Trong cuộc tranh  biện Phó Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tối thứ Tư (7/10), Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence đã nói rằng Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm” cho virus corona. Ông cũng nhấn mạnh “Tổng thống Trump không hài lòng về điều đó.”

Phó Tổng thống Mike Pence đã chỉ trích ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden là “người cổ vũ cho Trung Quốc cộng sản”, trong khi nói rằng chính quyền Trump muốn “cải thiện” quan hệ với Bắc Kinh và sẽ “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm” về chủng virus corona mới.

Ông Pence nói: “Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã không ‘chơi đẹp’ với người dân Mỹ.” “Họ đã không cho nhân viên của chúng tôi vào Trung Quốc… cho đến tận giữa tháng Hai.”

Ông Pence nói thêm: “Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Hoa Kỳ trong suốt nhiều thập kỷ, sau khi Biden cổ vũ cho Trung Quốc.”

“Tổng thống Trump đã dũng cảm đương đầu với Trung Quốc,” Pence nói. “Chúng tôi muốn cải thiện mối quan hệ, nhưng chúng tôi sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm với người Mỹ liên quan đến virus corona.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris lại chỉ trích chính quyền Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã mất việc làm giữa cuộc chiến này.

Nhưng Phó Tổng thống Pence đã đáp trả.

“Bị thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ư? Joe Biden chưa bao giờ chiến đấu với nó,” Pence nói.

“Joe Biden là người cổ vũ cho cộng sản Trung Quốc suốt vài thập kỷ qua,” Phó TT Pence tiếp tục. “Bà có quyền đưa ra ý kiến ​​của mình, nhưng bà không có quyền bóp méo sự thật theo cách của mình.”

Ông Pence cũng nói rằng Tổng thống Trump, ngay từ thời kỳ đầu lên nắm quyền, đã nói rằng Hoa Kỳ “cần một cây đũa thần” nhằm lấy lại phần công việc sản xuất bị mất vào tay ​​Trung Quốc. “Trong ba năm đầu tiên của chúng tôi, chính quyền này đã tạo ra 500.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất và đó là kiểu tăng trưởng mà chúng ta sẽ thấy,” Pence nói

Minh Ngọc (theo Fox News)

MỜI XEM VIDEO: TT Trump chứng thực thuốc kháng thể Regeneron, hứa nhanh chóng cung cấp miễn phí cho người dân

Xem thêm: