Trong một cuộc phỏng vấn trên đài CBS hôm 21/2 vừa qua, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia (DNSA) Mathew Pottinger cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các thí nghiệm ở Vũ Hán trong nhiều năm và cố gắng che đậy sự bùng phát dịch COVID-19.

COVID-19
(Ảnh minh họa: ungvar/Shutterstock)

Trong chương trình “Face the Nation” phát sóng vào hôm 21/2 vừa qua, khi người dẫn chương trình Margaret Brennan hỏi ông Pottinger rằng liệu ông có đang cáo buộc đại dịch COVID-19 bắt đầu từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, ông Pottinger nói rằng các chứng cứ gián tiếp cho thấy lời giải thích rằng đại dịch là do lỗi của con người có sức nặng hơn nhận định đây chỉ là một dịch bệnh bùng phát một cách tự nhiên.

Ông Pottinger cho biết các nguồn tin tình báo Mỹ có lý do chính đáng để tin rằng “quân đội Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm được phân loại bí mật trên động vật trong cùng một phòng thí nghiệm [Viện Virus học Vũ Hán]” vào đầu năm 2017. Ông nói thêm rằng có “lý do chính đáng để tin rằng” một đợt bùng phát của một “căn bệnh giống cúm” đã lây lan trong các nhà khoa học ở Viện Virus học Vũ Hán (WIV) vào mùa thu năm 2019, ngay trước khi các trường hợp đầu tiên của một loại viêm phổi mới được báo cáo tại Vũ Hán.

Khi được hỏi liệu có bằng chứng cho thấy một căn bệnh giống COVID-19 đã được truyền vào mùa thu năm 2019 hay không, ông Pottinger trả lời là “Có”. Ông nhấn mạnh rằng một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao công bố vào ngày 15/1 nhằm mục đích điều tra thêm về các hoạt động của WIV dẫn đến sự bùng phát ở thành phố.

Tuyên bố chỉ ra rằng mặc dù WIV tự coi mình là một “tổ chức dân sự”, nhưng tình báo Mỹ đã xác định rằng phòng thí nghiệm đã cộng tác trên các ấn phẩm và thực hiện các dự án bí mật với quân đội Trung Quốc. Tuyên bố còn cáo buộc rằng phòng thí nghiệm đã thực hiện “nghiên cứu được phân loại, bao gồm cả các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm,” thay mặt cho PLA kể từ năm 2017.

Khi được hỏi tại sao các quan chức y tế Mỹ hoặc tình báo Mỹ không biết về đợt bùng phát sớm hơn, ông nói rằng đất nước này quá phụ thuộc vào Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giao cho PLA chịu trách nhiệm xử lý sự bùng phát dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

Cựu cố vấn an ninh cho rằng CDC của Trung Quốc đã không được thông báo về tình hình dịch bệnh, thậm chí ngay cả giám đốc CDC cũng “không biết virus corona đang được lưu hành cho đến ngày cuối cùng của tháng 12.” Ông kết luận rằng CDC của Trung Quốc đã bị bưng bít thông tin khi PLA cố gắng “che giấu dịch bệnh, cố gắng kiềm chế nó cho đến khi quá muộn.”

Sau khi phạm vi của thảm họa toàn cầu trở nên rõ ràng hơn vào tháng 4/2020, ông Pottinger cho biết mình đã tìm kiếm lời khuyên từ các quan chức cấp cao ở Đài Loan về cách ứng phó với virus. Sau đó, ông hỏi họ đang có sẵn khẩu trang hay không và chính phủ Đài Loan đã nhanh chóng gửi 500.000 chiếc khẩu trang.

Ông Pottinger nói rằng phần lớn khẩu trang được đặt trong kho dự trữ quốc gia để nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng. Ông đã chỉ đạo chuyển một hộp khẩu trang đến Nhà Trắng, nơi nó được phân phối thông qua Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và đơn vị y tế của Nhà Trắng.

Đến ngày 11/5, các nhân vật chủ chốt trong Nhà Trắng lần đầu tiên được nhìn thấy đeo khẩu trang “Made in Taiwan (Sản xuất tại Đài Loan)” tại cuộc họp báo diễn ra ở Vườn Hồng (Rose Garden) vào ngày hôm đó. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Cố vấn Cấp cao Jared Kushner đều đeo khẩu trang có nhãn mác “Made in Taiwan” in rõ ở góc dưới bên trái.

Theo Taiwan News,

Phan Anh

Xem thêm: