Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (4/7, giờ Mỹ) đã nói rằng tinh thần chống Mỹ trong các bài giảng thuyết chủng tộc phê phán là mang tính chia rẽ nguy hiểm và sẽ chỉ đem lại lợi ích cho kẻ thủ của chúng ta trên khắp thế giới, đặc biệt là Trung Quốc cộng sản.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong chương trình “The Cat Roundtable” của kênh phát thanh WABC 770 AM, New York, cựu Ngoại trưởng Pompeo cho hay: “Tôi lo lắng về một số thứ đang được dạy trong các trường học của chúng ta. Nếu chúng ta dạy rằng sự hình thành quốc gia Hoa Kỳ dường như là sai lầm. Nó là hủ bại. Nó là phát-xít. Điều đó thực sự nguy hiểm. Như vậy sẽ đánh thẳng vào các nền tảng của đất nước ta. Tôi thực sự lo lắng về điều đó”.

[Chương trình giảng dạy đó] được gọi là thuyết chủng tộc phê phán, Dự án 1619. Nhưng rốt cuộc, chúng đang tấn công vào những hiểu biểu trung tâm mà chúng ta đã đang chia sẻ cùng nhau trong suốt 245 năm qua. Đó là một nỗ lực nhằm chia rẽ đất nước này. Nếu điều đó tiếp tục. Nếu điều đó được phép phát triển và nở rộ, thì chúng ta có thể mất điều làm nước Mỹ rất đặc biệt. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”, ông Pompeo tiếp tục.

Bách khoa thư Encyclopedia Britannica định nghĩa thuyết chủng tộc phê phán là khái niệm trong đó chủng tộc là phạm trù được hình thành xã hội đã được đưa vào luật pháp nước Mỹ từ lâu nhằm mục đích duy trì bất bình đẳng xã hội, kinh tế và chính trị giữa người da trắng và người không phải da trắng. Lý thuyết này cho rằng xã hội Mỹ mang bản chất phát-xít có tính hệ thống.

Ông Pompeo nói thêm rằng: “Nếu chúng ta đánh mất niềm tin vào các quy tắc hiến pháp, thì một số kẻ thù, như Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đến và làm xói mòn những gì đã đang làm đất nước chúng ta rất đặc biệt”.

Ông Pompeo chỉ ra rằng cộng sản Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên Hồng Kông và đó cũng là lý do Đài Loan đang phải cảnh giác.

Chúng ta đã rất nỗ lực để giúp người dân Hồng Kông. Nhưng đáng buồn thay, những cố gắng đó là chưa đủ. Hồng Kông bây giờ thực sự là một thành phố cộng sản. Họ đã có tự do, đã có thịnh vượng, nhưng tất cả những thứ tốt đẹp đó dường như đã kết thúc”, ông Pompeo nói. “Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang có ý định làm điều tương tự với Đài Loan để ngăn chặn không cho họ có khả năng trở thành một quốc gia độc lập”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã biểu lộ rõ ý định của ông ta về vấn đề Đài Loan, ông Pompeo cho biết.

Tập Cận Bình, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã biểu lộ rõ ý định của ông ta: Ông ta gọi nó là tái thống nhất. Tất nhiên, nó không phải như thế. [Đài Loan] chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc. Ông ta muốn áp đặt vào Đài Loan các quan điểm cộng sản – Marxist – Leninist mà ông đã áp dụng cho Trung Quốc và đảng phái của ông. Chúng ta có thể ngăn chặn điều đó. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó”, ông Pompeo kết luận.

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: