Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Phe Bảo thủ năm nay (CPAC 2021), cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng thông báo của đương nhiệm Tổng thống Joe Biden về việc Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris đã làm cho ông Tập Cận Bình cười thầm suốt vì Hoa Kỳ đã tự làm suy yếu sức mạnh của mình.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Chụp màn hình video CPAC 2021)

Ông Pompeo nói: “Nước Mỹ trên hết phù hợp với Hoa Kỳ, và nó phù hợp với mỗi chúng ta. Nước Mỹ trên hết đảm bảo quyền tự do của chúng ta. Khi Hoa Kỳ không sợ hãi, mạnh dạn và hùng mạnh, toàn bộ thế giới sẽ được lợi ích.”

Ngay sau đó, ông chỉ trích: “Thỏa thuận Khí hậu Paris là một trò đùa. Mọi người đều muốn có nước uống sạch và an toàn, nhưng Thỏa thuận Paris là sự hoang tưởng của các nhà ngoại giao tinh anh muốn thể hiện đạo đức.”

“Và khi Tổng thống Biden tham gia lại thỏa thuận này, tôi có thể nói rằng Tập Cận Bình đã cười thầm suốt. Bởi vì người lao động Mỹ đã thua.”

Tờ Wall Street Journal đã từng đăng một bài bình luận có tiêu đề “Tại sao Bắc Kinh thích Biden và Paris” vào ngày 21/2, nói rằng Hoa Kỳ chính thức tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris và giành được sự hoan nghênh của nhiều kênh truyền thông và người dân châu Âu. Tuy nhiên, có thể đoán được rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) là bên vui mừng nhất, vì họ biết rằng hiệp định này sẽ hạn chế sự phát triển năng lượng của Hoa Kỳ, và Bắc Kinh có thể có được một người lái xe miễn phí trong ít nhất mười năm, tức là không phải lo lắng yêu cầu về lượng phát thải để hạn chế sự phát triển của mình.

Bài báo cũng nói rằng Thỏa thuận Khí hậu chắc chắn sẽ gây ra tổn thất lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng hiệu quả của Thỏa thuận đối với khí hậu tương đương bằng 0 và không có gì thay đổi. Có thể thấy trước việc ông Biden sẽ cử đặc phái viên về Hiệp định Khí hậu của mình, cựu Ngoại trưởng John Kerry, làm nhiệm vụ vận động Trung Quốc giảm lượng khí thải, điều này sẽ làm hài lòng Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bởi vì ông Tập rất vui khi đưa ra những lời hứa suông cho tương lai, nhưng ông ta yêu cầu ông Biden nhượng bộ vụ Đài Loan và thương mại ngay bây giờ. Bài báo nói rằng ĐCSTQ chắc chắn sẽ rất vui khi thấy Hoa Kỳ chủ động làm suy yếu sức mạnh kinh tế của mình.

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy (27/2), ông Pompeo nói rằng khẩu hiệu của ông Biden là quay lại quá khứ (Build Back Better), nhưng hãy để Hoa Kỳ quay lại quá khứ để xin lỗi Iran, quay lại việc bóp nghẹt các đường ống dẫn dầu (chấn hưng đường ống dẫn dầu châu Âu), quay lại để cho ĐCSTQ lợi dụng Hoa Kỳ — điều đó là không khả thi và Hoa Kỳ phải đáp trả cứng rắn.

Ông Pompeo nhắc nhở, đừng quên rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Hoa Kỳ lớn hơn sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc.

“Nước Mỹ trên hết cần có lòng dũng cảm thực sự. Phải có một ngoại trưởng dám dấn thân vào chỗ hiểm, và sau đó phải có một tổng thống ủng hộ ngoại trưởng đứng sau.

Bảo Minh

Xem thêm: