Phát biểu tại khu công nghệ cao Silicon Valley hôm 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các công ty công nghệ Mỹ nên làm giàu từ kinh doanh tại Trung Quốc, nhưng cũng phải nỗ lực để đối phó với các mối nguy hiểm về an ninh quốc gia do quốc gia Cộng sản đặt ra.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo nhấn mạnh giá trị tự do dân chủ Mỹ góp phần tạo ra những sản phẩm tiên tiến vượt trội: “Trong hệ thống này, hệ tư tưởng tư bản chủ nghĩa và nền kinh tế tự do của chúng ta đã đang tạo ra tài sản và sự thịnh vượng lớn lao mà thế giới chưa từng thấy, và công nghệ đã đóng vai trò lớn trong quá trình đó. Một điều rất rõ ràng là chỉ ở Mỹ, những gã khổng lồ về công nghệ mới có thể vươn lên từ các gara và ký túc xá của Palo Alto và Mountain View và thực hiện và tiếp tục thực hiện các quyền tự do của Mỹ”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo các giám đốc công nghệ cần phải “thành thực đối mặt với những câu hỏi hóc búa về hậu quả an ninh quốc gia của việc kinh doanh tại một quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát”.

Hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan của Trung Quốc là có thật và đó không chỉ là vấn đề đối với công ty cụ thể bị ảnh hưởng bởi vì rằng khả năng đầu tư, tạo ra và bảo vệ các quyền sở hữu đó làm cơ sở nền tảng cho toàn bộ nền kinh tế sáng tạo mà chúng ta đang có ở Mỹ,” ông Pompeo nói.

>>ĐCSTQ lợi dụng sinh viên hòng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ thông tin rằng hiện FBI đang tiến hành điều tra khoảng 1.000 vụ án có liên quan tới người Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc thời gian qua ban hành nhiều chỉ lệnh yêu cầu tất cả các công ty và các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ với quân đội. Ông Pompeo gọi chiến lược này của chế độ Bắc Kinh là “quân – dân hợp nhất”.

Mục tiêu là để đảm bảo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) có quyền thống trị quân sự và nhiệm vụ cốt lõi của PLA là duy trì quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dẫn dắt Trung Quốc theo hướng ngày càng độc đoán và cũng đang ngày càng đàn áp,” ông Pompeo nói.

Hệ thống độc tài của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với các quan điểm về khoan dung của người Mỹ, ông Pompeo nhận định.

>>“Gián điệp cát” của TQ đóng giả du khách: Mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Vì vậy, ngay cả khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đảm bảo công nghệ của quý vị chỉ giới hạn trong sử dụng hòa bình, nhưng quý vị cũng nên biết rằng có nguy cơ, rủi ro rất lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ,” ông Pompeo cảnh báo.

Đây là một vấn đề thực sự, vì rằng nhiều doanh nghiệp trong số các công ty sáng tạo nhất của chúng ta đã thiết lập quan hệ đối tác với chính phủ Trung Quốc.

Tôi biết công việc của quý vị là kiếm tiền cho các cổ đông. Chính quyền Trump làm tất cả vì điều đó. Phát minh ra những thứ mới mẻ, thay đổi thế giới, tôi thừa nhận điều đó,” ông Pompeo nói. Nhưng cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ cũng thúc giục các nhà lãnh đạo các công ty công nghệ rằng nước Mỹ đang ngày càng chịu rủi ro từ các hoạt động của Trung Quốc. Ông Pompeo cho rằng những hành xử có hại của Bắc Kinh có thể làm xói mòn tự do Mỹ.

Đây không phải là cảnh báo, đây không phải là đe dọa, mà đây là điều tất cả chúng ta đều nhận thức được,” ông Pompeo khẳng định.

Các công ty Mỹ đã tập trung hỗ trợ nỗ lực chiến tranh trong Thế chiến II và các thể chế tài chính tại New York đã giúp các nhà chức trách xác định những kẻ khủng bố đứng sau vụ tấn công 11/9/2001. Ngày nay, ngành công nghệ Mỹ cần có những nỗ lực tương tự như thế để giúp chính quyền đối phó với Trung Quốc, ông Pompeo kêu gọi.

Chúng ta cần đảm bảo chắc chắn công nghệ Mỹ không trao quyền cho một nhà nước cảnh sát thực sự. Chúng ta cần phải đảm bảo chắc chắn không đánh đổi các nguyên tắc [cốt lõi] của Mỹ lấy thịnh vượng,” ông Pompeo nói.

Kết thúc bài phát biểu tại Silicon Valley, Ngoại trưởng Pompeo lưu ý rằng việc bảo vệ tự do và an ninh quốc gia Mỹ không chỉ là vai trò của chính phủ, mà khu vực tư nhân cũng cần phải đóng góp một phần công sức.

Xuân Thành