Mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài viết nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không cách nào nhìn thẳng vào thất bại của bản thân họ, họ chỉ biết thông qua cưỡng chế, bạo lực để đàn áp tiếng nói phê bình. Ông còn điểm lại lịch sử mà ông Tập Cận Bình không dám nhắc đến trong lễ kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ. 

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Charlotte (Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Mike Pompeo có bài viết đăng trên trang web của Trung tâm Pháp luật và Tư pháp Mỹ (ACLJ), bài viết nói rằng ĐCSTQ tuần trước đã lợi dụng sức mạnh quốc gia để “chúc mừng” 100 năm thành lập đảng, tổ chức tuần hành được lên kế hoạch tỉ mỉ tại Quảng trường Thiên An Môn, mục đích chính của bài phát biểu của Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình là nêu ra “thành tựu” của Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ đã bỏ sót một số “thành tựu” đáng chú ý khác. 

Ông cho biết, ông Tập Cận Bình đã bỏ sót một “thành tựu” trong phát biểu của mình, đó là kẻ đồ sát lớn nhất trong lịch sử nhân loại chính là ĐCSTQ, chứ không phải là Liên Xô hoặc Đức Quốc Xã. 

“Hơn 70 triệu người Trung Quốc chết dưới sự cai trị của Mao Trạch Đông, từ ‘Đại nhảy vọt’ cho đến ‘Cách mạng Văn hóa’, trong đó hàng triệu người Trung Quốc chủ yếu là phần tử tri thức bị công khai làm nhục, bị tù đày hoặc bị hành quyết. Lịch sử của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông khiến sởn tóc gáy, điều này không đáng chúc mừng,” ông Pompeo viết. 

Tuy nhiên, loại khủng bố này không kết thúc theo sự ra đi của Mao. Cách đây 32 năm, thảm sát công dân Trung Quốc hòa bình trên Quảng trường Thiên An Môn chỉ vì họ kêu gọi một quốc gia tự do hơn và một chính phủ có trách nhiệm hơn. 

Ông Pompeo nói, khi đó hàng triệu công dân Trung Quốc khát vọng thoát khỏi sự khủng bố bởi sự thống trị của Mao, khi mà các hoạt động kháng nghị ở các nơi trên khắp Trung Quốc đã đẩy lên cao trào, ĐCSTQ không lắng nghe tiếp thu ý kiến của người dân, mà đàn áp họ một cách tàn khốc – đến nay ngoại giới vẫn không biết có bao nhiêu người bị sát hại trong cuộc đàn áp này. 

“Mặc dù toàn cầu đều đang lên án hành vi của ĐCSTQ, nhưng sự đối đãi ác độc và tàn khốc của ĐCSTQ đối với người dân Trung Quốc không hề dừng lại,” ông Pompeo viết. “Ngày hôm nay, hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị đưa đến trại tập trung – nam giới bị bắt lao động vất vả, nữ giới bị buộc phải triệt sản – bởi vì họ có tôn giáo và là người dân tộc thiểu số, không phù hợp với suy nghĩ về Trung Quốc tương lai của ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ.”

Chính quyền bạo lực ĐCSTQ, sự nguy hại vươn ra nước ngoài

Ông Pompeo nói: “ĐCSTQ cơ bản không cách nào nhìn thẳng vào thất bại của bản thân, họ chỉ biết thông qua cưỡng chế, và thường là dùng bạo lực để đàn áp tiếng nói phê bình, sự nguy hại mà họ gây ra không chỉ giới hạn ở việc làm tổn hại đến người dân Trung Quốc.”

Ông lấy dịch bệnh làm ví dụ: Đại dịch virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19) lưu hành là bắt nguồn từ Trung Quốc, trước khi virus phát tán ra quốc tế, ĐCSTQ đã áp chế tất cả những báo cáo hoặc trích dẫn liên quan đến tình hình dịch bệnh, để mặc cho virus lây lan ra các nơi trên thế giới.

“Sự thành thực có thể cứu vãn được tính mạng của hàng triệu người, đồng thời phản ánh ra được sự quan tâm cơ bản đến an toàn của thế giới, nhưng ĐCSTQ chỉ quan tâm đến an toàn chính trị của bản thân họ,” ông Pompeo nói.

Ông nói thêm, hiện tại tất cả chứng cứ đều cho thấy rõ, virus rất có khả năng bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, nghiên cứu đối với virus corona trên dơi mà họ thường xuyên tiến hành là được tiến hành trong điều kiện nguy hiểm và không an toàn. 

“Trong điện báo được gửi bởi Đại sứ quán của chúng tôi ở Bắc Kinh vào năm 2017 có bày tỏ lo lắng về an toàn và an ninh của phòng thí nghiệm này. Điều tra giả thuyết có khả năng xảy ra cao rằng virus có nguồn gốc trong phòng thí nghiệm này không chỉ hợp lý mà còn rất quan trọng để đảm bảo rằng đại dịch này không xảy ra nữa,” ông Pompeo nói. 

Ông cũng hiểu rằng vì tư lợi của bản thân nên ĐCSTQ sẽ không đồng ý hợp tác với quốc tế. 

“Tuy nhiên, nếu điều này có nghĩa là phá hoại quyền uy của ĐCSTQ trong nước, như thế thì họ sẽ không muốn hợp tác với các nước khác trên thế giới,” ông Pompeo nói. “Đã có đầy đủ chứng cứ cho thấy rõ hiện tại nên cần áp dụng hành động để truy cứu trách nhiệm đối với những hành vi ác ý này của ĐCSTQ.”

ĐCSTQ chỉ quan tâm đến quyền lực và sinh tồn của họ

Ông Pompeo nói, ĐCSTQ cũng không có ý thực hiện những thỏa thuận mà họ đã ký kết hoặc thỏa mãn nguyện vọng cải cách cơ bản của người dân trong nước Trung Quốc.

Tháng 6/2020, ĐCSTQ thông qua Luật An ninh Quốc tại Hồng Kông, là dấu hiệu cho sự đàn áp Hồng Kông. Luật này đã phá hoại mối quan hệ “một quốc gia, hai chế độ” giữa Hồng Kông và Bắc Kinh, mỗi quan hệ này có từ khi ký kết “Tuyên bố chung Trung – Anh”, tuyên bố đảm bảo Hồng Kông có quyền tự trị đến năm 2047 dưới sự thống trị của ĐCSTQ. 

Từ khi Luật An ninh Quốc gia được thông qua và thực thi đến nay, ĐCSTQ đã hành động thêm bước nữa, đưa Hồng Kông hoàn toàn vào sự kiểm soát của họ, gần đây là cưỡng bức đóng cửa tờ báo dân chủ Apple Daily của Hồng Kông tự do. 

“Chúng ta không nên cảm thấy kinh ngạc về việc ĐCSTQ phản bội cam kết của họ,” ông Pompeo nói. Trung Quốc là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhưng ĐCSTQ lại thực thi diệt chủng đối với chính người dân của mình. ĐCSTQ tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng lại tiếp tục theo đuổi chính sách chủ nghĩa trọng thương không công bằng, khiến các công ty nước ngoài ở vào vị thế bất lợi một cách rõ ràng.

“Dù là đối với người dân Trung Quốc hay là đối với người dân các nước khác trên thế giới, ĐCSTQ chỉ quan tâm đến quyền lực và sinh tồn của bản thân. Tiếp theo, họ sẽ đưa Đài Loan vào mục tiêu của mình,” ông nói.

Trong phát biểu 100 năm ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình nói: “Người dân Trung Quốc không chỉ giỏi đập tan thế giới cũ, mà còn sáng tạo một thế giới mới.”

Ông Pompeo đã hồi đáp về cách nói này của ông Tập Cận Bình: “Trên thực tế, ĐCSTQ ngày hôm nay đại biểu cho chính quyền tàn bạo tồi tệ nhất của nhân loại, và đại diện cho cả quá khứ bạo ngược. Nước Mỹ và đồng minh của chúng ta cần phải đảm bảo rằng họ (ĐCSTQ) sẽ không dẫn dắt tương lai của nhân loại.”

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: