Hôm thứ Năm (ngày 18/3), trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bày tỏ quan điểm của mình về Thế vận hội Mùa đông năm 2022. Ông cảnh báo rằng nếu sự kiện này được tổ chức ở Bắc Kinh theo kế hoạch, các vận động viên và nhà báo nước ngoài có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giam giữ vì các bài phát biểu của họ. Ông đã đưa ra các ví dụ để giải thích.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Charlotte (Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ National Review vào hôm thứ Năm, ông Pompeo đặc biệt cảnh báo rằng theo luật an ninh mới của ĐCSTQ, nếu các vận động viên đưa ra bình luận hoặc phản đối tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ, thì họ có thể sẽ không được phép rời khỏi Trung Quốc.

“Tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ vận động viên nào từ bất kỳ nơi nào trên thế giới lại không biết chuyện gì đang xảy ra ở miền Tây Trung Quốc, và không muốn nói về điều đó. Tuy nhiên, nếu họ chọn làm điều này ở Trung Quốc ngày nay, tôi nghĩ một kết quả có thể xảy ra là ĐCSTQ sẽ từ chối để họ rời khỏi đất nước này”, ông Pompeo nói. “Điều này quá nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Chúng ta không nên buộc các vận động viên phải chịu đựng vì sự lựa chọn này.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tạp chí Washington Examiner và người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt, ông Pompeo đã đưa ra bình luận kê gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội 2022 (Bắc Kinh). Trong một cuộc phỏng vấn với National Review, ông cũng đã nêu chi tiết lý do lo ngại của mình.

Ông cảnh báo rằng nếu Thế vận hội thực sự được tổ chức tại Bắc Kinh, các vận động viên và nhà báo từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ĐCSTQ trả đũa vì các bài phát biểu của họ. Vào tháng Năm năm ngoái, ĐCSTQ đã thông qua Luật An ninh Quốc gia để đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông, nhưng luật này cũng được sử dụng để đàn áp những người không mang quốc tịch Trung Quốc, những người đưa ra những bình luận làm phật lòng ĐCSTQ ở các nền dân chủ phương Tây.

Ông Pompeo nói, hãy tưởng tượng rằng bạn (ở Trung Quốc) làm việc cho một công ty phát sóng giải đấu và bạn thấy điều gì đó mà bạn muốn cả thế giới biết. Hãy tưởng tượng tình huống tiến thoái lưỡng nan mà bạn sẽ gặp phải. Thời điểm bạn nói rõ những điều này trong chương trình của bạn ở Trung Quốc, “bạn sẽ vi phạm Luật An ninh Quốc gia của họ (ĐCSTQ), và bạn sẽ phải chịu hạn chế không được phép rời khỏi Trung Quốc.”

Vào ngày 19/1, ông Pompeo trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại thời điểm đó đã tuyên bố, chính quyền Trump đã xác định rằng chính quyền Trung Quốc đã phạm “tội ác diệt chủng và chống lại loài người” vì đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Washington Examiner lần này, ông cũng giải thích lý do đằng sau quyết định của chính quyền Trump khi coi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ là “tội ác diệt chủng”.

Vào ngày 27/2, trả lời phỏng vấn của Fox News, ông Pompeo nói: “Nếu cưỡng bức triệt sản và cưỡng bức lao động, khiến gia đình ly tán… đối với 1 triệu người bị bỏ tù với mục đích tiêu diệt những người không phải người Hán. Nếu (nhận định) đây không phải là tội ác diệt chủng, thì thế giới sẽ lạc lối.”

Xét theo hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ, nhiều thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền quốc tế đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh và bầu chọn các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Quốc tế đã từ chối lời kêu gọi này vào tuần trước, mặc dù Chủ tịch Ủy ban Olympic, Thomas Bach cũng tuyên bố rằng họ đang rất chú ý đến tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, ông Pompeo cho biết đã gửi một loạt dữ kiện đến Ủy ban Olympic Quốc tế, điều này cho thấy rất rõ ràng rằng những nỗ lực cao quý của các vận động viên không nên được sử dụng để làm phần thưởng cho ĐCSTQ.

Ông nói: “Ủy ban Olympic Quốc tế có trách nhiệm đạo đức với thế giới, điều đó có nghĩa là, chúng tôi chỉ đơn giản là sẽ không cho phép một nhóm các nhà lãnh đạo tiêu diệt toàn bộ nhóm người theo cách hành xử này.”

Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: