Ông Seymour Hersh, phóng viên Hoa Kỳ từng đoạt giải Pulitzer, tuần này cho biết các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ, trong một chiến dịch của CIA do Tổng thống Joe Biden ra lệnh, đã đặt chất nổ phá hủy đường ống dẫn khí đốt của Nga dưới Biển Baltic vào tháng 9 năm ngoái. Nhà Trắng phủ nhận. Nhân dịp này Reuters điểm lại một số thành tích tương tự của ông Hersh, phóng viên báo cáo thảm sát Mỹ Lai năm xưa.

(Nguồn: Institute for Policy Studies/ Wikimeida)

Seymour Hersh không xa lạ với người Việt chúng ta, vì ông là người đưa vụ thảm sát Mỹ Lai ra ánh sáng công chúng.

Vụ đường ống khí đốt Nord Stream này khơi lại một sự vụ sặc mùi âm mưu mà cho đến nay chưa ai nhận trách nhiệm đặt thuốc nổ. Ngay sau khi bài của ông Hersh được công bố và đổ tội cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ, nói đó là “hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn hư cấu.”

Không rõ lần này ông Hersh có lại thành công như một số lần châm ngòi trước đó của ông hay không. Dù sao, đây không phải là lần đầu tiên ông làm việc này, và trong quá khứ ông cũng đã thành công không ít.

Đoạn video ngày 8/2/2022 ngay trước khi Nga tấn công Ukraine, khi phóng viên hỏi về số phận đường ống dẫn Nord Stream 2, thì cả ông Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và ông Thủ tướng Đức Olaf Scholz đều khẳng định sẽ cho hoạt động đó kết thúc. Dù dự án không đồng kết thúc thì cũng sẽ nhất định có biện pháp cho nó kết thúc. Trích: “Nếu Nga xâm lược, nghĩa là xe tăng hoặc quân đội lại băng qua biên giới Ukraine, thì sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó.”

– Ông Hersh năm 1969 vạch trần vụ quân đội Mỹ thảm sát dân làng Việt Nam tại thôn Mỹ Lai. Báo cáo tổng hợp của ông cuối cùng được chứng thực là đúng sự thật, và người ta coi nó là một trong những nhân tố giúp chấm dứt Chiến tranh Việt Nam. Cuốn sách tiếp theo của ông “Mỹ Lai” đã đoạt giải Pulitzer năm 1970, một giải rất cao quý cho một người trong làng báo chí.

– Báo cáo của ông cho tờ New York Times về vụ bê bối Watergate của Tổng thống Richard Nixon đã dẫn đến một cuốn sách đoạt giải về cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger. Chúng ta cũng biết, vụ bê bối Watergate bị chọc thủng ra này đã khiến ông Nixon từ chức.

– Ông Hersh đã viết những cuốn sách được giới phê bình đánh giá cao về vụ Liên Xô bắn rơi máy bay chở khách của Hàn Quốc năm 1983, chương trình vũ khí hạt nhân của Israel và việc lính Mỹ ngược đãi các tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib ở Baghdad trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng Iraq.

– Ông đã châm ngòi cho một cơn bão tranh cãi với một bài báo năm 2013 trên London Review of Books đổ lỗi cho một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin đã giết chết hàng trăm thường dân Syria ở vùng ngoại ô Damascus do phiến quân kiểm soát là do phiến quân hành động dưới sự chỉ đạo của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận có liên quan và Hoa Kỳ và các nước khác đổ lỗi vụ tấn công cho Chính phủ Assad.

– Ông đã thu hút nhiều tranh cãi hơn với một bài báo trên London Review of Books vào tháng 5/2015, trích dẫn các nguồn tin của Pakistan và Hoa Kỳ nói rằng Chính phủ Hoa Kỳ và Pakistan đã nói dối về chi tiết cuộc đột kích của biệt kích Hoa Kỳ năm 2011 đã giết chết người sáng lập al Qaeda Osama bin Laden tại nơi ẩn náu của hắn ở Pakistan. Cả hai chính phủ đều phủ nhận cáo buộc của Hersh rằng Pakistan đã giam giữ tù nhân bin Laden và biết trước về cuộc đột kích.

Thiên Đức