Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (11/6) đã bác bỏ điều mà ông gọi là những so sánh sai lầm giữa cách lực lượng thực thi Mỹ phản ứng với các cuộc biểu tình bùng phát từ cái chết của George Floyd với cách các chế độ độc tài đàn áp tàn bạo tự do ngôn luận và tự do tụ họp.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Youtube)

Sự việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Minneapolis ghì chết hôm 25/5 đã làm bùng phát các cuộc biểu tình rộng khắp và kích hoạt các cuộc thảo luận về cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ. Một số cuộc biểu tình đã biến chất thành cướp phá, bạo lực và đã gặp phải phản ứng quyết đoán của lực lượng thực thi pháp luật.

>>Bạo lực và cướp phá không tôn vinh George Floyd

Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo hôm 11/6 và trong một lá thư riêng gửi các nhân viên Bộ Ngoại giao rằng tình hình bất ổn dân sự tại Mỹ sau cái chết của Floyd đã diễn ra theo chiều hướng đặc biệt minh chứng rằng nước Mỹ trân quý những giá trị như tự do biểu tình để nói lên những bất bình mà không sợ bị trả thù, không giống như những gì thường xảy ra ở các chế độ độc tài chuyên chế.

Chúng ta bây giờ thấy người dân nói ‘nào chúng ta sẽ kêu gọi thay đổi cung cách làm việc của lực lượng thực thi pháp luật’”, ông Pompeo nói với báo giới trong một cuộc họp báo hôm 11/6 nhân dịp công bố báo cáo tự do tôn giáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các bạn có thể thấy cuộc thảo luận này diễn ra tại Mỹ”, ông Pompeo nói tiếp, đề cập tới các cuộc đàm luận công khai xoay quanh vấn đề cải cách lực lượng cảnh sát.

Điều đó không xảy ra trong nhiều nước trên khắp thế giới. Trái lại, tại Quảng trường Thiên An Môn [Trung Quốc] 31 năm trước, khi đó hàng nghìn người đã bị thảm sát, họ [chính quyền] đã đàn áp các nhà báo, họ đã làm người dân biến mất. Đó là khác biệt cơ bản”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo đã bác bỏ quan điểm cho rằng “có sự tương đồng về mặt đạo đức giữa những gì diễn ra trong các nước mà họ đàn áp, đánh đập người dân và đốt phá các công trình tôn giáo” với cách mà cuộc thảo luận diễn ra tại Mỹ. Ông nói rằng ở Mỹ các nhà báo có quyền tự do “yêu cầu chúng tôi phải trả lời các bạn và buộc chúng tôi phải chịu trách nhiệm”.

Ông Pompeo gọi nước Mỹ là “đặc biệt” và khẳng định rằng “những thách thức mà chúng ta đang đối mặt ở đây trong nước Mỹ ngày nay sẽ được quản lý trực diện, sẽ có một tiến trình chính trị mà mọi người được tham gia, sẽ có một cuộc thảo luận rộng mở”.

Theo The Hill và Politico, trong lá thư gửi nhân viên Bộ Ngoại giao hôm 11/6, Ngoại trưởng Pompeo cho biết cái chết của George Floyd đã gây sốc cho người dân khắp thế giới và khẳng định “đây là thời điểm phù hợp” để giải quyết những điều người Mỹ lo lắng mà sự kiện Floyd đã phơi bày.

Bất ổn dân sự của chính chúng ta cho chúng ta một cơ hội phi thường để kể câu chuyện của chúng ta cho thế giới: Nước Mỹ phản ứng với những sự kiện diễn ra trong vài tuần qua cho thấy một sự tương phản rõ ràng với những gì xảy ra trong các chế độ độc tài trên khắp thế giới”, ông Pompeo viết trong thư.

Chúng ta phải mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc sai lầm – nhiều cáo buộc trong đó là tuyên truyền hèn hạ bắt nguồn từ Trung Quốc, Iran và các chế độ chuyên chế khác – đặt nghi vấn về tính chính danh của Mỹ trong việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ trên thế giới”, ông Pompeo viết.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Tại Mỹ, khi người dân đòi hỏi sự thay đổi, an ninh hay thịnh vượng, thì các chính trị gia sẽ lắng nghe. Nhưng trong các chế độ độc tài, người dân không đưa ra yêu cầu với chính phủ vì họ sợ bị phê bình công khai, bị bỏ tù hoặc bị xử tử”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)