Bộ Quốc phòng Bắc Kinh cho biết Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sẵn sàng phát triển mối quan hệ tốt đẹp với quân đội Hoa Kỳ, nhưng chỉ khi lợi ích của Trung Quốc được tôn trọng, SCMP đưa tin hôm 26/11.

Embed from Getty Images

Tuyên bố trên được đưa ra khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc liệt kê các điều kiện cho một cuộc đàm phán quân sự với Washington. Đây sẽ là cuộc trao đổi đầu tiên kể từ cuộc hội đàm trực tuyến cấp cao giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hồi đầu tháng.

Người phát ngôn của Bộ, Wu Qian, cho biết liên lạc giữa quân đội hai nước là nền tảng quan trọng để ổn định quan hệ song phương, nhưng các cuộc đàm phán nên được tiến hành trên cơ sở hiểu biết rằng chủ quyền của Trung Quốc không bị xâm phạm.

Ông Wu nói rằng các hành động “khiêu khích” của Washington đối với các vấn đề như Đài Loan, Biển Đông; cũng như việc tàu chiến và máy bay Mỹ do thám gần bờ Trung Quốc chính là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai nước.

Đây là những hành động “mà Trung Quốc kiên quyết đáp trả một cách hợp lý”, ông Wu nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần, Trung Quốc có những nguyên tắc để phát triển quan hệ giữa hai quân đội, đó là chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không thể bị vi phạm.”

Khi sự cạnh tranh địa chính trị gia tăng trong khu vực, Trung Quốc đã liên tục phàn nàn về các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hải quân Mỹ tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp, cũng như việc Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động do thám ở vùng biển ven bờ.

Tuy nhiên, Đài Loan mới là vấn đề gây ra nhiều xích mích nhất trong những tháng gần đây.

“Về vấn đề Đài Loan nói riêng, Trung Quốc không thỏa hiệp và Mỹ không nên ảo tưởng,” ông  Wu nói.

Bắc Kinh coi đảo Đài Loan tự trị là một tỉnh nổi loạn và chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để “thống nhất.” 

Trong khi đó, Washington duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc và tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan. Đây được coi là trở ngại lớn đối với kế hoạch của Bắc Kinh.

Hồi cuối tháng 9, Huang Xueping, Phó giám đốc Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế của PLA và người đồng cấp Lầu Năm Góc, Michael Chase, đã tổ chức các cuộc đàm phán qua liên kết video. Đây là tương tác đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức. 

Liên lạc giữa hai quân đội đã bị đình chỉ trước đó.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn kéo dài. Hôm thứ Ba, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ một lần nữa đi qua eo biển Đài Loan, khiến Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Đầu tháng này, các bức ảnh từ một công ty vệ tinh thương mại cho thấy PLA đã chế tạo mô hình tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến khác ở sa mạc Tân Cương, có thể là mục tiêu để thử tên lửa đạn đạo chống hạm.

Đáp lại nhận xét của người đứng đầu hải quân Hoa Kỳ rằng Trung Quốc là một “mối đe dọa chiến lược” đối với Hoa Kỳ, ông Wu nói rằng cái gọi là “mối đe dọa quân sự Trung Quốc” mà một số người Mỹ tuyên truyền là “hoang tưởng” và được cố ý bịa đặt.

Ông nói: “Những người nghiện và theo đuổi quyền bá chủ luôn cảm thấy rằng những người khác đang thèm muốn quyền bá chủ của họ… Mục đích của họ chỉ đơn giản là tìm lý do cho việc theo đuổi ưu thế tuyệt đối trong lĩnh vực quân sự và duy trì quyền bá chủ toàn cầu.”

Đô đốc Michael Gilday, người đứng đầu các hoạt động hải quân của Mỹ, đã cảnh báo rằng cán cân sức mạnh hàng hải có thể thay đổi trong 10 năm tới, đồng thời cho biết quân đội Mỹ nên sắp xếp hợp lý các khả năng để răn đe Trung Quốc một cách hiệu quả.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: