày nó, bất kể nó ở dạng nào”.

Phó Tổng thống Mỹ cũng khuyến khích thêm nhiều nhà báo hãy báo cáo sự thật mà không phải sợ hãi hay thiên vị, và đào sâu “tìm kiếm nơi mà Trung Quốc đang can thiệp vào xã hội của chúng ta và tại sao họ làm vậy, và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cơ quan thông tấn của Mỹ và toàn cầu cùng tham gia vào nỗ lực này”.

Mỹ đã ‘tái thiết Trung Quốc’ với hy vọng chưa thành

Ông Pence nói rằng Mỹ đã từng hy vọng rằng “tự do hóa kinh tế sẽ đưa Trung Quốc vào quan hệ đối tác lớn hơn với chúng ta và với thế giớiSau sự sụp đổ của Liên Xô, chúng ta đã giả định rằng một nước Trung Quốc tự do là điều chắc chắn xảy ra. Với tinh thần lạc quan này, vào đầu thế kỷ 21, Mỹ đã đồng ý để mở cho Bắc Kinh tiếp cận nền kinh tế của chúng ta và đưa họ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.

Với sự lạc quan này, nước Mỹ đã “tái thiết Trung Quốc”, ông Pence nói và nhấn mạnh: “Trong 17 năm qua, GDP của Trung Quốc đã tăng gấp 9 lần, họ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều thành công trong số này đã bắt nguồn từ sự đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc”.

Và ĐCSTQ cũng đã sử dụng một kho các chính sách không phù hợp với thương mại tự do và công bằng, trong đó có thuế quan, hạn ngạch, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ cưỡng ép, đánh cắp sở hữu trí tuệ và trợ cấp công nghiệp được ban phát vô tội vạ chỉ là một vài trong số đó. Những chính sách này đã xây dựng nền tảng sản xuất cho Bắc Kinh trên cơ sở tận dụng nguồn lực của các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Mỹ.

Giờ đây, thông qua kế hoạch ‘Sản xuất tại Trung Quốc 2025’, ĐCSTQ đã đặt mục tiêu sẽ kiểm soát 90% các ngành tiên tiến nhất của thế giới, trong đó có rô-bốt, công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo. Để chiến thắng trong việc thống trị các ngành công nghệ cao của nền kinh tế thế kỷ 21, Bắc Kinh đã chỉ đạo các quan chức chính quyền và doanh nghiệp phải bằng mọi cách cần thiết chiếm lĩnh sở hữu trí tuệ Mỹ – nền tảng dẫn dắt nền kinh tế Mỹ”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông Trump, Mỹ đã đang bảo vệ lợi ích quốc gia của mình với sức mạnh được làm mới. Ông Pence bày tỏ hy vọng rằng các công ty Mỹ sẽ theo đuổi các vụ kiện để bảo vệ sở hữu trí tuệ của họ và không nhượng bộ trước sức ép của Bắc Kinh.

Ông Pence khẳng định rằng những hành động của Mỹ thời gian qua đã có tác động lớn. Thị trường chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã sụt giảm 25% trong chín tháng đầu năm nay.

Vấn đề tự do tôn giáo

Trong bài phát biểu của mình, ông Pence cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc ĐCSTQ tiếp tục đàn áp các tín đồ Công giáo, Phật giáo và Hồi giáo và gọi đây là “đất nước mà chưa bao giờ dừng đàn áp người dân của mình”.

Phó Tổng thống Mỹ thông tin rằng: “Tháng trước, Bắc Kinh đã đóng cửa một trong những nhà thờ ngầm lớn nhất Trung Quốc. Khắp đất nước, giới chức đang cho tháo dỡ thập tự giá, đốt Kinh thánh, và bỏ tù các tín đồ. Và mới đây Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận với Vatican, theo đó công khai cho phép ĐCSTQ vô thần có vai trò trực tiếp trong chỉ định giám mục Công giáo [tại Trung Quốc]. Đối với tín đồ Công giáo Trung Quốc, đây là thời điểm tuyệt vọng”.

Vấn đề nền dân chủ Đài Loan

Ông Pence đã chỉ trích mạnh mẽ cách hành xử cưỡng ép của Bắc Kinh chống lại Đài Loan, trong đó có việc thuyết phục ba nước Mỹ La tinh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và quay sang công nhận Bắc Kinh; và việc Trung Quốc ép các công ty Mỹ phải thay đổi cách họ mô tả về Đài Loan.

Mặc dù chính phủ của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tôn trọng Chính sách Một Trung Quốc như đã được phản ánh trong ba thông cáo chung và Đạo luật Quan hệ Đài Loan, nhưng Mỹ luôn luôn tin tưởng rằng sự bám chắc của Đài Loan vào nền dân chủ cho thấy một con đường tốt hơn cho toàn dân Trung Quốc”, ông Pence nói.

Lịch sử và tương lai của quan hệ Mỹ – Trung

Khi đưa ra đánh giá ngắn gọn về lịch sử quan hệ Mỹ – Trung, ông Pence đã nhấn mạnh rằng Mỹ chưa bao giờ đóng bất kỳ vai trò tiêu cực nào trong cái gọi là “Thế kỷ Xấu hổ” của Trung Quốc. Thay vào đó, Mỹ đã cùng Trung Quốc đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc trong Thế chiến II và “trong thời điểm hậu chiến, Mỹ đã đảm bảo cho việc Trung Quốc trở thành một thành viên hợp lệ của Liên Hiệp Quốc”.

Nhưng chỉ ít lâu sau khi giành chính quyền vào năm 1949, ĐCSTQ đã bắt đầu theo đuổi chủ nghĩa bành trướng độc đoán. Chỉ năm năm sau khi hai nước chiến đấu cùng nhau, chúng ta đã trở thành đối thủ của nhau”, ông Pence nói.

Ông Pence khuyến khích các nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy thay đổi hướng đi.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Như chiến lược an ninh quốc gia của chúng tôi đã tuyên bố: ‘Cạnh tranh không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thù địch’. Như Tổng thống Trump đã làm rõ, chúng tôi muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh, một mối quan hệ mà sự thịnh vượng và an ninh của chúng tôi phải song hành, không bị chia tách. Mặc dù Bắc Kinh đã đi khá xa tầm nhìn này, nhưng các nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn có thể thay đổi lộ trình, và quay trở lại tinh thần ‘cải cách và mở cửa’ và sự tự do lớn hơn”.

Người Mỹ không muốn nhiều hơn; người dân Trung Quốc xứng đáng không ít hơn”, ông Pence khẳng định.

Theo The Epoch Times,

Xuân Thành

Xem thêm: