Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng phái đoàn của mình tới thăm một số nước ở châu Á và việc có đến Đài Loan hay không vẫn còn bỏ ngỏ trước những phản ứng thô lỗ từ Bắc Kinh. Trong đó, nổi bật là tweet của Hồ Tích Tiến – cựu Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo khi ông này đe dọa có thể bắn hạ máy bay chở bà Pelosi nếu dám đến thăm Đài Loan.

Ông Mike Pompeo cảnh báo chính quyền Biden không nên “quỳ gối” trước ĐCSTQ. (Ảnh minh họa: Mark reinstein/Shutterstock)

Tại Hội nghị bàn tròn hôm Chủ nhật trên WABC, ông Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết ông hy vọng phái đoàn của bà Pelosi vẫn dừng chân ở Đài Loan – một quốc gia có độc lập và chủ quyền, như kế hoạch trước đó.

“Thế giới kỳ vọng bà Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan”, ông Pompeo nói. Nếu không đến bởi những lời đe dọa từ Bắc Kinh, cuối cùng sẽ chứng minh sự yếu kém của chính quyền TT Joe Biden trên chính trường thế giới.

Gần đây ông Tập Cận Bình đã cảnh báo TT Mỹ về việc “chơi với lửa” sẽ có thể bị thiêu đốt bởi nó trong một cuộc gọi điện đàm. Điều này sẽ không thể xảy ra và đã không xảy ra trong suốt 4 năm nhiệm kỳ TT Donald Trump.

“Chúng tôi đã cho các quan chức Mỹ đến Đài Loan. Chúng tôi đã tiến hành hàng hải qua eo biển Đài Loan trong suốt bốn năm của chúng tôi, rất nhiều lần”, ông Pompeo cho biết.

“Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ đe dọa bắn hạ một máy bay Mỹ. Mặc dù họ sẽ đưa ra yêu sách, nói những lời thù địch, nhưng chúng tôi luôn tự tin rằng họ hiểu nước Mỹ nghiêm túc và thể hiện quyết tâm thực sự trong việc bảo vệ người dân Mỹ”.

Lời đe dọa mới nhất về việc bắn hạ máy bay của bà Pelosi cho thấy Trung Quốc có cách tiếp cận táo bạo hơn với Biden trong khi điều hành Tòa Bạch Ốc, ông Pompeo tiếp tục.

“Tôi nghĩ họ đã không có sự tôn trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống Mỹ như cách đây 18, 19 tháng”, ông nói “Điều đó mang đến rất nhiều rủi ro khủng khiếp cho Hợp chủng quốc Mỹ”.

Bên cạnh đó, ông Pompeo đổ lỗi cho ông Biden vì đã cúi đầu trước lời đe dọa của Trung Quốc.

“Tôi thường xuyên không đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nhưng bà ấy nói rõ rằng bà ấy muốn tự mình đến thăm Đài Loan, một quốc gia độc lập, có chủ quyền”, ông Pompeo nói. “Bây giờ, chính quyền Biden đang nói có lẽ điều đó không thông minh”.

Đây không phải là lần đầu tiên những người ở Mỹ tự kiểm duyệt hành động theo mong muốn của Trung Quốc, ông Pompeo nói thêm, cũng lưu ý thêm rằng ngành công nghiệp điện ảnh và giải đấu bóng rổ NBA đã thay đổi cách tiếp cận của mình dưới bàn tay của ĐCSTQ.

“Chúng ta đã thấy điều này xảy ra trong một thời gian dài, nơi Hollywood và NBA đã quỳ gối trước ĐCSTQ”, ông Pompeo cảnh báo. “Không nên xảy ra trường hợp một chính quyền Mỹ, tổng thống Mỹ làm điều tương tự”.