Hôm thứ Sáu (11/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế cho Bắc Hàn trong trường hợp chế độ này loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Embed from Getty Images

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm 9/5.

Nếu Chủ tịch Kim Jong-un lựa chọn con đường đúng đắn này, sẽ có tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng” cho nhà nước và nhân dân Bắc Hàn, Ngoại trưởng Pompeo nói như vậy và thêm rằng: “Nếu Bắc Hàn có hành động táo bạo để nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ chuẩn bị để làm việc cùng với họ nhằm đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi”.

Ông Mike Pompeo đưa ra những phát biểu như vậy trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (11/5). Đây là buổi họp báo chung với đối tác nước ngoài đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi cựu giám đốc CIA được ông Trump bổ nhiệm và Thượng viện Mỹ phê duyệt trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ thay ông Rex Tillerson.

Fox News cho hay ông Pompeo cũng vừa trở về từ chuyến công du lần hai tới thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn trong vòng hơn 1 tháng. Trong chuyến thăm Bắc Hàn lần này, Ngoại trưởng Mỹ đã giúp giải cứu thành công ba công dân Mỹ bị chế độ nhà họ Kim giam giữ nhiều năm qua. Trong chuyến công du từ hôm thứ Ba (8/5), ông Pompeo đã gặp trực tiếp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un. Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ với báo giới rằng ông đã có cuộc hội đàm “tốt đẹp” và “thực chất” với ông Kim.

Về vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Hàn, ông Pompeo nói “điều đó có ý nghĩa rõ ràng” và khẳng định “đó là hoạt động để đảm bảo chúng ta không kết thúc cùng vị trí như chúng ta đã từng kết thúc trước đây”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng nó sẽ liên quan đến một “chương trình giám sát chặt chẽ” mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện cùng với các đối tác trên toàn thế giới.

Ông Pompeo cũng cho biết sau cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng ông nghĩ rằng ông và ông Kim “đã có sự hiểu biết khá tốt giữa hai nước chúng ta về những mục tiêu cùng chia sẻ”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tuyên bố rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hôm thứ Ba (8/5) cũng đã thông báo chuyến công du của ông Pompeo tới Bắc Hàn. Ông Trump cho biết Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Bắc Hàn. Cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt Trump-Kim đã được các bên thông báo sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Phía Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được thực hiện thành công.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết các chế tài áp đặt lên Bắc Hàn sẽ “vẫn duy trì như hiện nay cho tới khi chúng ta thấy hành động rõ ràng, có ý nghĩa của Bắc Hàn trên lộ trình phi hạt nhân hóa”.

Bà Kang cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã “đóng vai trò quan trọng cho việc ngăn chặn [mối đe dọa từ bên ngoài] và [mang lại] hòa bình, ổn định” cho khu vực. Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực này là vấn đề “trước tiên và quan trọng nhất” trong mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Vài tuần tới sẽ là [thời điểm] rất quan trọng, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước chúng ta”, bà Kang nói.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply