Trong cuộc tập trận mô phỏng việc tấn công một hòn đảo do quân đội Hoa Kỳ tổ chức, nhiều người đã lưu ý đến phù hiệu trên quân phục những người lính không quân có hình màu đỏ giống bản đồ Trung Quốc. Điều này đã khiến giới truyền thông nhà nước Trung Quốc miêu tả là một cử chỉ khiêu khích.

Phù hiệu đính trên đồng phục dùng cho cuộc tập trận có hình ảnh một chiếc máy không người lái chồng lên phía trên hình bóng màu đỏ của Trung Quốc (Ảnh: Tạp chí Không quân của Mỹ)

Cuộc tập trận tiến hành tại California và hoàn thành vào ngày 29/9, nhưng đã khiến giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lên tiếng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đánh trả nếu Hoa Kỳ tấn công họ tại Biển Đông.

Tạp chí Không Quân tại Mỹ đưa tin rằng cuộc tập trận huấn luyện của phi đội máy bay không người lái kỳ cựu của Hoa Kỳ đã bắt đầu vào ngày 3/9, cho thấy không quân Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

Bài báo cho biết một miếng vải phụ tròn đính trên đồng phục dùng cho cuộc tập trận này có hình một chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper nằm chồng lên hình bản đồ màu đỏ của Trung Quốc ở nền.

Trong cuộc tập trận Agile Reaper, ba chiếc MQ-9 đã hợp tác với Hạm đội 3 của Hải quân Hoa Kỳ. Hạm đội này đã triển khai các nhóm tấn công tàu sân bay, tàu ngầm, các tàu biển, máy bay chiến đấu cùng với máy bay vận tải C-130 và các đơn vị tác chiến đặc biệt cũng như lực lượng thủy quân lục chiến đến khu vực đông Thái Bình Dương

Các máy bay không người lái đã thực hiện các cuộc không kích trong một cuộc tấn công đổ bộ giả định lên Đảo San Clemente ngoài khơi bờ biển California.

Trung tá Brian Davis, Chỉ huy trưởng Phi đội tấn công số 29 của Hoa Kỳ, nói với tạp chí: “Điều này chứng minh khả năng của chúng tôi trong việc di chuyển nhanh chóng các máy bay không người lái MQ-9 đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới, đến những địa điểm xa lạ và thể hiện khả năng hoạt động của MQ-9.”

Tạp chí Không Quân đưa tin rằng MQ-9 Reapers đã tham gia các cuộc chiến tại Trung Đông và châu Phi trong hai thập kỷ qua, nhưng lực lượng không quân Mỹ đang cân nhắc thay thế vì lo ngại khả năng tàng hình, bảo vệ điện tử và tốc độ của chúng thua kém các máy bay không người lái hiện đại hơn do Trung Quốc và Nga sản xuất.

Bất chấp cuộc tập trận huấn luyện diễn ra cách xa bờ biển Trung Quốc, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng các máy không người lái này có thể được triển khai để tấn công các cơ sở quân sự do Trung Quốc xây dựng tại Biển Đông.

(Ảnh: Tạp chí Không quân của Mỹ)

Hôm thứ 2 (28/9), một bài xã luận trên tờ báo lá cải hiếu chiến của Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết: “Washington đang đẩy mạnh việc chuẩn bị cho cuộc chiến với Trung Quốc và loại máy bay không người lái này vốn đã tham gia vào các vụ giết người và các cuộc tấn công khác trên khắp thế giới cũng sẽ đóng một vai trò trong đó. Đây chính là tín hiệu chiến lược được gửi đi từ cuộc tập trận.”

“Điều này sẽ khuấy động sự thù địch giữa hai quốc gia và cũng là một sự hăm dọa đối với Trung Quốc. Việc sử một miếng băng tay với bản đồ Trung Quốc như thế sẽ kích động trí tưởng tượng của mọi người và tạo ra hình ảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ sắp tham chiến.”

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: