Dường như Lester Holt, người phụ trách “Bản tin Đêm khuya” của Hãng truyền thông Quốc gia Mỹ (NBC) đã bị Bắc Triều Tiên lừa nghiêm trọng. Thắng cảnh trượt tuyết của Bắc Triều Tiên mà NBC đưa tin rằng “rất nhộn nhịp”, trên thực tế nó rất đìu hiu.

Kim Jong-un xuất hiện tại núi Trường Bạch (Getty Images).

Sau khi Lester Holt đi thị sát Bắc Triều Tiên trở về, trong “Bản tin Đêm khuya” hôm thứ Hai vừa qua (22/1) đã đưa tin cho rằng khu nghỉ mát trượt tuyết Masikryong mà Kim Jong-un dốc tâm huyết xây dựng hiện đang hoạt động nhộn nhịp. Trong chương trình, Holt cho biết: “Mục đích Bắc Triều Tiên xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết này nhằm cố gắng xây dựng hình ảnh tươi mới về đất nước họ với thế giới.”

Thực tế, nhiều nguồn tin đã chỉ ra, Kim Jong-un ra lệnh xây dựng khu nghỉ mát này để tạo hình ảnh một quốc gia thịnh vượng, nhưng ngay cả vào giai đoạn trượt tuyết cao điểm năm 2017 thì khu vực này vẫn vắng vẻ trong hầu hết thời gian.

Tuy nhiên, do sự xuất hiện của Holt, Chính phủ Bắc Triều Tiên có vẻ nhận ra thời cơ nên đã cho nhiều người mặc đồng phục dàn cảnh hiện trường “người trượt tuyết tấp nập” trước mắt Holt, nhưng có vẻ Holt không nhận ra mình bị lừa.

Nhưng nhiều người chất vấn những thông tin liên quan khiến Holt bất ngờ rời Bắc Triều Tiên trước thời hạn thì không thấy NBC trả lời.

Người chịu trách nhiệm về thông tin của Holt là Chủ tịch Tin tức NBC Noah Oppenheim, vài tuần trước Oppenheim và Holt cùng một người quay phim đã đến Bắc Triều Tiên, mục đích để xây dựng trang mạng phục vụ Olympic Mùa đông ở Pyeongchang Hàn Quốc năm 2018. Nhưng tính cả tin của Holt đã tạo ra khoảng tối về tính chính xác trong đưa tin về Bắc Triều Tiên tại Thế vận hội Mùa đông, như tôn chỉ của họ khi xây dựng trang mạng này.

Hầu như tất cả các nhà phê bình tại Mỹ đã chỉ trích thông tin của Holt là “tuyên truyền” vô trách nhiệm.

Trên trang Twitter cá nhân, Richard Grenell, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Đức đã lên tiếng nhắc nhở NBC. Grenell viết: “Xin có gợi ý với Holt, khi ông chứng kiến tất cả mọi người mang y phục giống nhau thì đó là hành động diễn kịch dành cho ông.”

Theo Daily Mail, ông Kim Jong-un đã chi 35 triệu đô la Mỹ để xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất này, nhưng thực tế đây hoàn toàn là sản phẩm của lao động nô lệ, phần lớn người dân Bắc Triều Tiên trong vùng phải sống trong đói khổ. Ở một nước nghèo, nơi có đến 40% người dân bị suy dinh dưỡng, việc ưu tiên xây dựng thứ này là điều quái gở.

Công ty NBC đã chi gần một tỷ đô la Mỹ cho quyền phát sóng Olympic Mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng tới,  vì vậy họ đã thiết lập một trang mạng riêng để phát sóng phục vụ Thế vận hội Mùa đông này.

Năm 2008, trong thời gian diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh, vì NBC phớt lờ thực trạng nhân quyền của Trung Quốc nên đã bị công luận lên án nặng nề, giờ đây lại xảy ra chuyện này ngay trước thềm Thế vận hội Mùa đông, có thể nói là thất bại lớn nhất của Holt kể từ cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên diễn ra vào tháng 9/2016.

“Bản tin Đêm khuya NBC” đã bị xuống cấp trầm trọng so với đối thủ cạnh tranh ABC, đến  nay vẫn chưa được phục hồi trở lại.

Tuyết Mai

Xem thêm: