Theo tờ Politico, khi Taliban tiếp quản Afghanistan, các quan chức Mỹ đã cung cấp cho nhóm này danh sách tên công dân Mỹ, người có thẻ xanh và các đồng minh của Afghanistan trong khu vực.

Embed from Getty Images

Tin tức về việc chính quyền Biden đưa cho Taliban cái được gọi là “danh sách giết người” (kill list) đã làm dấy lên sự phẫn nộ dữ dội trong các nhà lập pháp ở hậu trường. 

Tờ Politico dẫn lời ba quan chức Hoa Kỳ giải thích rằng hành động này của chính quyền Biden nhằm xúc tiến việc sơ tán hàng chục nghìn người khỏi Afghanistan trong bối cảnh Mỹ phải phụ thuộc vào “lời hứa của Taliban” để đảm bảo an ninh bên ngoài sân bay.

Kể từ khi thủ đô Kabul thất thủ vào giữa tháng 8, gần 100.000 người đã phải sơ tán, hầu hết trong số họ phải đi qua nhiều trạm kiểm soát của Taliban. 

Tuy vậy, quyết định cung cấp tên cụ thể cho Taliban, tổ chức có lịch sử sát hại dã man những người Afghanistan từng hợp tác với Mỹ và các lực lượng liên minh khác, đã khiến các nhà lập pháp và quan chức quân sự tức giận.

Một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết thông tin được cung cấp cho Taliban là một “danh sách giết người”.

Quan chức này nói “Về cơ bản, họ [chính quyền Biden] đã đưa tất cả những người Afghanistan đó vào ‘danh sách giết người’ này. Nó thật là kinh hoàng và gây sốc.” 

“Cực kỳ liều lĩnh và kinh khủng”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn đã tweet. “Chính quyền Biden đã đưa cho Taliban một danh sách giết người, trong khi nói dối chúng tôi rằng họ không có thông tin chi tiết về những cái tên và nơi ở. Mọi người liên quan đều phải từ chức hoặc bị luận tội.”

Khi thời hạn 31/8 nhanh chóng đến gần, các quan chức chính quyền Biden tin rằng cách tốt nhất để xúc tiến quá trình sơ tán là đưa ra danh sách những người quan trọng cần được giải cứu với hy vọng Taliban sẽ cho họ đi qua các trạm kiểm soát an toàn và nhanh chóng.

“Sau khi thủ đô Kabul thất thủ, trong những ngày đầu tiên của cuộc sơ tán, nhóm phối hợp quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ tại sân bay đã cung cấp cho Taliban một danh sách những người mà Hoa Kỳ muốn sơ tán,” Politico lưu ý. “Những cái tên này bao gồm những người Afghanistan đã phục vụ cùng với Hoa Kỳ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm đang xin thị thực nhập cư đặc biệt đến Mỹ. Các công dân Hoa Kỳ, những người song tịch và thường trú nhân hợp pháp cũng đã được liệt kê trong này.”

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng chính quyền Biden “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc cung cấp danh sách sau khi cấp cho Taliban toàn quyền kiểm soát mọi thứ bên ngoài sân bay Kabul. 

Tổng thống Biden đã không phủ nhận báo cáo này, nói rằng các quan chức trong chính quyền của ông đã cung cấp tên của những người Mỹ ở Afghanistan cho Taliban để giúp đưa họ đến sân bay một cách an toàn, theo Fox News.

“Đã có những lần quân đội của chúng tôi liên lạc với các đối tác quân sự của họ trong Taliban và nói rằng chiếc xe buýt này sẽ chạy qua … được tạo thành từ nhóm sau … hãy cho họ qua”, Tổng thống nói. “Vâng, đã có những lúc như thế.”

Ông Biden nói thêm rằng theo hiểu biết của ông, “phần lớn nhóm đó” đã được thông qua nhưng không thể nói với “sự chắc chắn” rằng đã có một danh sách những cái tên được chuyển cho Taliban.

“Có thể có danh sách đó,” ông nói.

Theo Politico, việc các quan chức Mỹ đã bàn giao danh sách các đồng minh Afghanistan và công dân và cư dân Mỹ cho thấy mức độ phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Taliban. 

Đã có những báo cáo riêng rẽ rằng Taliban đã “gõ cửa từng nhà” để truy tìm các thông dịch viên người Afghanistan và những người khác đã giúp đỡ các lực lượng Hoa Kỳ và phương Tây.

Tin tức về “bản danh sách giết người” này được đưa ra vài giờ sau khi hàng trăm người bị chết và bị thương bởi những kẻ đánh bom liều chết gần sân bay của Kabul. 

Sau vụ tấn công, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (đảng Dân chủ bang New Jersey) đã ngầm mắng nhiếc chính quyền Biden vì đã tin tưởng Taliban giúp đảm bảo an ninh cho người Mỹ.

Ông nói: “Có một điều rõ ràng rằng: Chúng ta không thể tin tưởng Taliban để đảm bảo an ninh của người Mỹ.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: