Một đám đông phụ nữ đã tuần hành qua thủ đô của Afghanistan hôm thứ Ba (28/12), cáo buộc chính quyền Taliban ngầm giết hại những người lính từng phục vụ cho chế độ do Hoa Kỳ hậu thuẫn trước đây, AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

Phóng viên AFP cho biết, khoảng 30 phụ nữ đã tập trung gần một nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm thủ đô Kabul và diễu hành vài trăm mét hô vang “công lý, công lý” trước khi họ bị lực lượng Taliban chặn lại.

Taliban cũng cố gắng ngăn cản các nhà báo đưa tin về cuộc tuần hành được tổ chức nhằm chống lại “những vụ giết người bí ẩn đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là các cựu binh sĩ của đất nước”.

Các chiến binh Taliban đã tạm giữ một nhóm phóng viên trong thời gian ngắn và tịch thu thiết bị của một số nhiếp ảnh gia, xóa hình ảnh khỏi máy ảnh của họ trước khi trả lại.

Kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8, họ đã thường xuyên ngăn cấm và tìm cách chặn các cuộc biểu tình chống lại tổ chức.  

Cuộc biểu tình diễn ra vài tuần sau khi có các báo cáo của Liên hợp quốc, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền rằng đã có những cáo buộc đáng tin cậy về hơn 100 vụ giết người phi pháp của Taliban kể từ khi họ tiếp quản.

Người biểu tình Nayera Koahistani nói: “Tôi muốn nói với thế giới, nói với Taliban rằng hãy ngừng giết chóc. Chúng tôi muốn tự do, chúng tôi muốn công lý, chúng tôi muốn nhân quyền”.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Taliban “dừng bộ máy tội phạm” của họ.

Tuyên bố nói rằng các cựu binh sĩ và nhân viên chính phủ của chế độ cũ đang “bị đe dọa trực tiếp” đến tính mạng và điều này vi phạm lệnh tổng ân xá do Taliban công bố hồi tháng 8.

Những người biểu tình cũng phản đối những hạn chế mà phụ nữ đang phải đối mặt dưới sự cai trị của Taliban.

Chính phủ mới đã ban hành một hướng dẫn vào cuối tuần, theo đó cấm phụ nữ di chuyển đường dài trừ khi có người thân là nam giới hộ tống.

“Quyền của phụ nữ là quyền của con người. Chúng ta phải bảo vệ quyền của mình”, bà Koahistani nói.

Đoạn video được đăng tải trực tuyến hôm thứ Ba cho thấy một cuộc biểu tình khác của phụ nữ được tổ chức ở những nơi khác ở thủ đô, cũng nhằm kêu gọi phụ nữ được phép tiếp cận giáo dục và có cơ hội làm việc.

Đông A (theo AFP)

Xem thêm: