Ngày 20/1, các đồng minh phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng không đạt được thỏa thuận về việc chuyển xe tăng chiến đấu do Mỹ hoặc Đức sản xuất cho nước này.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (bên phải), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (ở giữa) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley (trái) tham dự hội nghị tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Rhineland-Palatinate nước Đức hôm 20/1 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Phát biểu sau cuộc họp của các đồng minh tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, vị tướng hàng đầu của Mỹ Mark Milley cũng cho rằng, Ukraine sẽ rất khó đánh đuổi các lực lượng xâm lược của Nga khỏi nước này trong năm nay.

Trước cuộc họp Ramstein, các quan chức đã bàn thảo khá nhiều về vấn đề liệu Đức có đồng ý gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine, hay cho phép các quốc gia sở hữu loại xe tăng này làm như vậy hay không.

Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp ngày 20/1, không có quyết định nào về viện trợ xe tăng Leopard được các nước phương Tây đưa ra, dù họ vẫn cam kết viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine với nhiều loại vũ khí mới như hệ thống phòng không, xe thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn về Leopards 2. Điều này sẽ được tiếp tục,” Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskii Reznikov lưu ý sau cuộc họp.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nước này cũng đang giữ nguyên quyết định chưa cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine.

Tại Ramstein, tướng Mỹ Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nhận định: “Từ quan điểm quân sự, tôi vẫn khẳng định trong năm nay sẽ rất, rất khó để Ukraine đẩy lùi quân đội Nga khỏi các khu vực mà Nga hiện đang chiếm đóng.”

Diễn biến này có thể gây thất vọng cho Ukraine, làm giảm hy vọng về việc nhanh chóng nhận được các vũ khí mà nước này coi là rất quan trọng để tăng cường hỏa lực cho một cuộc tấn công mùa xuân nhằm chống lại các lực lượng Nga.

Suốt nhiều tháng qua, Kyiv đã kêu gọi phương Tây cung cấp hàng trăm xe tăng để tăng cường sức mạnh cho hạm đội thiết giáp. Gần đây, Anh đã đồng ý gửi một lượng nhỏ xe tăng Challenger 2 của nước này, một phần là để khuyến khích các quốc gia khác vượt qua sự phản đối việc gửi xe tăng cho Ukraine.

Trong tuần này, Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề khi báo cáo cho thấy, có tới 44 người được xác nhận đã chết và 20 người mất tích sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào một khu chung cư ở Dnipro. 

Trong một diễn biến khác, các quan chức cấp cao của Mỹ khuyên Ukraine ngừng phát động một cuộc phản công lớn chống các lực lượng Nga cho tới khi nhận được các vũ khí mới của Mỹ, cũng như có đủ thời gian để học cách sử dụng chúng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Reuters rằng, những người ủng hộ Ukraine cung cần tập trung không chỉ vào việc gửi vũ khí mới mà còn cung cấp đạn dược cho các hệ thống cũ và giúp bảo trì chúng.

Về phía Nga, Điện Kremlin chỉ trích, việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không giúp ích được gì và phương Tây sẽ hối hận vì đã “ảo tưởng” rằng Kyiv có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

Minh Ngọc (Theo Reuters)