Hôm 1/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra thông cáo báo chí, lý giải rõ ràng hơn một sắc lệnh mới công bố của Tổng thống Trump về việc hạn chế visa học tập, nghiên cứu của người Trung Quốc dễ bị Bắc Kinh lợi dụng để phục vụ mục đích quân sự.

Embed from Getty Images

Dưới đây là thông cáo của ông Pompeo:

Vào ngày 29/5 Tổng thống Trump đưa ra công bố để giới hạn khả năng Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) lạm dụng chương trình thị thực sinh viên và nghiên cứu sinh không nhập cư của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump quyết tâm đạt được một mối quan hệ công bằng và có đi có lại với Trung Quốc (PRC), cũng như sẽ tiếp tục trân trọng các đóng góp quan trọng của sinh viên, nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm cả người Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington cũng quyết tâm bảo vệ nền an ninh kinh tế và an ninh quốc gia. Chúng ta sẽ không cho phép các âm mưu của Trung Quốc nhằm thu gom trái phép công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ từ các tổ chức học thuật và nghiên cứu để phục vụ mục đích của Trung Quốc.

Công bố của Tổng thống Trump ngừng cho phép nhập cảnh vào Mỹ những công dân quốc tịch Trung Quốc đang xin visa theo diện F hoặc J để học tập hoặc nghiên cứu tại Mỹ – ngoại trừ sinh viên muốn học đại học – khi mà các các hoạt động nghiên cứu hoặc học thuật của người này nhiều khả năng được dùng để hỗ trợ một cơ quan của PRC thực hiện và ủng hộ chiến lược “quân-dân kết hợp” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP). Hành động của chúng tôi hồi thứ Sáu tuần trước là kết quả trực tiếp của chiến lược và chính sách của chính phủ Trung Quốc nhằm lợi dụng việc tiếp cận tới một số sinh viên, nhà nghiên cứu xuất sắc nhất của Trung Quốc, ở trong các lĩnh vực mục tiêu, để làm trệch hướng và ăn cắp các tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm từ các tổ chức của Hoa Kỳ, lợi dụng một cách phi lý môi trường nghiên cứu học thuật mang tính cộng tác và cởi mở của chúng tôi.

Hành động này sẽ giúp bảo vệ người Mỹ và lợi ích an ninh, kinh tế Mỹ cũng như năng suất và sự an toàn của các tổ chức nghiên cứu Hoa Kỳ.

Quan ngại của chúng tôi là về các hành động thâm hiểm của CCP và các cá nhân cụ thể, không phải là với nhân dân Trung Quốc. Các sinh viên sau đại học và các nhà nghiên cứu đang bị nhắm tới, kết nạp và bóc lột bởi chính phủ Trung Quốc cho lợi ích quân sự chỉ đại diện cho một phần nhỏ bé trong tất cả các sinh viên, nhà nghiên cứu muốn xin visa tới Mỹ. Chúng tôi kỳ vọng chính sách visa mới này sẽ góp phần tạo ra một môi trường minh bạch, cởi mở, cải thiện, trong đó các học giả Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể giao thiệp với nhau trong sự tin tưởng rộng lớn hơn. Cùng lúc đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ các công nghệ và thể chế của mình, và đảm bảo rằng người dân nước tôi và nền an ninh kinh tế của chúng tôi được an toàn, không bị can thiệp bởi thế lực nước ngoài.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply