Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã ngăn chặn một cuộc không kích dữ dội của Nga nhắm vào Kyiv sáng sớm 16/5, bắn hạ tất cả 18 tên lửa nhằm vào thủ đô, theo hãng tin AP.

Phòng không Ukraine
(Ảnh minh họa: Popel Arseniy/Shutterstock)

Cụ thể, những tiếng nổ lớn vang lên khắp Kyiv khi cuộc tấn công vào ban đêm xảy ra. Nga đã phóng các tên lửa từ trên không, trên biển và trên đất liền trong một nỗ lực nhằm áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Ông Serhii Popko, người đứng đầu cơ quan quân quản Kyiv, cho biết cuộc tấn công mới nhất của Nga vào Kyiv là dày đặc khác thường, với số lượng tên lửa tấn công nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Đại sứ Anh tại Ukraine, bà Melinda Simmons, đã viết trên Twitter rằng cuộc tấn công khá dữ dội.

Lực lượng Không quân Ukraine nói Nga đã phóng 18 tên lửa các loại, trong đó có máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết tất cả đều bị chặn.

Trong một tuyên bố trên Telegram, ông Ihnat nói Nga đã phóng 6 tên lửa đạn đạo Kinzhal từ máy bay MiG-31K, 9 tên lửa hành trình từ các tàu ở Biển Đen và 3 tên lửa hành trình S-400 trên đất liền nhắm vào Kyiv.

Sau cuộc tấn công đầu tiên, ông Ihnat nói Nga cũng đã phóng máy bay không người lái tấn công Shahed và tiến hành trinh sát trên không.

Đây là lần thứ 8 trong tháng này Nga không kích vào thủ đô Kyiv. Theo AP, đây là động thái leo thang rõ ràng sau nhiều tuần tạm lắng và diễn ra trước cuộc phản công của Ukraine. Hiện Nga vẫn chưa có thông báo nào về đợt không kích mới nhất này.

Đợt không kích mới nhất cũng diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy kết thúc chuyến công du châu Âu. Ông Zelensky đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo các nước Italy, Đức, Pháp và Anh về việc các nước này cung cấp gói viện trợ quốc phòng mới cho Kyiv.

Phan Anh

Video: Người Trung Quốc mạo hiểm vượt biên vào Mỹ tăng vọt