Hôm thứ Ba (10/11), tại Viện Ronald Reagan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu có tiêu đề “Cam kết của Hoa Kỳ”. Ông cho biết, chính quyền tổng thống Trump đã thay đổi thành công chính sách đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và bày tỏ rằng sẽ hỗ trợ người dân Trung Quốc lật đổ vạn lý tường lửa internet của chế độ độc tài này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: US Department of State)

Trong bài phát biểu, ngoại trưởng Pompeo đã sử dụng ngôn từ mạnh nhất từ trước cho đến nay để mô tả chính quyền ĐCSTQ. Ông nói: “Chính sách ‘mạnh mẽ và thẳng thắn’ này là cơ sở của Hoa Kỳ nhằm chống lại ĐCSTQ – mối đe dọa số một đối với nền tự do trên thế giới hiện nay. Chúng tôi đã phơi bày bản chất của ĐCSTQ, chính là độc tài và tàn bạo, đồng thời đi ngược với phẩm giá và tự do của nhân loại.”

Hôm thứ Ba, Viện Reagan đã cho mời Ngoại trưởng Pompeo đến tham dự và lên phát biểu trong buổi khai trương “Trung tâm Tự do và Dân chủ”. Trong phần diễn giảng, ông Pompeo đã trích dẫn bài phát biểu nổi tiếng của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Reagan đối với Bức tường Berlin: “Hãy lật đổ bức tường này!”. Ông Pompeo ca ngợi sự ủng hộ dân chủ và tự do cũng như việc đáp lại mối đe dọa của Liên Xô cũ bằng “sức mạnh và sự thẳng thắn” của Tổng thống Reagan. Đối mặt với thách thức của ĐCSTQ ngày nay, Tổng thống Trump cũng đang làm một việc tương tự.

Ông Pompeo cho biết, chính quyền Trump đã thành công trong việc đảo ngược chính sách của Mỹ đối với ĐCSTQ, “Sự đồng thuận mới về nhận thức đối với ĐCSTQ là kết quả lịch sử thể hiện thái độ ‘mạnh mẽ và thẳng thắn’ của Hoa Kỳ. Trên thực tế, toàn bộ lĩnh vực chính trị hiện nay đã nhận ra tính cấp thiết của vấn đề này. Điều này cho thấy chính quyền Trump đã có những thay đổi quan trọng và thành công đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và tự do của toàn thế giới.”

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng chính quyền Trump đã huy động tất cả các bộ phận và sử dụng tất cả các công cụ để đối phó với những thách thức của ĐCSTQ. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ cần giúp người dân Trung Quốc có được tự do thông tin, phá bỏ tường lửa Internet.

Ông Pompeo nói: “Cuối cùng, người dân Trung Quốc sẽ tự mình xác định tiến trình lịch sử của đất nước họ. Chúng ta cơ bản là đảm bảo rằng người dân Trung Quốc có quyền tự do truy cập vào các thông tin và dữ liệu, tất cả những gì họ cần phải biết, như vậy họ cũng có thể chia sẻ quyền tự do mà chúng ta trân trọng. Chúng ta cần phải có khả năng giúp đỡ họ lật đổ bức tường Berlin internet đang áp đặt lên quốc gia họ. Điều đó sẽ cho phép người dân Trung Quốc đưa ra một quyết định hoàn toàn mới, khác hẳn với thứ mà các lãnh đạo đảng đang dẫn dắt họ hướng tới hiện nay.”

Ông dự đoán rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ chấm dứt chế độ độc tài độc đảng. “Rồi người dân Trung Quốc cũng sẽ giống như người dân Liên Xô, họ cuối cùng sẽ quyết định tiến trình lịch sử của đất nước này.”

Trong bài phát biểu kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Trump bày tỏ: “Hãy lấy số phận của Bức tường Berlin làm bài học cho các chế độ áp bức và cai trị của tất cả các quốc gia khác: Không có bức màn sắt nào có thể át chế được lòng quyết tâm, ý chí sắt đá của những người đấu tranh cho tự do”.

Theo Diệp Tử Vi/ Epoch Times,

Xem thêm:

Trận chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020: Người đang bầu, Trời đang nhìn

Bầu cử Hoa Kỳ bế tắc, Chúa đang thử thách đức tin của chúng ta