Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chương trình “Bill Hemmer đưa tin” của kênh Fox News hôm thứ Năm (16/7) đã nói rằng chính phủ Trung Quốc đã biết virus corona có thể truyền nhiễm từ người sang người vài tuần “trước khi họ chia sẻ điều này với thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Mỹ nhận định Hồng Kông "không còn tự trị ở mức độ cao". Ảnh Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Mỹ hôm 29/4/2020. (Ảnh từ Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ).
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh từ Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ).

Ông Pompeo trả lời như trên khi được người dẫn chương trình Bill Hemmer đề nghị bình luận về tuyên bố của nhà virus học Yan Li-Meng (người vừa đào thoát từ Hồng Kông sang Mỹ) cho rằng Bắc Kinh đã biết virus corona có thể lây lan từ người sang người ba tuần trước khi hiểu biết này được công bố cho công chúng biết.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền chương trình “Bill Hemmer đưa tin” hôm 13/7, Tiến sĩ Yan Li-Meng cho biết nếu chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không kiểm duyệt đồng thời không che đậy công tác nghiên cứu virus corona Vũ Hán, thì có rất nhiều sinh mệnh có thể được cứu. Cô cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn đang tiếp xúc với cô, và cô đang “chờ đợi để nói mọi thứ mà cô biết”.

>>Nhà virus học Li-Meng Yan: “Tôi sẽ cung cấp tất cả các chứng cứ”

Trao đổi với phóng viên Bill Hemmer trong chương trình phát sóng hôm 16/7, Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng “Bản thân Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị thuyết phục tham gia vào nỗ lực giống Trung Quốc để phủ nhận với thế giới về hiểu biết [virus corona có thể lây lan từ người sang người] mà thế giới cần biết nhằm ứng phó với mối đe dọa này, ứng phó với mối đe dọa từ loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc”.

Tuần trước, cô Yan Li-Meng cũng đã nói với Fox News rằng, ĐCSTQ và WHO không những nói dối, che đậy, giấu giếm về sự bùng phát của dịch bệnh, mà còn đàn áp và bịt miệng các nghiên cứu thời kỳ đầu về phòng ngừa dịch bệnh. Khi đó, chủ quản của Đại học Hồng Kông (những người được khen là chuyên gia cấp cao về lĩnh vực virus) đã phớt lờ nghiên cứu mà cô cho rằng có thể cứu vãn nhiều sinh mệnh khi virus bắt đầu phổ biến. Yan Li-Meng cho biết, khi cô báo cáo phát hiện của cô với chủ quản, chủ quản nói rằng: “Giữ im lặng, và phải cẩn thận”, còn một vị chủ quản khác, chủ nhiệm Phòng thí nghiệm liên hợp trực thuộc WHO mặc dù đã biết sự thật về dịch bệnh, nhưng cũng không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào hoặc đưa ra bất cứ cảnh báo nào.

Ngoại trưởng Pompeo tham gia vào chương trình của Bill Hemmer trên Fox News một ngày sau khi ông trao đổi với The Hill trong một hội nghị trực tuyến, trong đó ông khẳng định phần còn lại của thế giới phải buộc Trung Quốc “trả giá” cho cách họ xử lý sai dịch bệnh giai đoạn đầu.

Tôi có thể thấy các quốc gia đang kinh doanh tại Trung Quốc đang nghĩ lại về cách họ làm ăn ở đó. Nếu bạn đang mua sản phẩm được làm từ lao động nô lệ xảy ra ở miền tây Trung Quốc, nếu bạn là quốc gia phải quỳ gối trước Trung Quốc vì họ đã cố đánh cá trong vùng biển của bạn, vùng biển thuộc chủ quyền của bạn… Tôi có thể thấy tất cả các quốc gia trên khắp thế giới đang đánh giá lại các yêu sách của họ, chủ quyền của họ”, ông Pompeo nói với ông Bill Hemmer.

Và tất nhiên chính quyền Trump cũng đã làm điều đó ở đây. Trong 40 năm qua – đây không phải là đảng phái, Bill nhé – trong 40 năm qua, chúng ta đã có những chính quyền mà chỉ nhìn theo cách khác và cho phép Trung Quốc chà đạp lên chúng ta. Tổng thống Trump đã nói, ‘đủ rồi’”, ông Pompeo nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Hai (13/7), Ngoại trưởng Pompeo đã thay mặt chính phủ Mỹ chính thức phát đi tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.

Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp”, ông Pompeo tuyên bố.

Tuyên bố nêu trên là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đưa ra lập trường rõ ràng rằng những yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Mỹ thậm chí còn đi xa hơn nữa trong vấn đề Biển Đông khi Ngoại trưởng Pompeo hôm 15/7 đã nói với báo giới rằng: “Chúng tôi sẽ ủng hộ tất cả các nước trên thế giới thừa nhận Trung Quốc đã đang vi phạm các tuyên bố lãnh thổ hợp pháp của họ, cũng như các tuyên bố về [chủ quyền] hàng hải”.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ sự trợ giúp mà chúng tôi có thể, hoặc là thông qua các tổ chức đa phương, hoặc thông qua ASEAN, hoặc thông qua các phản ứng hợp pháp, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ mà chúng tôi có thể”, ông Pompeo nói.

Trao đổi với người dẫn chương trình Bill Hemmer hôm 16/7, ông Pompeo lưu ý rằng cả Nhật Bản và Úc cũng đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Mỹ về bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các quốc gia, không chỉ tại Đông Nam Á, mà còn ở cả khu vực châu Á rộng lớn hơn… đã hiểu về mối đe dọa từ ĐCSTQ. Mỹ đã mơ màng về điều này quá lâu rồi. Tôi cho rằng tất cả các nước khác cũng đã mơ màng như vậy và tôi nghĩ các nước sẽ cùng đi đến một kết luận chung rằng đã đến lúc thế giới phải hiểu điều này cho đúng đắn. Đối với các nền dân chủ và người dân yêu tự do trên khắp thế giới, việc chúng ta phải đẩy lùi thách thức mà ĐCSTQ đặt ra đối với tất cả chúng ta là điều rất cấp bách”, ông Pompeo khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply