Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai (28/3) nói rằng chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ sắp tới nên tập trung vào cách thức kiềm chế chủ nghĩa độc tài và chính thức công nhận chủ quyền của Đài Loan để ngăn chặn hành vi gây hấn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Pompeo khẳng định Mỹ cần gắn nhãn chế độ Trung Quốc là “kẻ thù”, thay vì chỉ coi họ là “đối thủ cạnh tranh”.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong cuộc phỏng vấn hôm 28/3 với Viện Hudson, một nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington D.C, ông Pompeo nói: “Duy trì lập trường mơ hồ là thực sự, thực sự nguy hiểm”.

Những kẻ độc tài sẽ sử dụng sự nhập nhằng đó để chống lại quý vị mọi lúc. Chúng ta phải thừa nhận rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập. Đài Loan không phải là một phần của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói.

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ ly khai, mặc dù hòn đảo này đã tự quản lý độc lập từ năm 1949 và chưa bao giờ từng bị ĐCSTQ kiểm soát.

Mỹ hiện nay vẫn duy trì học thuyết “mơ hồ chiến lược” liên quan đến Đài Loan. Trong đó, Washington không xác nhận cũng không phủ nhận liệu họ có cung cấp hỗ trợ quân sự cho Đài Loan trong trường hợp nền độc lập thực tế của họ bị ĐCSTQ đe dọa hay không.

Ông Pompeo đưa ra những bình luận nêu trên trong một cuộc thảo luận về chiến lược an ninh quốc gia sắp tới của chính quyền Biden. Bản chiến lược này dự kiến sẽ sớm được công bố nhưng chưa định ngày cụ thể.

Trong năm qua, chính quyền Biden đã sử dụng chiến lược tạm thời, trong đó công nhận Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”. Định nghĩa này được đưa ra đầu tiên trong bản chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Trump mà ông Pompeo đã hỗ trợ soạn thảo.

Ông Pompeo nói rằng thuật ngữ đó có lẽ là quá mềm, cho phép ĐCSTQ dưới sự cầm quyền của ông Tập Cận Bình gia tăng nỗ lực đàn áp.

Chúng tôi đã sử dụng từ ‘đối thủ cạnh tranh’. [Nhưng], bây giờ nếu tôi tự viết bản [chiến lược an ninh quốc gia] này, thì tôi sẽ sử dụng từ ‘kẻ thù’”, ông Pompeo nói.

Cựu ngoại trưởng nói rằng ông không tin chính quyền Mỹ hiện tại đã hiểu được mối đe dọa do ĐCSTQ đặt ra, và rằng việc Washington quyết định đặt các vấn đề như biến đổi khí hậu lên trước mối quan hệ thù địch ngày càng gia tăng với Trung Quốc, đã gửi một thông điệp sai tới cộng đồng quốc tế.

Bản thân Thế lực Cầm quyền Trung Quốc Cộng sản hiểu rất rõ quyền lực và họ chỉ tôn trọng quyền lực”, ông Pompeo nói.

Cách đây không quá lâu, Tổng thống Biden đã gặp một nhóm binh sĩ. Ông ta đã nói với những người lính, những sĩ quan quân đội, rằng rủi ro an ninh lớn nhất đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là biến đổi khí hậu. Tôi nghĩ rằng điều đó nói lên rất rõ về những gì cá nhân ông ta tin tưởng”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo tin rằng những niềm tin đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của Mỹ trong việc ngăn chặn kẻ thù của chúng ta. Ông cho rằng việc chính quyền Biden quyết định cử đặc phái viên khí hậu John Kerry là người đầu tiên giao thiệp ngoại giao trực tiếp với chế độ Trung Quốc, là “một sai lầm to lớn”.

Ông Pompeo cũng đặt nghi vấn về sự khôn ngoan của chính quyến Biden khi họ vẫn tiếp tục sẵn lòng làm việc với các chế độ độc tài, chẳng hạn như Nga bất chấp Moscow đang tấn công xâm lược Ukraine.

Hôm nay, họ đang ngồi vào bàn đàm phán với những người Nga”, ông Pompeo nói, đề cập đến việc chính quyền Biden tiếp tục công việc ngoại giao cùng Nga nhằm nỗ lực khôi phục thỏa thuật hạt nhân Iran 2015.

Đó không phải là chiến lược. Đó là sự phớt lờ. Quan trọng hơn hết, đó là ngây ngô và nguy hiểm cho nước Mỹ”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo cảnh báo rằng những thách thức an ninh đa dạng do việc tiếp tục chấp nhận ngoại giao với các nhà lãnh đạo độc tài có thể khuyến khích ĐCSTQ gia tăng thêm nữa các hành vi hây hấn và nỗ lực đàn áp.

“ĐCSTQ đang không nhận thấy tầm nhìn về bá chủ toàn cầu của họ đang bị rủi ro. Tôi không thấy bất cứ điều gì mà sẽ khiến ông Tập Cận Bình thay đổi tầm nhìn của ông ta về Vương quốc ở trung tâm thế giới và về quyền bá chủ này”, ông Pompeo nói.

Tôi nghĩ rằng tầm nhìn đó sẽ chỉ khuyến khích ông Tập sử dụng quyền lực cứng rắn và khả năng của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo khuyến cáo rằng việc theo đuổi chiến lược có ý nghĩa là vấn đề của nhiều thập kỷ, không phải vài tháng, và rằng ông Tập và ĐCSTQ có thể thay đổi lộ trình về cách thức họ sẽ cưỡng chế Đài Loan thống nhất với Trung Quốc đại lục.

Chiến thuật của ông Tập có thể thay đổi, nhưng tôi không thể hình dung ông ta sẽ thay đổi mục tiêu”, ông Pompeo nói.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng phương hướng hành động tốt nhất mà Mỹ có thể triển khai sẽ là phải chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, tăng cường huấn luyện cho quân đội Đài Loan và chia sẻ thông tin tình báo với hòn đảo này, cũng như hỗ trợ họ xây dựng quy mô quân đội có khả năng gây ra tổn thất to lớn cho Trung Quốc đại lục trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Đài Loan có thể nhận thấy rằng họ sẽ phải tăng cường khả năng quân sự để đảm bảo chắc chắn rằng họ sẽ không là nạn nhân tiếp theo của một nhà lãnh đạo độc tài vốn quyết định gây hấn là giải pháp cho tất cả những khó khăn”, ông Pompeo nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)