Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chương trình “The Cats Roundtable” của kênh WABC 770 hôm Chủ Nhật (18/4, giờ Mỹ), đã nói rằng phát ngôn chỉ trích Hiến pháp Mỹ có những nền tảng của “thượng đẳng da trắng” của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield là “đáng khiển trách”. Ông cho rằng bà Greenfield “không đủ tư cách” làm nhà ngoại giao Mỹ khi mang tâm lý chống Mỹ.

Embed from Getty Images

Mỹ là một nơi huy hoàng”, ông Pompeo nói trên WABC 770 hôm 18/4. “Tôi nghe thấy Đại sứ của chúng ta tại Liên Hiệp Quốc tuần này nói về nền tảng lập quốc của chúng ta cơ bản là hủ bại, không hoàn thiện, không huy hoàng và không tốt. Tôi không thể nào bất bình hơn thế này”.

Phát biểu nêu trên của ông Pompeo là để đáp trả việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Thomas-Greenfield tuần trước nói rằng: “nguyên tội về chủ nghĩa nô lệ đã len lỏi vào các tài liệu lập quốc của chúng tôi”.

Ông Pompeo nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis của WABC 770 rằng: “Khá thẳng thắn, tôi cho rằng đó là không đủ tư cách khi Đại sứ [Mỹ] tại Liên Hiệp Quốc bày tỏ thuyết đạo đức tương đối và không hiểu về bản chất biệt lệ của đất nước nơi tất cả chúng ta sống”.

Chủ nghĩa biệt lệ Mỹ không phải là phát-xít, không phải là dân tộc chủ nghĩa, cũng “không phải là vấn đề đảng phải”, ông Pompeo quả quyết.

Ông Pompeo đặc biệt nhấn mạnh đến việc đông đảo người di cư sốt sắng kéo đến Mỹ, ông nói: “Quý vị nhìn thấy mọi người muốn nhập cư vào đây. Quý vị thấy mọi người bị thu hút trước ‘thành phố chiếu sáng trên đỉnh đồi’. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc của chúng ta phỉ bang các nguyên tắc lập quốc của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ như cách mà bà đã làm tuần này là thực sự đáng trách, và theo quan điểm của tôi, nếu bà thực sự tin [những gì bà nói], thì bà nên từ chức và để người khác tin vào sự vĩ đại của nước Mỹ thay thế vị trí của bà”.

Bôi nhọ hình ảnh nước Mỹ nên bị bác bỏ, đặc biệt khi lúc này những kẻ thù của chúng ta đang nỗ lực thúc đẩy câu chuyện đó, ông Pompeo nói tiếp.

Mọi đe dọa lớn nhất theo thời gian đối với Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ vẫn là sự kiểm soát của những kẻ Marxist độc tài tại Trung Quốc – Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, ông Pompeo nói. “ĐCSTQ gây ảnh hưởng đến chúng ta bằng rất nhiều cách. Họ thực hiện chiến dịch thông tin chống lại chúng ta ngay tại đây, trên đất [Mỹ]. Họ đang cố gắng làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta”.

Nuôi dưỡng câu chuyên chống Mỹ sẽ làm lợi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Pompeo khẳng định. “Họ [ĐCSTQ] có quân đội truyền thống lớn. Có lẽ quan trọng nhất, họ có một vị lãnh đạo, ông Tập Cận Bình với khát vọng trở thành một thế lực toàn cầu và gây tổn hại cho phương Tây, và tất cả chúng ta đang sống trên một thế giới mà trông nó giống Trung Quốc hơn là giống Mỹ, đất nước chúng ta biết và yêu”.

Tâm lý chống Mỹ có thể phá hủy nước Mỹ từ bên trong, trong khi Trung Quốc cũng đang nỗ lực phá hủy nước Mỹ từ bên ngoài, trên toàn thế giới, ông Pompeo kết luận.

Chúng ta đã đang thấy họ [Trung Quốc] tham gia vào [hoạt động] ‘săn mồi’ trên toàn thế giới. Chúng ta biết họ khao khát tạo thêm nhiều thuộc địa. Và chúng ta đã đang thấy họ xâm nhập vào hệ thống viễn thông và cơ sở hạ tầng của chúng ta. Và sau đó phát tán một loại virus ra khắp thế giới và che giấu hành vi đó”, ông Pompeo nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo: “Đây không phải là trường hợp mà những gì ở Trung Quốc sẽ chỉ ở trong Trung Quốc. Những thứ mà ĐCSTQ làm cũng sẽ gây tác động tới chúng ta ở đây, ngay trong [nước Mỹ]”.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: