Phương Tây bày tỏ sự hoài nghi đối với đề xuất của Trung Quốc hôm 24/2 – kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine – về một lệnh ngừng bắn, với việc NATO cho rằng Bắc Kinh không có mấy uy tín với vai trò hòa giải trung gian.

Embed from Getty Images

“Bất kỳ đề xuất nào có thể thúc đẩy hòa bình đều đáng được xem xét. Chúng tôi đang xem xét điều đó,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu trên chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của đài ABC.

“Nhưng quý vị biết đấy, có 12 điểm trong kế hoạch của Trung Quốc. Nếu họ nghiêm túc với điều đầu tiên – chủ quyền – thì cuộc chiến này có thể kết thúc vào ngày mai,” ông tiếp tục.

“Trung Quốc đã và đang cố gắng đạt được cả hai cách: Một mặt họ cố gắng thể hiện công khai là trung lập và tìm kiếm hòa bình, đồng thời họ đang nói lên câu chuyện sai sự thật của Nga về cuộc chiến.”

Ông Blinken lưu ý thêm, Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Nga thông qua các công ty của họ. Ông cũng nhắc lại cáo buộc rằng Bắc Kinh “hiện đang cân nhắc hỗ trợ sát thương”.

Phát biểu với các phóng viên ở Estonia, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận với Nga chỉ vài ngày trước khi nước này xâm lược Ukraine một năm trước.

Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc không có nhiều uy tín vì họ đã không lên án cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine.”

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Trung Quốc không chia sẻ kế hoạch hòa bình mà chỉ chia sẻ một số nguyên tắc. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc, nhưng chúng tôi sẽ xem xét chúng trong bối cảnh Trung Quốc đứng về phía nào đó,” bà nói.

Một năm trước ngày 24/2/2022 – Nga xâm lược Ukraine, Trung Quốc đã từng kêu gọi ngừng bắn toàn diện, một đề xuất mà Kyiv bác bỏ trừ khi nó liên quan đến việc Nga rút quân.

Bắc Kinh kêu gọi giảm leo thang dần dần, cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân và khẳng định rằng xung đột không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.

Kế hoạch này chủ yếu là sự nhắc lại đường lối của Bắc Kinh trong suốt cuộc chiến, trong đó Bắc Kinh đã kiềm chế không lên án Nga hoặc coi sự can thiệp của Moscow là một “cuộc xâm lược” trong khi chỉ trích các chế tài của phương Tây. Về phía Nga lại mô tả cuộc chiến ở Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Các nước phương Tây đã cảnh báo, bất kỳ động thái nào của Trung Quốc bán vũ khí cho Nga sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với NBC, ông không xác nhận tường thuật trên tờ Der Spiegel của Đức nói rằng Nga đang đàm phán với một nhà sản xuất Trung Quốc về việc mua 100 máy bay không người lái.

“Đến nay, chúng tôi chưa thấy Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga và chúng tôi đang tiếp tục giải thích lý do tại sao đó sẽ là một sai lầm khủng khiếp đối với họ,” ông cho hay.

Minh Ngọc (Theo Reuters)