Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ đang tìm cách quy kết trách nhiệm sau khi cuối tuần qua có nhiều hình ảnh cho thấy về một vụ thảm sát ở gần thủ đô Kyiv. Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cũng hứa sẽ gia tăng chế tài lên Nga.

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ… đảm bảo chắc chắn rằng những thể chế và tổ chức liên quan đang điều tra vụ việc này, trong đó có Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ có được mọi thứ họ cần để đánh giá một cách chính xác những gì đã diễn ra tại Ukraine, ai phải chịu trách nhiệm, và tránh nhiệm đó là gì”, ông Blinken nói với CNN hôm Chủ Nhật (3/4).

Các quan chức hàng đầu Ukraine hôm 3/4 cho biết lực lượng vũ trang Nga đã thảm sát thường dân tại Bucha, thị trấn gần thủ đô Kyiv, nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng trên Twitter video cho thấy thường dân bị chết, đồng thời tuyên bố rằng họ đã bị tra tấn, bị trói tay ra sau lưng. Các hãng truyền thông lớn, trong đó có The Epoch Times của Mỹ, khi đưa tin về cáo buộc này đều lưu ý rằng họ chưa thể độc lập xác minh thông tin.

Các quan chức Nga, gồm cả phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, đã bác bỏ các cáo buộc Nga giết thường dân tại Bucha.

Rõ ràng chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng biết có nhiều hình ảnh giả, dàn dựng”, ông Peskov đã nói với hãng tin Bloomberg về các hình ảnh thể hiện thường dân bị chết tại Bucha.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra tuyên bố phủ nhận tương tự.

Tất cả các hình ảnh và video do chế độ Kyiv đăng tải, được cho là chỉ ra một số hình thức “tội ác” của binh sĩ Nga tại thị trấn Bucha… chỉ là một hành vi khiêu khích khác”, Bộ Quốc phòng Nga nói qua truyền thông nhà nước. Họ cũng tuyên bố rằng những thi thể này “được chế độ Kyiv dàn dựng cho truyền thông phương Tây”.

Đặc biệt cần chú ý rằng tất cả những hình ảnh thi thể đều do chế độ Kyiv đăng tải sau ít nhất 4 ngày, nhưng cơ thể nạn nhân không bị cứng lại, không có dấu hiệu của xác chết, và không có máu ở các vết thương trên thi thể”, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Sau khi nổi lên những hình ảnh đau thương kể trên, các quan chức EU cũng đã lên tiếng hứa rằng họ sẽ áp đặt thêm chế tài lên nền kinh tế Nga.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock viết trên Twitter: “Những hình ảnh từ Bucha là không thể dung thứ…những ai phạm tội ác chiến tranh này phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ thắt chặt các chế tài lên Nga và sẽ hỗ trợ Ukraine nhiều hơn nữa trong cuộc chiến tự vệ của họ”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel cũng đưa ra tuyên bố tương tự trên Twitter. Ông viết rằng chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ đang tập hợp bằng chứng và “thêm các chế tài cũng như hỗ trợ từ EU đang đến”. Cả ông Michel và bà Baerbock đều không nêu rõ nội dung của các chế tài mới mà EU sẽ áp đặt lên Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/4 đã xác nhận phương Tây sẽ áp đặt thêm gói chế tài mới lên Nga, nhưng ông cũng cho rằng trừng phạt như vậy là chưa đủ.

Như Ngọc (Theo Reuters và The Epoch Times)