Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/2 đã chỉ rõ trên Twitter về 2 thách thức lớn nhất mà nước Mỹ hiện đang đối mặt. Ông nói rằng nếu giải quyết tốt hai thách thức này thì tiềm lực của người Mỹ thế hệ tiếp theo sẽ là vô hạn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ)

Hôm thứ Ba (ngày 16/2), ông Pompeo đã viết trên Twitter: “Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay chính là mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và làm đúng các sự việc trong nước (Mỹ) – chúng ta cần phát triển kinh tế, trở về truyền thống đã làm nên sự phi thường của nước Mỹ. Nếu chúng ta làm tốt hai việc này, thì tiềm lực của người Mỹ thế hệ tiếp theo sẽ là vô hạn.” 

Kể từ khi giải nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ vào ngày 20/1 đến nay, ông Pompeo đã nhiều lần thúc giục chính quyền ông Bidden nghiêm túc đối đãi với mối đe dọa của ĐCSTQ. 

Ngày 9/2, trả lời phỏng vấn trong chương trình “Phòng biên tập tin tức Mỹ” (America’s Newsroom) của Fox News, ông Pompeo một lần nữa thúc giục chính quyền ông Biden giữ cảnh giác ở mức độ cao đối với mối đe dọa của ĐCSTQ.

Ông Pompeo nói, ông không đồng ý những ngôn luận của chính quyền Biden liên quan đến việc hợp tác với Bắc Kinh, đồng thời nói ông Biden nên cân nhắc hơn đến việc bảo vệ người Mỹ. 

Ông nói: “Chúng ta không cần phải lo lắng về cảm thụ của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”, “Chúng ta cần cân nhắc đến việc bảo hộ công dân Mỹ … Chúng ta cần đối mặt với thách thức mà ĐCSTQ đưa ra cho Mỹ và thế giới”. 

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại sau khi nhậm chức, ông Biden thừa nhận rằng ĐCSTQ là “đối thủ cạnh tranh (đối thủ) nặng ký nhất” của Mỹ, nhưng ông cũng cho biết trong tiền đề phù hợp với lợi ích của nước Mỹ, ông sẽ không loại trừ hợp tác với Bắc Kinh.

Ông Pompeo nhắc nhở ông Biden, để đưa ra phán đoán quan trọng đối với ĐCSTQ thì cần xem hành động của ĐCSTQ chứ không phải là tuyên truyền.

Ngày 5/2, ông Pompeo đưa ra cảnh báo trên Twitter đối với chính quyền ông Biden rằng không nên quay trở lại chính sách ngoại giao của chính quyền thời ông Obama. Ông nói rằng: “Quay trở lại để cho phép Trung Quốc (ĐCSTQ) chi phối chúng ta? Quay trở lại để coi phần tử khủng bố Iran là bạn bè? Chúng ta không gánh vác được việc quay trở lại chính sách ngoại giao thất bại của ông Obama. Chúng ta cần tiếp tục đặt nước Mỹ ở vị trí số 1, đồng thời giữ lập trường cứng rắn trước cái ác.”

Trong thời kỳ ông Pompeo giữ chức Ngoại trưởng, ông từng phát biểu nhấn mạnh tính quan trọng của việc quay trở lại truyền thống. Tháng Chín năm ngoái, ông dùng phương thức truyền hình trực tiếp để phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông kêu gọi mọi người quay trở lại đạo đức truyền thống, bảo vệ quyền lợi không thể tước đoạt của con người, tức nhân quyền cơ bản.

“Mọi người nên quay trở lại truyền thống, chuyên chú vào đạo đức, triết học và tôn giáo (truyền thống) để đảm bảo quyền lợi vốn có của tất cả mọi người. Đây cũng là quyền lợi cốt lõi của ‘Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế,’” ông Pompeo nói. 

Ông nói thêm: “Công việc này vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nhận thức lại mới bản chất của nhân quyền, lấy lại dũng khí để bảo vệ nhân quyền.”

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: