Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đang đề xuất cho cựu Tổng thống Donald Trump 2 tuần đến đầu tháng Hai để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện, tờ Politico trích dẫn các nguồn tin riêng cho hay.

Embed from Getty Images

Ông McConnell đã thông báo cho các thành viên đảng Cộng hòa về ý tưởng của mình để đề nghị với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Năm, theo Politico.

Đề xuất này diễn ra sau bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Ba (19/1) của ông McConnell. Trong đó, ông đã tán đồng với luận điểm của các thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng “đám đông đã bị nhồi nhét đầy những lời dối trá” và “bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác”, cáo buộc TT Trump dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

“Đám đông đã bị nhồi nhét đầy những lời dối trá. Họ bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác, và họ cố dùng nỗi sợ và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của nhánh hành pháp thuộc chính phủ liên bang, mà họ không thích,” ông McConnell nhận định.

Hôm 13/1 tại Hạ viện, TT Trump đã bị luận tội lần 2 một cách chóng vánh cho dù không có nhân chứng, không có luật sư. Toàn bộ thành viên đảng Dân chủ và thêm 10 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng tình luận tội ông với cáo buộc “kích động nổi dậy” vì bài phát biểu trước vụ hỗn loạn tại Điện Capitol. 

Trong Lễ nhậm chức hôm 20/1, ông Joe Biden kêu gọi “đoàn kết” – một khái niệm mà cựu Cố vấn kinh tế Peter Navarro nhận xét là “rất nực cười nếu Đảng Dân chủ theo đuổi phiên tòa luận tội.”

“Điều đó [sự đoàn kết] đã biến mất, không cần bàn cãi gì nữa,” ông Navarro nói trong podcast “War Room” hôm 20/1. “Đây sẽ là một quốc gia bị chia rẽ 50–50. Khoảng cách giữa chúng ta sẽ là một vực sâu. Sẽ không có gì ngoài xích mích”.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (bang Wisconsin) tuyên bố rằng ông không thể ủng hộ McConnell làm lãnh đạo ở Thượng viện nữa nếu ông bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống. “Không, không, không,” Johnson nói khi được hỏi. “Tôi thậm chí không nghĩ chúng ta nên tiến hành phiên tòa.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) hôm 15/1 cho biết ông tin rằng nếu các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đồng lõa với Đảng Dân chủ trong việc luận tội, và nếu điều này dẫn đến việc Tổng thống Trump bị tuyên án thì Đảng Cộng hòa cũng sẽ bị xóa sổ. Ông nói thêm rằng “đây hoàn toàn là vấn đề đảng phái” và 1/3 thành viên của đảng này sẽ rời đi.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cũng không đồng tình với việc luận tội TT Trump, cho rằng ông McConnell sẽ mắc sai lầm nếu làm vậy, và rằng đảng Cộng hòa cần TT Trump để có thể có cơ hội giành lại Hạ viện và Thượng viện năm 2022.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Năm rằng Hạ viện đang chờ ông Schumer và McConnell thống nhất được thỏa thuận trước khi gửi các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên, nhưng bà chưa đưa ra thông tin chi tiết về thời gian cụ thể.

“Tôi sẽ không cho bạn biết khi nào điều này sẽ diễn ra, nhưng chúng tôi phải đợi Thượng viện họp. Hiện họ đã thông báo cho chúng tôi rằng họ sẵn sàng tiếp nhận,” bà Pelosi trả lời.

Bà Pelosi nói rằng phiên tòa là cần thiết để thực hiện “sự đoàn kết” trong dân chúng.

“Thực tế là, Tổng thống Hoa Kỳ đã thực hiện hành vi kích động nổi dậy,” bà Pelosi nói. “Tôi không nghĩ rằng việc nói, ‘Ồ, hãy quên nó đi và tiếp tục.’ Đó không phải là cách bạn đoàn kết”.

Hôm 21/1, chỉ 1 ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Greene đã đệ trình các điều khoản luận tội ông Joe Biden lên Hạ viện, cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi giữ chức phó Tổng thống bằng cách cho phép con trai ông, Hunter, phục vụ trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.

Lê Vy

Xem thêm: