Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án cuộc đàn áp của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Tân Cương trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ vào ngày 27/2. Ông còn nói rằng nếu ĐCSTQ không bị chỉ định đã phạm tội ác diệt chủng thì thế giới sẽ lạc lối. Ông thúc giục chính quyền Biden hành động, khiến ĐCSTQ phải trả “giá thật”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Chụp màn hình video CPAC 2021)

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News trong “Hội nghị hành động chính trị của Đảng Bảo thủ” (CPAC) ngày 27/2, ông Pompeo đã hỏi liệu chính quyền Biden có thực hiện quyết định của chính quyền Trump về việc tuyên bố khẳng định ĐCSTQ đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ hay chưa.

“Đến nay, chính phủ (Biden) đã gửi đi những tín hiệu trái chiều,” ông Pompeo nói. “Người kế nhiệm tôi, Ngoại trưởng Antony Blinken nói ông ấy cũng tin rằng nạn diệt chủng đã và đang diễn ra… Tôi rất vui vì ông ấy nói vậy, bởi các sự thực đã chứng minh rõ ràng những gì đang xảy ra.”

Ông Blinken nói rằng phán đoán của ông là: “(ĐCSTQ) đã thực hiện tội ác diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ, và điều này không hề thay đổi.” Tuy nhiên, bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Liên hợp quốc của ông Biden, cho biết tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện rằng việc chỉ định đang được xem xét do lo ngại chính phủ trước đó đã không tuân theo các thủ tục liên quan.

Ông Pompeo nói với Fox: “Nếu bị cưỡng bức triệt sản và lao động cưỡng bức, các gia đình sẽ bị chia cắt, và 1 triệu người bị bỏ tù vì mục đích tiêu diệt những người không phải là người Hán. Nếu đây không phải là tội ác diệt chủng, thì thế giới sẽ lạc lối.” Chính phủ Hoa Kỳ phải đáp trả mạnh mẽ cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ, ông nói tiếp.

“Vì vậy, trách nhiệm bây giờ thuộc về chính phủ hiện giờ, phải ứng phó với nạn diệt chủng đang diễn ra và những vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy kể từ những năm 1930. Hãy phản ứng theo cách khiến ĐCSTQ tin rằng họ phải dừng cuộc đàn áp. Đồng thời khiến họ phải trả giá thực cho đến khi họ làm vậy (dừng cuộc đàn áp),” ông Pompeo nói.

Trong chính quyền Trump, Quốc vụ viện do ông Pompeo lãnh đạo đã có lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi vi phạm nhân quyền của nước này và đáp trả các hành vi vi phạm quyền riêng tư và thao túng địa chính trị.

Ông Pompeo nói với Fox News rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc đang sử dụng các phương thức như truyền bá thông tin sai lệch, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng sức mạnh quân sự để tiến hành một chiến dịch toàn cầu nhằm “phá hoại pháp quyền và nền dân chủ.”

Ông Pompeo cũng tuyên bố rằng nếu Chính phủ Mỹ không sẵn sàng đối đầu với ĐCSTQ trong các lĩnh vực này, dù là trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế hay quân sự, nếu Mỹ không chuẩn bị để cạnh tranh và đối đầu với họ, thì ĐCSTQ sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh trong các lĩnh vực này. Kết quả là người Mỹ và mọi người trên toàn thế giới sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Trong lần tham gia CPAC ngày 27/2, ông Pompeo cũng nói với chương trình “Nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch Times rằng: “Không nghi ngờ gì rằng (Hoa Kỳ) sẽ tách khỏi (ĐCSTQ). Một số người gọi đó là ‘sự tách rời’, điều này gần như chắc chắn sẽ xảy ra.”

“Hơn 40 năm qua, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều có lối nghĩ này: Tiếp xúc với Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ khiến mọi chuyện tốt đẹp hơn. Nhưng chúng ta thấy rằng ĐCSTQ đã lợi dụng điều này và chà đạp lên công việc của Mỹ. ĐCSTQ đã hủy hoại nhiều điều mà chúng ta vô cùng quan tâm ở Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

Ngoài ra, ông cũng nói rằng chính sách “Nước Mỹ trên hết phù hợp với Hoa Kỳ, và nó phù hợp với mỗi chúng ta. Nước Mỹ trên hết đảm bảo quyền tự do của chúng ta. Khi Hoa Kỳ không sợ hãi, mạnh dạn và hùng mạnh, toàn bộ thế giới sẽ được lợi ích.”

Ngay sau đó, ông chỉ trích: “Thỏa thuận Khí hậu Paris là một trò đùa. Mọi người đều muốn có nước uống sạch và an toàn, nhưng Thỏa thuận Paris là sự hoang tưởng của các nhà ngoại giao tinh anh muốn thể hiện đạo đức.”

“Và khi Tổng thống Biden tham gia lại thỏa thuận này, tôi có thể nói rằng Tập Cận Bình đã cười thầm suốt. Bởi vì người lao động Mỹ đã thua.”

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy (27/2), ông Pompeo nói rằng khẩu hiệu của ông Biden là quay lại quá khứ (Build Back Better), nhưng hãy để Hoa Kỳ quay lại quá khứ để xin lỗi Iran, quay lại việc bóp nghẹt các đường ống dẫn dầu (chấn hưng đường ống dẫn dầu châu Âu), quay lại để cho ĐCSTQ lợi dụng Hoa Kỳ — điều đó là không khả thi và Hoa Kỳ phải đáp trả cứng rắn.

Ông Pompeo nhắc nhở, đừng quên rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Hoa Kỳ lớn hơn sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc.

“Nước Mỹ trên hết cần có lòng dũng cảm thực sự. Phải có một ngoại trưởng dám dấn thân vào chỗ hiểm, và sau đó phải có một tổng thống ủng hộ ngoại trưởng đứng sau.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: