Theo phóng sự của Fox News hôm 21/12, nhiều phụ nữ Venezuela đang phải bán tóc đánh đổi sex và sữa từ cơ thể mình để đổi lấy tiền và thực phẩm trong khi hàng hóa tại quốc gia này ngày càng khan hiếm và dịch vụ y tế gần như không thể tiếp cận.

Venezuela di cu
Người dân Venezuela tìm cách vượt biên sang Colombia. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Một số phụ nữ Venezuela phải bán đi mái tóc của mình cho những người làm tóc giả ở Colombia với giá từ 10 đến 30 USD; một số sẵn sàng đánh đổi thân thể.

“Những cô gái trẻ chỉ từ 14 tuổi trở thành món hàng ‘cho thuê’ để kiếm khoảng 7 đô Mỹ một lần ‘phục vụ’”, theo video phóng sự của Fox News. 

Nguy hiểm hơn, những phụ nữ trẻ này còn có thể rơi vào các đường dây mại dâm và buôn người một khi trao giấy tờ tùy thân, thẻ căn cước cho các tay “ma cô”. Thậm chí nhiều nam thanh niên Venezuela cũng quyết định “bán thân” tại các khu phố đèn đỏ dành cho giới gay để kiếm tiền sinh sống.

Amy Roth Andolini đến từ tổ chức giải cứu nạn nhân buôn người Exodus Road nói: “Do tình hình kinh tế tồi tệ tại Venezuela, nhiều người đã tới Colombia để tìm việc, hay ít nhất là một mái che và sự chăm sóc tối thiểu, nhưng kết cục họ lại thường phải đi bán nến hoặc cà phê tại các chốt đèn giao thông, những nơi mà họ dễ bị dụ dỗ tham gia hoặc trở thành nạn nhân của các đường dây buôn người.”

Tình hình dịch vụ y tế tại Venezuela cũng ngày càng trầm trọng hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 95% số máy quét CT và chụp từ MRI không thể hoạt động, 43% phòng thí nghiệm bị hỏng hóc, 33% giường bệnh tại bệnh viện không thể sử dụng, 51% bệnh viện thiếu trầm trọng thuốc men, dụng cụ y tế cấp cứu. Ngoài ra các bệnh dễ chữa đang tràn ngập khắp đất nước.

Ông Antonio Ledezma, cựu Thống đốc thủ đô Caracas cho hay:

Có một thảm họa con người ở Venezuela. Các loại bệnh tật đã bị loại trừ từ hàng thập kỷ trước nay bùng phát trở lại. Hàng trăm người đã chết vì sởi và bệnh bạch hầu. Năm ngoái hơn 400.000 người Venezuela bị phát hiện triệu chứng sốt rét. Tới hay, hơn 10.000 người đang phải chịu bệnh lao.”

Vac-xin đang rất khan hiếm và các máy chụp X-quang thì hầu như không hoạt động. Bệnh viện thiếu máu khiến cho bệnh nhân nhận truyền máu có nguy cơ nhiễm viêm gan và virus HIV. Các bác sĩ theo làn sóng di dân ồ ạt rời bỏ Venezuela; các báo cáo gần đây chỉ ra khoảng 55% nhân viên y tế đã bỏ đi, theo Fox.

Nước láng giềng Colombia phải báo động vì tiếp nhận quá tải lượng di dân Venezuela, trong đó có rất nhiều phụ nữ đang mang thai tới đây để được chăm sóc y tế khi sinh con. Tại các trại tị nạn gần biên giới Colombia, nhiều phụ nữ tặng sữa của mình trong khi một số người khác thì bán lấy tiền. 

Số lượng phụ nữ qua biên giới để sinh đẻ đã tăng mạnh… Dự đoán cho năm 2019 còn tệ hơn nữa, do đó chúng tôi có kế hoạch tăng cường hành động”, Giám đốc Chương trình lương thực Liên Hiệp Quốc tại Mỹ Latinh Miguel Barreto nói.

Trọng Đức

Xem thêm: