Vào thứ Tư (8/6), mặc dù cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không đạt được bất kỳ kế hoạch khả thi nào, nhưng phóng viên Ukraine đã không bỏ lỡ mục tiêu của họ. Nhân cơ hội Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức họp báo, một phóng viên Ukraine đã bất ngờ đứng dậy và chất vấn Ngoại trưởng Lavrov: Ngoài ngũ cốc, Nga còn đánh cắp những gì từ Ukraine?

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (Ảnh chụp màn hình video)

Nga đã chặn đường biển của Ukraine. Ngũ cốc của Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 3 thế giới, không thể vận chuyển ra ngoài. Liên Hợp Quốc lo ngại điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu, tại thủ đô Ankara hôm thứ Tư, về việc thiết lập một hành lang an toàn cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Khi cuộc họp báo do 2 vị ngoại trưởng tổ chức sắp kết thúc, dù đã giơ tay nhiều lần nhưng phóng viên Muslim Umerov của đài truyền hình nhà nước Ukraine vẫn chưa có cơ hội được đặt câu hỏi. Tuy nhiên, ông Muslim Umerov đã bất ngờ đứng dậy, lớn tiếng chất vấn Ngoại trưởng Lavrov:

“Tôi là phóng viên Đài Truyền hình Nhà nước Ukraine, tôi nhất định phải hỏi ông một câu.”

Cả hội trường bỗng im bặt, có thể thấy ông Lavrov rất lúng túng. Các phóng viên dù đã được sắp xếp cẩn thận, nhưng vẫn sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ tương tự, nên ông Lavrov đành phải chấp nhận câu hỏi của phóng viên Ukraine.

Ông Umerov hỏi: “Ngoài ngũ cốc, các ông còn đánh cắp những gì từ Ukraine? Và định bán cho ai?”

Ngoại trưởng Lavrov không kịp đề phòng và yêu cầu Umerov lặp lại câu hỏi, sau đó ông lật ngược tình thế: “Ukraine các ông luôn lo lắng về những gì các ông có thể ăn cắp. Hơn nữa các ông còn cho rằng người khác cũng sẽ nghĩ như vậy!”

“Mục tiêu của chúng tôi ở Ukraine rất rõ ràng, giải cứu người dân bị chế độ quốc xã áp bức. Chúng tôi không cản trở việc xuất khẩu ngũ cốc, nhưng để đưa chúng ra khỏi cảng, cần Zelensky phải hạ lệnh, đơn giản là như vậy.”

Theo Tiến sĩ Tạ Điền, giảng viên tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina, cho biết: “Nga xâm lược Ukraine vì sợ nước nhỏ giáp ranh này (Ukraine) gia nhập khối quân sự NATO mạnh hơn Nga.” “Ông Putin xâm lược không phải vì đất, mà để chống lại việc Ukraine tham gia liên minh quân sự, bên cạnh đó là vấn đề bảo vệ lực lượng ly khai Nga ở Donbass.”

Trong cuộc phỏng vấn vào tối thứ Tư (13/4), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng tình với Tổng thống đương nhiệm Biden khi cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine là “tội ác diệt chủng”.

Để đối phó với cuộc tấn công chết người của Nga, các quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc, New Zealand và hàng chục quốc gia châu Âu khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các ngân hàng, tập đoàn của Nga, với ông Putin, Chính phủ Nga và giới tinh hoa của Nga.

Phóng viên Umerov thường trú tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, nói với AFP rằng ông liên tục giơ tay trong phiên hỏi đáp nhưng bị phớt lờ. “Cuối cùng, tôi nhận ra rằng họ sẽ không để tôi phát biểu. Tôi quyết định mạo hiểm làm gián đoạn hội trường bằng cách đứng dậy và hét lên, vì tất cả người dân Ukraine đang chờ câu trả lời.”

Thứ Sáu (10/6), Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Nga “ăn cắp” ngũ cốc của Ukraine, hơn nữa còn bí mật xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác.

Các cuộc đàm phán của Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư (8/6) đã không tìm ra giải pháp cụ thể và khả thi nào cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Ý cũng cáo buộc nếu Nga chặn các cảng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, có thể sẽ khiến hàng chục triệu người tử vong.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, số lần xuất ngoại của Ngoại trưởng Lavrov, người bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, chỉ đếm trên đầu ngón tay, gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Ả Rập Xê-út mỗi nước 1 lần và Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần.

Bình Minh (t/h)