Express, dẫn tin từ quân đội Hoa Kỳ, cho biết Washington hôm thứ Tư 26/4 đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tại một căn cứ không quân ở California.

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân ICBM của quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo quân đội Hoa Kỳ, vụ phóng thử tên lửa Minuteman III lần này nhằm chứng tỏ “khả năng hạt nhân quốc gia” của Mỹ.

Đơn vị Space Wing 30, lực lượng chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này, cho biết tên lửa Minuteman III được phóng vào 00h03’ ngày 26/4 (giờ địa phương) tại căn cứ không quân Bắc Vandenberg, California.

Tên lửa ICBM thông thường có tầm xa tối thiểu vào khoảng 5500km và tốc độ bay tối đa đạt khoảng 14.500 mph.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này lần đầu được Liên Xô (cũ) chế tạo vào năm 1958, sau đó Hoa Kỳ phát triển vào năm 1959 và Trung Quốc cũng có ICBM vào năm 1979.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay, giới quan sát nhận định rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn (cách nhau khoảng 8000km) có thể sử dụng ICBM để thực hiện các cuộc không kích vào lãnh thổ của nhau.

Các tên lửa ICBM có thể được phóng lên từ nhiều nền tảng khác nhau, từ tàu ngầm đến xe tải hạng nặng. Một chiếc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bắn từ Moscow có thể tới New York trong vòng chưa đầy 30 phút.

Tuy nhiên, chiếc Minuteman III mà Hoa Kỳ vừa bắn thử thuộc thế hệ cũ, được đưa vào sử dụng từ 60 năm trước, chỉ mang 1 đầu đạn hạt nhân.

Đại tá John Moss, Tư lệnh của đơn vị Space Wing 30, cho biết: “Việc phóng tên lửa Minuteman này là cần thiết để chứng thực tình trạng của lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ và cũng nhằm khẳng định năng lực hạt nhân quốc gia chúng ta”.

Việc phóng thử ICBM lần này xảy ra giữa lúc căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên, khi cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson đã tiến đến vùng biển Bắc Triều Tiên và tập trận chung cùng các tàu khu trục Nhật Bản.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Không lực Toàn cầu Hoa Kỳ cho biết cuộc thử nghiệm này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến tình hình hiện tại ở Triều Tiên. Người này nói thêm nằng các vụ thử như này là hoạt động thường xuyên của quân đội Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Fox News hôm thứ Năm 27/4 công bố có 53% độc giả của trang này ủng hộ Hoa Kỳ hành động quân đội để dừng chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Theo khảo sát mới nhất mà Fox News thực hiện, 51% độc giả cho biết hành động quân sự của Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, trong khi đó, 36% nghĩ tới dùng biện pháp ngoại giao.

Tổng quan, 53% số độc giả tham gia cuộc khảo sát này ủng hộ Hoa Kỳ sử dụng lực lượng quân sự để ép Bắc Hàn không tiếp tục thực hiện cải tiến chương trình hạt nhân.

Trong câu hỏi liệu Bắc Hàn có phải là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất của Hoa Kỳ, có 38% độc giả đồng tình. 25% nghĩ IS mới là mối đe dọa lớn nhất, 18% đề cập tới Nga, 8% nhắc tới Trung Quốc và chỉ 4% gọi tên Iran.

Đáng chú ý, cả độc giả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều xếp Bắc Hàn là mối đe dọa lớn nhất với nước Mỹ hiện nay. Trong khi, những người Cộng hòa xếp IS vị trí thứ 2, còn những người Dân chủ đánh giá Nga nguy hiểm hơn IS.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa (73%) gấp hai lần đảng Dân chủ (36%) ủng hộ Hoa Kỳ thực hiện hành động quân sự để ngăn Bắc Triều Tiên tiếp tục chương trình hạt nhân.

Cuộc thăm dò ý kiến này của Fox News dựa trên các cuộc phỏng vấn trên điện thoại cố định và điện thoại di động với 1.009 độc giả được chọn ngẫu nhiên trên toàn quốc và được tiến hành dưới sự giám sát chung giữa Anderson Robbins Research và Shaw Research từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 4/2017.

Xuân Thành

Xem thêm: