Các phóng viên cánh tả đã vội vã bóp méo những gì Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (13/11) về việc tiểu bang New York sẽ tạm thời chưa nhận được vắc-xin COVID-19.

TT Trump trong buổi họp báo công bố vắc-xin COVID-19 (Ảnh chụp màn hình video)

TT Trump nói rằng ông muốn người dân tiểu bang này được tiêm vắc-xin, nhưng ông đang trì hoãn việc gửi vắc-xin đến tiểu bang vì Thống đốc Đảng Dân chủ New York, ông Andrew Cuomo không ngừng kích động người dân cần phải đặt nghi vấn về hiệu quả của bất kỳ loại vắc-xin COVID-19 nào do FDA phát triển dưới thời chính quyền TT Trump. Ông Cuomo nói thêm rằng ông sẽ nhờ các chuyên gia của riêng mình xem xét vắc-xin rồi mới quyết định có cho phép người dân New York tiêm chủng hay không.

“Ồ, những gì tôi nói về dự định tiến hành New York là chúng tôi sẽ tập hợp một nhóm bác sĩ và chuyên gia y tế của riêng mình để xem xét hiệu quả và quy trình sản xuất vắc-xin. Nếu họ nói rằng vắc-xin an toàn thì tôi sẽ đưa chúng đến với người dân New York, và tôi sẽ khẳng định rằng thật sự an toàn khi đặt niềm tin vào nó,” ông Cuomo nói. “Nhưng tôi tin rằng, trên khắp đất nước này, bên cạnh FDA và CDC, các bạn sẽ cần một tổ chức nào đó khác khẳng định vắc-xin này là an toàn.”

Trong cuộc họp báo hôm nay, TT Trump nói: “Ngay sau tháng 4, vắc-xin sẽ được cung cấp cho toàn bộ dân số ngoại trừ các nơi như tiểu bang New York, nơi mà, vì lý do chính trị, thống đốc bang đã quyết định nói – và [các bạn biết đấy], tôi không nghĩ điều đó là tốt về mặt chính trị, tôi nghĩ điều đó thật sự tồi tệ dựa trên lập trường về sức khỏe, nhưng ông ta muốn tốn thêm thời gian vào vắc-xin. Ông ta không tin tưởng vào nguồn gốc của vắc-xin. Vắc-xin này có được là nhờ những công ty vĩ đại nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, bất kỳ phòng thí nghiệm vĩ đại nhất nào trên thế giới, nhưng điều ông ta thực sự không tin là Nhà Trắng, là chính quyền này, vì vậy chúng tôi sẽ không gửi vắc-xin tới New York cho đến khi chúng tôi được phép làm như vậy, và điều đó khiến tôi đau lòng khi nhắc đến.

“Đây là một loại vắc-xin thành công đáng ngạc nhiên, đạt mức 90% và hơn thế nữa, nhưng thống đốc, Thống đốc Cuomo, sẽ phải cho chúng tôi biết khi nào ông ấy sẵn sàng cho việc sử dụng, nếu không chúng tôi không thể chuyển giao đến người dân ngay được. Và tôi biết rất rõ về người dân New York. Tôi biết họ muốn có vắc-xin. Vì vậy, ông thống đốc sẽ phải cho chúng ta biết khi ông ấy sẵn sàng. Ông ta đã có một số bài viết rất tồi tệ thời gian gần đây về tuyên bố này và những gì đã xảy ra liên quan đến các viện dưỡng lão và việc xử lý các viện dưỡng lão của ông ta, và tôi hy vọng ông ta không xử lý điều này tồi tệ như cách đã xử lý các viện dưỡng lão, nhưng chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc-xin ngay sau khi chính quyền New York cho chúng tôi biết rằng họ sẽ thực sự sử dụng chúng.”

Các phóng viên cánh tả và thậm chí cả Tổng chưởng lý New York Letitia James ngay lập tức cố gắng bóp méo các nhận xét của TT Trump như một ví dụ về việc chơi trò chính trị với đại dịch.

(Tổng chưởng lý New York Letitia James đăng tweet: Bất kỳ nỗ lực nào của TT Donald Trump nhằm từ chối người dân New York tiếp cận vắc xin # COVID19 cứu mạng sẽ bị kiện, đơn giản và dễ hiểu.)

(TT Trump mắng té tát New York, nói rằng cả nước sẽ tiêm vắc-xin ngoại trừ New York, cho đến khi Thống đốc yêu cầu một cách tử tế.)

(TT Trump nói rằng vắc-xin sẽ có sẵn cho tất cả mọi người vào tháng 4, ngoại trừ ở tiểu bang New York, nơi thống đốc đã quyết định không ủng hộ điều đó “vì lý do chính trị”
TT Trump về cơ bản đang tạo ra một cuộc đối đầu với ông Cuomo về một loại vắc-xin vẫn chưa xuất xưởng)

(TIN MỚI: TT Trump vừa mới nói rằng ông ấy sẽ không chuyển vắc-xin COVID-19 cho tiểu bang New York)

(TIN MỚI: TT Trump nói rằng vắc-xin COVID-19 sẽ không được chia sẻ với New York vì những gì Thống đốc Cuomo đã nói về nó. “Ông ta đã có một số bài viết rất tồi tệ,” TT Trump nói.)

Nhật Minh (Theo Dailywire)

Xem thêm: