Trang tin Daily Beast đầu tuần này đã đăng bài viết dẫn các nguồn tin riêng tố chính quyền Biden và đội ngũ báo chí Nhà Trắng đã muốn biết trước các câu hỏi mà phóng viên sẽ hỏi trong các buổi họp báo hàng ngày.

Embed from Getty Images

Trong bài báo có tiêu đề, Phóng viên Nhà Trắng: Đội Biden muốn câu hỏi của chúng tôi trước, The Daily Beast cho biết: “Nếu bạn là phóng viên có câu hỏi khó cho thư ký báo chí Nhà Trắng, nhân viên của ông Joe Biden sẽ không ngại hỏi về nó trước”.

Theo ba nguồn tin hiểu biết về chuyện này, cũng như các thông tin văn bản mà The Daily Beast đã rà soát, nhân viên truyền thông của tổng thống mới thỉnh thoảng đã gặng hỏi các phóng viên để biết những câu hỏi họ sẽ hỏi Thư ký báo chí Nhà Trắng mới Jen Psaki trong các buổi họp báo”, bài báo của The Daily Beast viết.

Bài báo của The Daily Beast kéo theo những vấn đề khác cần trả lời. Đó là liệu đội ngũ Nhà Trắng chỉ cố gắng biết những gì phóng viên quan tâm trong một thời điểm bất kỳ, hay họ đang hỏi về những câu hỏi chính xác mà các phóng viên sẽ hỏi thư ký báo chí của ông Biden trong buổi họp báo hàng ngày?

The Daily Beast dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng đội ngũ Nhà Trắng muốn biết chính xác câu hỏi mà các phóng viên sẽ hỏi thư ký báo chí.

The Daily Beast dẫn lời một phóng viên thường trú tại Nhà Trắng giấu tên nói: “Nhà Trắng đang lựa chọn các câu hỏi mà họ muốn. Đó không có chút gì là một nền báo chí tự do”.

The Daily Beast cho biết đội ngũ báo chí của ông Biden “đã không phủ nhận rằng các nhân viên [Nhà Trắng] đã hỏi xin trước các câu hỏi của phóng viên. Nhưng Nhà Trắng biện minh rằng họ đã đang cố tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với giới báo chí hơn so với chính quyền trước và đã đang cố gắng tiếp cận trực tiếp các phóng viên để tránh xuất hiện những câu hỏi lạc điệu trong các buổi họp báo”.

Theo Just the News, Nhà Trắng đã tìm cách giải thích về thông tin tố cáo của The Daily Beast. Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho buổi họp báo trở nên hữu ích và cung cấp nhiều thông tin nhất có thể cho cả phóng viên và công chúng… Trao đổi hai chiều là một phần quan trọng của việc đảm bảo người dân Mỹ được cập nhật thông tin về cách chính quyền đang phục vụ họ”.

Trao đổi về vấn đề này trên Fox News, ông John Roberts – một phóng viên có nhiều năm kinh nghiệm thường trú tại Nhà Trắng, cho rằng nếu đội ngũ của ông Biden hỏi các câu hỏi cụ thể và căn cứ vào đó để gọi hoặc không gọi các phóng viên đặt câu hỏi trong buổi họp báo, thì đó là điều tồi tệ.

Ông Roberts cũng nói rằng “sẽ có sự khác nhau giữa đặt câu hỏi ‘hôm nay các bạn muốn biết những vấn đề gì hoặc thông tin gì? với việc hỏi ‘các bạn sẽ hỏi những câu hỏi gì?’”

Giáo sư Jeffrey McCall của Đại học DePauw đưa ra kết luận ngắn gọn trên Fox News: “Mọi cuộc họp báo là tình huống rủi ro cho Nhà Trắng [dưới thời Biden], và nên [Thư ký báo chí] Psaki thực sự muốn có trách nhiệm và đã chuẩn bị cho những câu hỏi của phóng viên. Điều quan trọng ở đây là liệu tiến trình này đang được sử dụng để tổ chức các buổi họp báo hay chỉ đơn giản là để chuẩn bị cho các buổi đó”.

Xuân Thành

Xem thêm: